3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bí ẩn tiền nổi tiền chìm

Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ, gấp 20 lần tổng vốn doanh nghiệp Việt đầu tư vào Mỹ nhưng đó chỉ là bề nổi. Cảnh báo về những kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, gây thất thoát nguồn tài chính quốc gia mới là vấn đề lớn
>>Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ
>>Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bình thường như... "cân đường hộp sữa"
>>Chi 3 tỷ USD mua nhà Mỹ: Cảnh báo "sóng ngầm" di cư tài sản nhà giàu Việt

Con số có thể còn nhiều hơn thế

Là một người Việt quốc tịch Mỹ, thường xuyên đi lại giữa 2 nước Việt- Mỹ, GS Hà Tôn Vinh chia sẻ: “Xét ở góc độ tài chính, việc mua nhà ở Mỹ không quá khó bởi giá rẻ hơn nhiều so với Việt Nam. Với khoảng 300.000 USD là có thể mua được 1 căn hộ ngoại ô rộng tới 200m2. Còn nếu ở thành phố, 500.000 USD là có thể mua được”.

Câu chuyện mua nhà hay đầu tư bất động sản ở Mỹ đã bắt đầu rộ lên từ năm 2012, khi ông Phạm Đình Nguyên, một doanh nhân ở Tp HCM đã mua cả thị trấn Buford của Mỹ với giá 900 ngàn USD. Sau thương vụ của ông Nguyên, việc đầu tư bất động sản ở các quốc gia phát triển số 1 như Mỹ đã trở thành một xu hướng mới lạ, hấp dẫn của người Việt.


Thị trấn Buford (Mỹ) đã đổi tên thành Phil Deli của doanh nhân Phạm Đình Nguyên

Thị trấn Buford (Mỹ) đã đổi tên thành Phil Deli của doanh nhân Phạm Đình Nguyên

Tuy nhiên, “đầu tư đến 3 tỷ USD thì rất đáng suy ngẫm. Pháp luật Mỹ yêu cầu người mua nhà phải chứng minh được nguồn gốc tiền hợp pháp. Vậy 3 tỷ USD ấy từ đâu ra, chuyển bằng kênh nào? Thực chất, con số này chỉ là bề nổi", GS Vinh bình luận.

Theo GS Vinh, với quy định quản lý ngoại hối mỗi lần ra nước ngoài chỉ được mang theo 5.000 USD, núp dưới danh nghĩa gửi học phí du học thì cũng không thể tích đủ tới số ấy.

Trong khi đó, tiền trong nước chuyển sang Mỹ nếu theo hình thức đầu tư kinh doanh thì việc chứng minh được nhu cầu để giải ngân cho dự án tại Mỹ cũng không dễ.

"Kênh dễ nhìn thấy nhất là đầu tư thẻ xanh (thẻ định cư), mua quốc tịch Mỹ. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại, liên quan đến việc di cư của người Việt. Chỉ cần 500.000- 1 triệu USD là có thể có được thẻ xanh và khi đó, người ta có thể chuyển tiền dễ dàng hơn", GS Vinh nói.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cho biết, tính từ thời điểm 1/7/2015 đến nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài mới chỉ có 1,94 tỷ USD với 193 dự án, tức mới bằng 64% tổng số tiền mua nhà trên.

Mỹ là điểm đến thứ 3 của các nhà đầu tư Việt Nam với 34 dự án, tổng vốn đăng ký chỉ có 148,9 triệu USD, nghĩa là, số tiền mua nhà tại Mỹ trong năm qua đã gấp 20 lần tổng số tiền theo con đường đầu tư này.

Đối với riêng bất động sản, các doanh nghiệp Việt mới chỉ đầu tư có 64,5 triệu USD ra nước ngoài, bằng 1/5 so với số tiền người Việt đã mua nhà ở Mỹ và về bản chất, đa số là mua để làm địa điểm kinh doanh.

GS Vinh lo ngại: "Chúng ta không biết được, con số thật tiền trong nước đã chuyển ra ngoài là bao nhiêu? Nhưng rõ ràng, đã có sự thất thoát nguồn tài chính trong nước, làm hại cho sự phát triển của quốc gia. 3 tỷ USD đáng lẽ cần được giữ lại đầu tư phát triển".

