1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

6,8 tấn vàng đã về đến Việt Nam

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết, 11 doanh nghiệp được cấp quota nhập khẩu vàng đã nhập về 6,8 tấn vàng.

6,8 tấn vàng đã về đến Việt Nam - 1
Vàng nhập khẩu đang hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.
 
Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, trong đợt sốt giá thời điểm ngày 11/11 chúng ta cho nhập 10 tấn vàng, đến nay đã nhập về 6,8 tấn.
 
Trong 11 doanh nghiệp mà NHNN cấp quota nhập khẩu vàng có 8 ngân hàng và 3 doanh nghiệp. Tinh thần chung là các doanh nghiệp phải có nguồn ngoại tệ mới được cấp hạn mức nhập vàng.
 
Với khối lượng 6,8 tấn vàng nhập khẩu đã có mặt tại Việt Nam, cung - cầu trong nước theo khẳng định từ Thống đốc Nguyễn Văn Giàu là “không có gì mất cân đối như lúc trước”.
 
Tuy nhiên, với tỷ giá USD/VND giữ ở mức gần 20.000 VND trong mấy ngày qua, mỗi chỉ vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá thế giới tới 300.000 đồng - 400.000 đồng.
 
Đặc biệt, trong ngày hôm qua 25/11, khi thông tin NHNN điều chỉnh tỷ giá trần giao dịch tại các ngân hàng thương mại cho ngày hôm nay 26/11 là 18.500 VND/USD, mọi giao dịch trên các sàn vàng đã bị đảo lộn.
 
Giá vàng khớp trên sàn lập tức tăng vọt lên mức trên 2,6 triệu đồng/chỉ, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 100.000 đồng/chỉ. Nguyên nhân là do các sàn vàng áp dụng ngay mức tỷ giá 18.500 VND/1 USD, khiến nhà đầu tư trở tay không kịp, nhiều người đã bị lỗ nặng.
 
Trong chiều 25/11, các sàn vàng cũng đã có công văn gửi nhà đầu tư cảnh báo về những biến động khó lường của giá vàng trong nước do tỷ giá USD/VND có sự thay đổi.
 
Công văn từ sàn vàng ACB cho biết: “Sự điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước sẽ có những tác động nhất định đến giá vàng trong nước, thời gian tới có thể có những biến động khó lường”.
 
ACB cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên có các phương án chuẩn bị về tài chính để có thể duy trì trạng thái kinh doanh vàng hiện có hoặc chủ động giảm bớt để giảm thiểu rủi ro.
 
Sàn vàng Sacombank cũng có ghi chú bên cạnh trang web giao dịch vàng dòng chữ: “Tỷ giá trần USD/VND do Ngân Hàng Nhà Nước quy định sẽ tăng lên 18.500 VND kể từ 26/11/2009, vì vậy quý nhà đầu tư lưu ý về tỷ lệ ký quỹ”…
 
An Hạ