Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:20

40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần

Dân trí

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại để mất ngôi giàu thứ ba thế giới vào tay “ông trùm” bán lẻ châu Âu. Nhưng đối với 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh nói chung, tuần này là một tuần may mắn, vì tổng tài sản ròng của họ tăng 25,3 tỷ USD.

Tỷ phú Carlos Slim - Ảnh: Forbes.
Tỷ phú Carlos Slim - Ảnh: Forbes.
Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh trong tuần này là nguyên nhân phía sau sự giàu lên của 40 tỷ phú trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện.

Trong số những tỷ phú ăn nên làm ra nhất trong tuần phải kể tới ông Amancio Ortega, Chủ tịch kiêm CEO của hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex. Cổ phiếu hãng này tăng hơn 0,8% trong tuần, đưa giá trị tài sản của vị tỷ phú 76 tuổi người Tây Ban Nha tăng thêm 1,3 tỷ USD. Hiện ông Ortega đang là chủ nhân khối tài sản ròng trị giá 47,7 tỷ USD và đứng thứ 3 thế giới về độ giàu có, giàu hơn tỷ phú Buffett 1,3 tỷ USD.

Với số tài sản 46,4 tỷ USD, tỷ phú Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway bị tụt xuống vị trí thứ 4 trong xếp hạng tỷ phú. Thời gian gần đây, ông Buffett đã vài lần mất ngôi giàu thứ 3 thế giới vao tay ông Ortega. Nếu tính từ đầu năm, tài sản của ông Ortega đã tăng thêm 35,2% trong khi tài sản của tỷ phú Buffett mới tăng có 8,6%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm khá mạnhtrong tuần này sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhằm mục tiêu hạ lãi suất huy động vốn trái phiếu cho các quốc gia đang chống chọi với khủng hoảng nợ trong khối Eurozone.

Ngoài ra, báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ công bố đêm qua cho thấy, nước này tạo ra được ít hơn việc làm mới hơn dự kiến, làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tung ra một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) trong cuộc họp chính sách định kỳ diễn ra vào tuần tới.

Bên cạnh đó, lớn kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc cũng quyết định chi hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương 157,7 tỷ USD để đầu tư vào các dự án hạ tầng, kích thích kinh tế.

Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Standard & Poor’s 500 Index của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2,23%, đạt mức 1.437,92 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Từ ngày 1/6 đến nay, chỉ số này đã tăng 12,5%. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng được 2,28% trong tuần, chốt tuần ở mức 272,3 điểm.

Cũng trong tuần này, một cuộc đổi ngôi khác trong hàng ngũ các tỷ phú đã diễn ra khi “đại gia” đồ uống Zong Qinghou của Trung Quốc nổi lên thành người giàu nhất nước này, vượt tỷ phú Robin Li của công cụ tìm kiếm Baidu.

Theo công bố của hãng đồ uống Hangzhou Wahaha Group do ông Zong sáng lập, tỷ phú 66 tuổi này sở hữu cổ phần hơn 80% của hãng, cao gấp đôi so với ước tính trước đó của giới quan sát. Mức cổ phần này đồng nghĩa với giá trị tài sản của ông Zong là 22,2 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ ai ở Trung Quốc. Hiện ông Zong là người giàu thứ 21 trên thế giới và giàu thứ ba ở châu Á, chỉ sau tỷ phú Lý Gia Thành ở Hồng Kông và tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ.

Tỷ phú ngành viễn thông gười Mexico Carlos Slim, 72 tuổi, tiếp tục giữ vững ngôi giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 74,3 tỷ USD. Từ đầu đến năm đến nay, tài sản của tỷ phú này tăng thêm 20,1%.

Tỷ phú phần mềm người Mỹ Bill Gates, 56 tuổi, duy trì ở vị trí thứ 2 trong xếp hạng tỷ phú, với giá trị tài sản 63,9 tỷ USD, kém 10,4 tỷ USD so với giá trị tài sản của ông Slim. Tuần này, cổ phiếu hãng Microsoft  do Bill Gates sáng lập tăng 0,42% sau khi hãng này công bố kế hoạch tăng số nhân viên ở Trung Quốc thêm 22%.

Xếp hạng Bloomberg Billionaires Index xác định giá trị tài sản của 40 người giàu nhất thế giới trên cơ sở các biến động về thị trường và kinh tế, cũng như các thông tin từ Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú trong xếp hạng được cập nhật vào mỗi ngày làm việc trong tuần vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.

Phương Anh
Theo Bloomberg