Ác chiêu đầu độc: Đục lỗ tiêm hóa chất vào cua
Những thông tin về thực phẩm bị đầu độc, làm bẩn trong tuần qua không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, như: cua bị tiêm hóa chất bảo quản, kẹo chip chip làm từ da trâu bò, mỹ phẩm cao cấp được sản xuất như nấu cám lợn...
Cua có lỗ trên thân là cua bị tiêm hóa chất?
Trên trang tin của Singapore mới đây đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng tránh mua cua bị tiêm hóa chất độc hại tại các cửa hàng.
Cụ thể, những con cua có những lỗ nhỏ bất thường trên thân thì chứng tỏ đã bị tiêm một lượng cao chất bảo quản độc hại để giữ cua thêm tươi lâu.
Ham thịt bò Âu - Mỹ, coi chừng dính hàng Tàu nhập lậu
Mới đây, tại Lào Cai, lực lượng chức năng phát hiện 320kg thịt bò đông lạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có tài liệu nào kèm theo chứng minh về an toàn thực phẩm của lô hàng. Điều đáng nói là, gần đây, liên tiếp phát hiện thịt bò nhập lậu từ Trung Quốc được vận chuyển và tiêu thụ ở Việt Nam
Cũng liên quan đến thịt bò nhập khẩu, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), 5 tháng đầu năm, hơn 209.000 con trâu, bò sống từ Úc và Thái Lan được nhập khẩu vào Việt Nam. Cùng với giống, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này lên tới 195 triệu USD, tăng hơn 62% về lượng và 98,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Kẹo chip chip làm từ da trâu bò
Gần đây, truyền thông Đài Loan đăng tải những hình ảnh kinh hoàng về quy trình sản xuất nguyên liệu tạo ra các loại kẹo mềm hay kẹo chip chip tại một số xưởng sản xuất bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các xưởng sản xuất kẹo mềm tại Đài Loan thường thu mua một lượng lớn xương và da động vật về để tạo ra nguyên liệu gelatin, một nguyên liệu không thể thiếu trong những thành phần tạo ra kẹo mềm, kẹo chip chip. Việc tạo ra gelatin từ xương hoặc da trâu, da bò thường có giá thành vô cùng rẻ.
Mỹ phẩm cao cấp được sản xuất như nấu cám lợn
Hàng loạt mỹ phẩm cao cấp, như sữa tắm, nước giặt... nhưng thực chất pha chế tại một cơ sở nghèo nàn vật chất, nằm trong con ngõ nhỏ thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội).
Đoàn kiểm tra phát hiện 6 thùng nhựa màu xanh xếp thẳng hàng trong khung sắt sơ sài. Công cụ đong đếm nguyên liệu là các ca múc nước. Khi công đoạn pha chế kết thúc, nhân viên tiếp tục dùng ca để đổ vào các bình sản phẩm.
Chân gà hôi thối giá rẻ bèo tràn lan
Mặc dù đã có thông tin về gà đông lạnh nhập khẩu bẩn khiến người tiêu dùng e ngại, song tình hình buôn bán mặt hàng này vẫn vô cùng sôi động. Những chiếc chân gà hôi thối, bốc mùi được bày bán dưới những vũng nước đen ngòm.
Không chỉ chợ đầu mối, tại các chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi cho đến siêu thị, nơi đâu cũng xuất hiện tình trạng chân gà được bày bán tràn lan. Thế nhưng, nơi được bán và tiêu thụ nhiều nhất phải kể đến các quán nhậu, quán ăn hay các quán bán đồ nướng. Ít ai biết rằng để tiết kiệm chi phí, các hàng quán này đều sử dụng chân gà đông lạnh với giá rẻ bèo.
Hoang mang phát hiện rắn nằm trong trứng gà
Đập quả trứng gà ra bát, anh Nguyễn Đức Tấn (phường Thanh Bình, TP.Hải Dương) bàng hoàng phát hiện bên trong quả trứng gà còn có một quả trứng nhỏ nữa. Anh tiếp tục đập quả trứng ra thì phát hiện một vật thể giống con rắn đang ngọ nguậy.
hóa chất, đầu độc, cua đồng, Trung Quốc, da trâu, mỹ phẩm, giá vàng, cua đinh, nước dừa, mây Thái, chân gà, hóa-chất, đầu-độc, cua-đồng, Trung-Quốc, da-trâu, mỹ-phẩm, giá-vàng, cua-đinh, nước-dừa, mây-Thái, chân-gà,
Thông tin này được đăng trên nhiều trang mạng xã hội khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) - cho rằng, đây là một hiện tượng rất hiếm thấy và rất khó tin.
Mây Thái - quả lạ ‘hút’ dân Hà thành
Khoảng một tuần nay, khắp các tuyến phố Hà Nội xuất hiện một loại quả lạ hình bầu dục, màu nâu đỏ, vỏ có nhiều gai, bên trong quả múi màu vàng, vị chua ngọt... Người bán hàng cho biết đó là quả mây Thái được nhập từ Thái Lan và nhập ở một số tỉnh trong miền Tây về.
Loại quả này khiến nhiều người dân Thủ đô hiếu kỳ, tò mò mua về ăn thử. Theo đó, dân bán hoa quả dạo cũng được đà thỏa sức hét giá trên trời. Giá mây Thái mỗi nơi một khác, hàng này giá chênh với hàng kia cả 100 nghìn đồng/kg.
Nước dừa 20 ngàn/lít đắt hàng
Nước dừa nguyên chất giá chỉ 20.000 đồng/lít bán ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy – Hà Nội) được người dân tranh nhau mua về uống giải nhiệt, nhất là vào những ngày nắng nóng.
Cô Hoa, người bán nước dừa nguyên chất theo lít tại chợ Dịch Vọng cho biết, trung bình mỗi ngày cô bán khoảng 80-100 lít nước dừa. Tuy nhiên, để có từng ấy nước dừa nguyên chất để bán, cô phải bổ 600-700 quả dừa.
Đi ăn hàng, bị tính cả tiền gia vị chế biến
Cư dân mạng đang bức xúc và bất bình về câu chuyện một gia đình 9 người đi ăn ở 1 nhà hàng tại quận 3, TP.HCM mà dùng hết tận... 60 cái khăn, uống hết 101 lon bia... Đặc biệt, khách còn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị trong quá trình chế biến.
Trước đó, cộng đồng mạng cũng xôn xao về chuyện hai vị khách nước ngoài đi ăn tôm sú bị một nhà hàng ở Hải Phòng “chặt chém” tới 1,4 triệu đồng/kg, hay câu chuyện đĩa thịt gà công nghiệp bị một nhà hàng ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) tính giá 600.000 đồng.
Cua đinh 'khủng' giá nghìn đô
Cua đinh là động vật thuộc lớp bò sát, họ Ba ba, bộ Rùa, có tên khoa học là Tryonychidae.Thịt rất ngon, ngọt, thơm thường dùng để chiêu đãi khách quý hoặc trong buổi tiệc sang trọng.
Loại cua này không chỉ được nuôi làm giống, bán thịt mà còn được bán cho các hộ gia đình nuôi làm kiểng. Những con vật này phải có khối lượng hàng chục ký trở lên, với giá bán dao động từ 700.000 – 1.000.000 đồng/kg.
Theo Hạnh Nguyên
Vietnamnet
Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Kinh tế, quý độc giả có thể gửi đến ban Kinh tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email kinhdoanh@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn! |