300 mã đỏ sàn, VN-Index mất hơn 8 điểm

(Dân trí) - Với thanh khoản thị trường xuống thấp mức báo động, VN-Index đã mất đà đánh rơi hơn 8 điểm, một lần nữa mất ngưỡng 490. HNX ngày đầu nới thời gian giao dịch như đã gây thất vọng khi thanh khoản chưa tới 17 triệu cổ phiếu trong ngày.

300 mã đỏ sàn, VN-Index mất hơn 8 điểm
Không khí giao dịch trên thị trường đang trở nên ngày càng ảm đạm bất chấp các chính sách với mục đích hỗ trợ được ban hành.

Không nằm ngoài dự đoán, với tình trạng ở mức báo động cuối phiên sáng, đến chiều nay, VN-Index đã mất đà, đánh rơi 8,24 điểm ngay đầu tuần tương ứng 1,67% còn 485,69 điểm. HNX-Index mất 0,55 điểm tương ứng 0,9% còn 60,78 điểm.

Đây là phiên đầu tiên cả hai sàn cùng nới thời gian giao dịch đến 15h với mục đích gia tăng thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, với những kết quả nhìn thấy lại dường như đi ngược với kỳ vọng của nhà làm chính sách khi dòng tiền vào chứng khoán vẫn lùi sâu, thanh khoản tiếp tục bước vào ngõ cụt.

Đóng cửa, nếu như HSX chỉ có 32,8 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 685,7 tỷ đồng thì khối lượng giao dịch cũng chỉ đạt 16,8 triệu đơn vị tương ứng 125,2 tỷ đồng. Với thời gian giao dịch ngang nhau nên dòng tiền trên cả hai sàn cùng duy trì mức thấp và không còn có thể có được sự bù đắp từ HNX sang HSX như các phiên trước đó.

Kể cả đã được hỗ trợ về mặt chính sách để nhằm gia tăng thanh khoản, nhưng HNX gây thất vọng lớn khi mã khớp lệnh lớn nhất là FLC cũng chỉ có khối lượng 2,46 triệu đơn vị trong khi HQC khớp 1,7 triệu cổ phiếu.

VN30 với 25 mã mất điểm đã lấy đi của chỉ số nhóm này 7,46 điểm tương ứng 1,37%. Các trụ cột VNM, MSN, BVH, VIC đều mất điểm mạnh. VNM mất 3.000 đồng, MSN mất 1.500 đồng, BVH mất 1.200 đồng, VIC mất 1.000 đồng và GAS tương tự cũng mất 1.000 đồng. Một loạt những mã có mức giá cao như HRC, MPC, SPM, ELC giảm sàn.

 MSN rớt giá bất chấp thông tin công ty con của tập đoàn này là Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn H.C. Starck để thành lập Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C. Starck.

Theo đó, Núi Pháo sẽ sở hữu 51% vốn còn H.C. Starck nắm 49% của công ty liên doanh này để thực hiện việc tinh luyện quặng vonfram được khai thác và chế biến sâu tại mỏ Núi Pháo thành các sản phẩm vonfram có giá trị cao với hàm lượng tới 65%, trong khi tiêu chuẩn của Chính phủ đưa ra cho việc xuất khẩu vonfram chỉ 55%.

Ở phương thức thoả thuận, VIC được giao dịch với khối lượng nổi trội 1,5 triệu cổ phiếu, trị giá lô thoả thuận đạt 95,25 tỷ đồng.

Mai Chi
Đang được quan tâm