GS Hà Tôn Vinh nhấn mạnh: "Nếu đó không phải là tiền bẩn thì dù là tiền sạch, nó cũng cho thấy một thực trạng không ít người Việt đang muốn tìm nơi nào khác giữ tiền an toàn hơn, đảm bảo cho tương lai của mình".

"Kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài có rất nhiều. Điều này cần sự vào cuộc làm rõ của các nhà quản lý như Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Bộ Công an", GS Vinh nói.

Cho đến nay, 189 tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong Hồ sơ Panama - do Liên minh các nhà báo điều tra quốc tế ICIJ công bố - một dữ liệu rúng động toàn cầu về các nghi án trốn thuế, rửa tiền, cũng đã được các cơ quan chức năng tuyên bố rà soát, điều tra nhưng kết quả đến nay vẫn trong vòng bí mật.

Siêu giàu bí ấn và nguồn tiền ra đi

Lâu nay, chuyện người Việt chi cả tỷ USD cho tiêu dùng ở nước ngoài đã trở nên không còn lạ.

Chẳng hạn như đầu năm ngoái, Bộ Y tế cho biết có tới 40.000 người Việt Nam đã chi khoảng 2 tỷ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh, chủ yếu sang Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp…


Người Việt siêu giàu có thể dễ dàng mua nhà tại Mỹ

Người Việt siêu giàu có thể dễ dàng mua nhà tại Mỹ

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối năm 2015 cho biết có 110.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại 47 quốc gia với tổng số học phí khoảng 3 tỷ USD/năm.

Hiệp hội Lữ hành Việt Nam công bố hồi tháng 4 vừa qua ước tính, mỗi năm có khoảng 5 triệu lượt khách Việt chi tới 6 tỷ USD đi du lịch nước ngoài như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore…

Quy mô tiêu dùng đó thật trái ngược với vị thế Việt Nam- một đất nước còn nghèo, đang ở nấc thấp nhất của nước thu nhập trung bình với thu nhâp bình quân hơn 2.200 USD/người/năm

Những việc chi tiêu đó lại có vẻ tương thích với con số Việt Nam có tới 200 người siêu giàu theo báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank công bố tháng 3 năm nay. Đó là những người sở hữu trên 30 triệu USD tài sản ròng và dự kiến tăng tới 170% trong 9 năm tới.

Ước tính sơ bộ có tới 14 tỷ USD/năm người Việt mang ra ngoài để phục vụ cho các nhu cầu mua nhà, chữa bệnh, đi học, du lịch này… Vậy, đằng sau những con số này liệu có vấn đề gì liên qua đến môi trường sống và kinh doanh ở Việt Nam?.

Hiện Việt Nam được xếp thứ 5 thế giới, cao nhất châu Á về chỉ số hành tinh hạnh phúc theo nghiên cứu kinh tế-xã hội New Economics Foundation (Anh) công bố năm 2016.

Tháng 8 năm ngoái, trang web InterNations còn công bố kết quả điều tra về những nơi đáng sống với các tiêu chí khả năng ổn định và hòa nhập, môi trường làm việc, đời sống gia đình và tài chính cá nhân thì Việt Nam là quốc gia thứ 11 đáng sống của người nước ngoài.

Việc cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam năm qua cũng tăng 9 bậc, xếp thứ 82 trong 190 nền kinh tế theo báo cáo Doing Business 2017.

Chúng ta có thể lạc quan với những chỉ số và báo cáo trên đây nhưng với 3 tỷ USD qua Mỹ mua nhà và hàng tỷ USD tiêu dùng, đầu tư cho các nhu cầu khác ở nước ngoài lại đặt ra nhiều câu hỏi cần phải suy nghĩ.

Theo Phạm Huyền
VietnamNet

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tướng quyết định mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai
Thủ tướng quyết định mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 32/2017/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

6 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội: Đã có 9 nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền"
6 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội: Đã có 9 nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền"

(Dân trí) - Thông tin này được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố, khóa XV.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:05

Tỷ phú 92 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc mỗi ngày
Tỷ phú 92 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc mỗi ngày

(Dân trí) - Tỷ phú 92 tuổi người Mỹ, Joseph Segal luôn biết sự linh hoạt và chăm chỉ trong kinh doanh là rất quan trọng ở bất kì độ tuổi nào nên hằng ngày, ông vẫn thường đến văn phòng và làm việc trong cả giờ ăn trưa.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:20

