1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

5 bài học đầu tư chứng khoán từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

(Dân trí) - Tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa bước sang tuổi 91 vào ngày 30/8. Ông là một trong những nguồn cảm hứng của hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán trên thế giới.

5 bài học đầu tư chứng khoán từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - 1

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa bước sang tuổi 91 vào ngày 30/8 (Ảnh: CNBC).

Những bài học từ triết lý đầu tư của ông trong hàng chục năm qua đã giúp cho nhiều nhà đầu tư trên thế giới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong đầu tư chứng khoán.

Dưới đây là 5 triết lý đầu tư từ "nhà hiền triết xứ Omaha" Warren Buffett.

Đầu tư vào công ty mà bạn hiểu

Người ta nói rằng, nếu bạn bắt tay một ai đó và bạn chỉ nắm được 4 ngón tay thì bạn sẽ không bao giờ bắt tay người đó nữa.

Điều đó cũng đúng khi nói về đầu tư. Đầu tư không chỉ là thu về lợi nhuận mà còn liên quan đến rủi ro mà bạn phải chấp nhận để tạo ra lợi nhuận. Nếu bạn đã từng có trải nghiệm tồi tệ khi đầu tư vào một công cụ nào đó thì bạn sẽ không bao giờ tin tưởng vào đó nữa bất kể nó có tiềm năng đến đâu đi nữa. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là cần phải biết tiền của bạn đang được đổ vào đâu và họ sẽ làm gì với tiền của bạn.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu và phân tích về hoạt động của công ty hay quỹ mà bạn dự định đầu tư để có quyết định đúng đắn hơn. Nếu không hiểu rõ, bạn hoàn toàn có thể không đầu tư vào đó, cho dù tiềm năng sinh lời lớn đến mức nào.

Đầu tư như một chủ sở hữu chứ không phải là đầu cơ

Khi bạn đầu tư vào một công ty nghĩa là bạn đang đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng và triển vọng của công ty đó. Bất kể quy mô đầu tư của bạn ra sao, bạn cũng là chủ sở hữu một phần của công ty đó. Chúng ta đều hiểu rằng việc xây dựng, phát triển và duy trì sự tăng trưởng của công ty đòi hỏi một quá trình lâu dài.

Nếu bạn đầu tư vào các công ty chỉ để đạt được lợi nhuận nhanh chóng trong ngắn hạn thì đôi khi bạn có thể kiếm được tiền nhưng không bền bằng khi tuân theo tư duy này.

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Đây là một trong những bài học phổ biến và nổi tiếng nhất mà tất cả chúng ta đều đã trải qua nhiều lần nhưng vẫn đáng được nhắc đến, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi thị trường chứng khoán liên tục tăng mạnh trong một năm rưỡi qua.

Thị trường chứng khoán không bao giờ bằng phẳng, nó sẽ luôn có những thăng trầm. Các yếu tố như tham lam và sợ hãi cũng có vai trò trong những chuyển động của thị trường chứng khoán.

Nhìn lại thời điểm tháng 2-3/2020 khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, gần như đưa thế giới vào bế tắc. Đó là khi các nhà đầu tư bắt đầu sợ hãi và thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đều lao dốc. Nhưng đây cũng là thời điểm lý tưởng để đầu tư vì cổ phiếu của những công ty mà bạn muốn đầu tư đều đã xuống rất thấp trong cơn bán tháo.

Ngược lại, khi mọi người đều hồ hởi đầu tư vào thị trường chứng khoán và ngày càng muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, thì hãy nên thận trọng. Vì nhiều công ty đã trở nên hấp dẫn nhờ những báo cáo lợi nhuận trong quá khứ, trong khi nhà đầu tư thì hưng phấn, sẵn sàng mua vào. Điều đó không chỉ khiến giá cổ phiếu của những công ty này trở nên đắt đỏ và được định giá quá cao mà còn gia tăng rủi ro cho các khoản đầu tư đó.

Đừng vay tiền để đầu tư

Có nhiều trường hợp khi lòng tham trên thị trường chứng khoán trỗi dậy, nhiều nhà đầu tư muốn vét tất cả tiền vào đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận.

Thậm chí một số nhà đầu tư sẵn sàng vay thêm tiền hay sử dụng margin để đổ vào cổ phiếu. Họ nghĩ rằng chi phí lãi vay sẽ thấp hơn là lợi nhuận mà họ kỳ vọng đạt được từ thị trường chứng khoán.

Do đó, lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett là đừng bao giờ vay tiền để đầu tư chứng khoán vì thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và nếu thị trường đảo chiều, bạn sẽ không chỉ lỗ mà còn mất hết cả vốn.

Một chiến lược hợp lý là tuân theo phân bổ đầu tư đã xác định thông qua số thặng dư hàng tháng và danh mục đầu tư hiện có.

Không nhìn bảng giá thường xuyên

Đầu tư chứng khoán là dài hạn và khi bạn đầu tư vào các công ty, điều quan trọng là bạn phải có đủ kiên nhẫn với những khoản đầu tư này. Nhìn vào bảng giá thị trường thường xuyên có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm hoặc không phù hợp. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận có kỷ luật đối với việc đầu tư của bạn.

Cách tiếp cận tốt nhất là tập trung vào những công ty mà bạn đầu tư hơn là xem diễn biến giá hàng ngày của cổ phiếu.