Hải quan: Chưa phát hiện doanh nghiệp nhập ô tô Ấn Độ nào khai gian giá
Hải quan: Chưa phát hiện doanh nghiệp nhập ô tô Ấn Độ nào khai gian giá

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi sau gần 5 tháng từ khi có chỉ đạo của Tổng cục Hải quan rà soát doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe Ấn Độ về Việt Nam khai giá nhập xe thấp so với trị giá tính thuế, ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định, đến thời điểm hiện nay, chưa phát hiện được DN nào khai gian giá để nhập khẩu xe Ấn Độ giá rẻ về Việt Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:15

Ít tiền nhưng vẫn có thể “ăn dày” từ cổ phiếu, nếu biết cách!
Ít tiền nhưng vẫn có thể “ăn dày” từ cổ phiếu, nếu biết cách!

(Dân trí) - Với 500 đồng, thậm chí là 1.000 đồng, rất khó để mua được gì đáng giá. Ngay cả một bó hành lá hay một cốc trà đá vỉa hè bây giờ cũng có giá cao hơn thế. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn có thể “săn” được nhiều cổ phiếu giá “bèo” nhưng tiềm năng tăng giá lớn.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:00

Mưa liên tục, rau củ tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường
Mưa liên tục, rau củ tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài thời gian gần đây đã khiến cho rau củ trở nên khan hiếm. Câu chuyện rau đắt hơn thịt đã không còn là điều lạ lẫm ở nhiều nơi.

Thứ ba, 25/07/2017 - 01:57

TNR Holdings Việt Nam – Khát vọng mang hơi thở thời đại
TNR Holdings Việt Nam – Khát vọng mang hơi thở thời đại

Sau 3 năm có mặt trên thị trường, từ một ẩn số trong lĩnh vực quản lý và phát triển bất động sản đến nay TNR Holdings Việt Nam (TNR) đã khẳng định được vị trí của mình với những dấu mốc đầy ấn tượng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 01:30

Phó Chủ tịch The Grand Hồ Tràm Strip bật mí công thức MICE độc đáo của The Grand
Phó Chủ tịch The Grand Hồ Tràm Strip bật mí công thức MICE độc đáo của The Grand

Nhờ yêu cầu đặc thù về cơ sở hạ tầng, hệ thống các dịch vụ đi kèm cũng như các dịch vụ khác như: ăn uống, vui chơi, mua sắm, mà thị trường du lịch MICE (Meetings, Incentives, Conventions và Exhibitions) hiện đang là phân khúc rất tiềm năng mà các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang nỗ lực khai thác bởi nguồn thu to lớn mà loại hình này mang lại.

Thứ ba, 25/07/2017 - 01:00

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ khách hàng
Ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ khách hàng

TGĐ TPBank Nguyễn Hưng cho biết, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo với big data nằm trong chiến lược phát triển ngân hàng số của TPBank và đây là xu hướng chung trên thế giới.

Thứ ba, 25/07/2017 - 12:20

Lưu giữ mô hình quy hoạch công viên văn hóa gần 2.400 tỷ đồng
Lưu giữ mô hình quy hoạch công viên văn hóa gần 2.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc bàn giao lưu giữ mô hình quy hoạch Công viên Văn hóa xứ Thanh. Mô hình và phối cảnh công viên này đã từng được đưa ra để lấy ý kiến nhân dân và dự kiến được đầu tư xây dựng với tổng số vốn gần 2.400 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 11:00

Cổ phiếu Sữa Hà Nội bị tạm ngừng giao dịch
Cổ phiếu Sữa Hà Nội bị tạm ngừng giao dịch

(Dân trí) - Từ hôm nay (25/7), nhà đầu tư sẽ không thể giao dịch cổ phiếu HNM của CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) do mã này đã bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo tạm ngừng giao dịch.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:26

Thương hiệu Pháp Wiko giới thiệu Upulse: Smartphone khẳng định cá tính của bạn
Thương hiệu Pháp Wiko giới thiệu Upulse: Smartphone khẳng định cá tính của bạn

Wiko Upulse được ra đời nhắm hướng tới đối tượng người dùng trẻ, năng động, ưa khám phá, và nhất là luôn muốn khẳng định cá tính của bản thân.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hồi hơn 1000 tỷ đồng qua thanh tra 38 dự án bất động sản
Thu hồi hơn 1000 tỷ đồng qua thanh tra 38 dự án bất động sản

(Dân trí) - Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đó, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và hơn 611 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:25

QR Pay: Ngân hàng vào cuộc, doanh nghiệp thấy cơ hội triệu USD
QR Pay: Ngân hàng vào cuộc, doanh nghiệp thấy cơ hội triệu USD

Các ngân hàng đồng loạt vào cuộc với những tính năng cấp tiến trên ngân hàng di động (Mobile Banking). Một phương thức thanh toán đột phá đang mở ra cơ hội lớn chưa từng có cho các doanh nghiệp.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:20

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ

(Dân trí) - Xung quanh câu chuyện người Việt chi hơn 3 ty USD mua nhà tại Mỹ đang được dư luận quan tâm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, đây là biểu hiện của quá trình giàu lên của đất nước. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, điều này cũng để lại nỗi buồn và tiếc nuối khi Việt Nam chưa có cơ chế để giữ chân hoặc hạn chế lượng tiền này đội nón ra đi.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:00

Sự kiện ra mắt căn hộ Sài Đồng Lake View Long Biên
Sự kiện ra mắt căn hộ Sài Đồng Lake View Long Biên

Tọa lạc tại vị trí đắc địa nằm ngay mặt đường quốc lộ 5 đi Hải Phòng, Hải Dương Hưng Yên và các tỉnh Phía Đông Hà Nội, cách AEON Long Biên và khu Vinhome Riveside chưa đầy 500m. Điều đó rất thuận tiện cho cư dân an cư ở đây mỗi lần có thời gian nghỉ dài ngày di chuyển về quê không lo tắc đường

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:55

Cơ quan thuế "truy tìm" doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu... mất tích
Cơ quan thuế "truy tìm" doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu... mất tích

(Dân trí) - Thông tin cơ quan thuế truy tìm chủ đầu tư vì không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký, nợ thuế... khiến khách hàng trót mua dự án "đứng ngồi không yên".

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:30

Đất nền Bình Dương tăng nhiệt
Đất nền Bình Dương tăng nhiệt

Đất nền Bình Dương đang có xu hướng tăng giá trở lại, nhiều dự án có mức tăng lên đến 50% chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

Công ty Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 1.655 tỷ đồng
Công ty Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 1.655 tỷ đồng

Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Vietinbank Aviva đã chính thức được đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (Aviva Việt Nam) theo Giấy phép điều chỉnh số 64/GPĐC4/KDBH được Bộ Tài chính cấp ngày 05/07/2017.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:40

“Ông lớn” ngành bia Australia “nhòm ngó” Sabeco, Habeco
“Ông lớn” ngành bia Australia “nhòm ngó” Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc Công ty Bia Carlton&United Breweries (CBU), doanh nghiệp chiếm 47% thị phần bia tại Australia cho biết, doanh nghiệp này đang quan tâm và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco khi Nhà nước thoái vốn trong năm nay.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:00

Hấp lực từ sản phẩm Sonasea Paris Villas
Hấp lực từ sản phẩm Sonasea Paris Villas

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, sản phẩm Sonasea Paris Villas do Tập đoàn CEO và DTT Group hợp tác đầu tư đã gây chú ý trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với gần 100 lượt đặt chỗ đăng ký mua sản phẩm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều gì đã tạo nên sức hút cho sản phẩm này?

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:50

Bước tiến vững chắc của BIM Group
Bước tiến vững chắc của BIM Group

Với tầm nhìn chiến lược và thông qua hợp tác với các đối tác quốc tế uy tín, BIM Group đang từng bước khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:30

Vì sao Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về nhập siêu?
Vì sao Hà Nội vẫn "vô địch" cả nước về nhập siêu?

(Dân trí) - Mặc dù là một trong hai đầu tàu kinh tế cả nước nhưng nhiều năm qua, kinh tế Hà Nội luôn ở trong tình trạng nhập siêu, đáng nói tình trạng nhập siêu ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:00

Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bình thường như... "cân đường hộp sữa"
Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Bình thường như... "cân đường hộp sữa"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, pháp lý, việc người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ cũng bình thường như người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Lo ngại ở đây là đồng tiền đó bất hợp pháp hay không bất hợp pháp, dòng tiền chuyển đi như thế nào.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:40