"210 người Việt siêu giàu dư sức đưa 3,2 triệu người thoát nghèo"

Dân trí Người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập từ nguồn tài sản cao hơn gần 5.000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu.
>>Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ để xoá bỏ bất bình đẳng giới
>>Thu nhập bình quân của người Việt đạt gần 50 triệu đồng/năm

Đây là những nghiên cứu được Oxfam công bố tại phiên họp báo công bố báo cáo về bất bình đẳng tại Việt Nam và khởi động Chiến dịch thu hẹp khoảng cách diễn ra hôm qua (12/1) tại Hà Nội.

Báo cáo của Oxfam nhận định, “tình trạng gia tăng của bất bình đẳng tại Việt Nam đang đe dọa thành tựu phát triển của đất nước trong nhiều thập kỷ qua.”

Đại gia Việt với thú vui siêu xe (ảnh minh họa)
Đại gia Việt với thú vui siêu xe (ảnh minh họa)

Nghiên cứu của Oxfam cho thấy mức độ thay đổi khoảng cách về thu nhập giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất ở Việt Nam khá lớn.

Cụ thể, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập từ nguồn tài sản cao hơn gần 5.000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu.

Và theo đó, thu nhập trong một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3.2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Oxfam đánh giá, bất bình đẳng kinh tế đi kèm với bất bình đẳng về tiếng nói và cơ hội, khiến nhóm nghèo nhất bị lề hóa khi lợi ích tập trung vào nhóm giàu. Việc không được tiếp cận với các dịch vụ công như y tế và giáo dục do thu nhập thấp và bị phân biệt đối xử đang làm kìm hãm sự tiến bộ của nhóm hộ nghèo.

Nghiên cứu của Oxfam cũng chỉ ra rằng, vì nghèo nên nhiều hộ không thể đảm bảo việc học hành cho tất cả các con. Trong nhiều trường hợp, một hay hai trẻ trong gia đình, thường là trẻ em gái, phải "hy sinh con đường học hành của mình".

Người nghèo có xu hướng sử dụng các dịch vụ y tế ít hơn người khá giả, trong khi các nhóm thu nhập cao hơn có thể sử dụng nhiều loại dịch vụ nội và ngoại trú và cũng có nhiều cơ hội khám và điều trị hơn. Các nhóm thu nhập thấp hơn thường hay sử dụng các dịch vụ y tế công, chủ yếu là trung tâm y tế xã/phường có chất lượng kém hơn.

Qua những phân tích đa chiều về bất bình đẳng, Oxfam cho rằng, để giảm thiểu khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng nghiêm trọng hiện nay, Việt Nam cần thực hiện ngay các chính sách tiến bộ về quản trị nhà nước, hệ thống thuế, chi tiêu công, dịch vụ công, quyền của người lao động và sự tham gia của người dân.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam đánh giá, nghèo đói và bất bình đẳng không phải là vấn đề tất yếu. Mô hình kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau Đổi Mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao, trong khi vẫn giúp phần lớn người dân Việt Nam thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn. "Tuy nhiên, khung chính sách hiện hành chưa đủ để giải quyết các dạng bất bình đẳng đang ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam, như bất bình đẳng theo vùng, giữa các giới và nhóm dân tộc, và các dạng chênh lệch về tiếng nói và cơ hội", bà này nói.

“Để ngăn chặn nghèo và giảm nghèo mạnh hơn nữa, Chính phủ cần nhìn nhận tất cả các dạng bất bình đẳng về kinh tế và cơ hội đang gia tăng tại Việt nam và có các biện pháp chính sách để giảm bất bình đẳng. Nếu không, những người nghèo nhất, và những người thiệt thòi, sẽ không được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế”, bà Lefur phát biểu.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp có phụ nữ tham gia lợi nhuận lớn hơn, đổi mới tốt hơn
Doanh nghiệp có phụ nữ tham gia lợi nhuận lớn hơn, đổi mới tốt hơn

(Dân trí) - Theo báo cáo của CIEM, phụ nữ hiện đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh tế với vai trò doanh nhân, quản lý doanh nghiệp ngày càng nhiều. Hỗ trợ phụ nữ phát huy vai trò kinh tế của họ là điều quan trọng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:15

Ô tô dưới 1 tỷ đồng bùng nổ mùa Tết
Ô tô dưới 1 tỷ đồng bùng nổ mùa Tết

Dự báo năm 2017 các dòng xe có dung tích động cơ dưới 2 lít với nhiều tiện ích sẽ tiếp tục hút người Việt.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:30

Phó Thủ tướng thị sát hai dự án thua lỗ nghìn tỷ tại Lào Cai
Phó Thủ tướng thị sát hai dự án thua lỗ nghìn tỷ tại Lào Cai

(Dân trí) - Hai dự án thép và đạm của Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở trên địa bàn khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai thua lỗ tổng cộng khoảng 2.000 tỷ đồng, nếu không có các giải pháp kịp thời, cả 2 dự án sẽ còn tiếp tục thua lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:00

Chuyển giao quản lý giá sữa giữa 2 bộ ngành
Chuyển giao quản lý giá sữa giữa 2 bộ ngành

(Dân trí) - Bộ Tài chính tiến hành bàn giao các tài liệu có liên quan đến công tác quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cho đại diện Bộ Công Thương - Vụ thị trường trong nước.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:34

Đà Lạt sẽ có trung tâm giao dịch hoa
Đà Lạt sẽ có trung tâm giao dịch hoa

(Dân trí) - Nhằm nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm hoa, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa tổ chức hội thảo xúc tiến thành lập trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:30

Panasonic Việt Nam thu đổi 12.500 viên pin sinh thái trong năm 2016
Panasonic Việt Nam thu đổi 12.500 viên pin sinh thái trong năm 2016

Đó là kết quả ấn tượng của chiến dịch “Đổi pin sinh thái” được thực hiện giữa công ty Panasonic Việt Nam và Tổng cục môi trường nhằm nâng cao kiến thức, thiết lập thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường của cộng đồng, góp phần quảng bá Chương trình Nhãn xanh Việt Nam.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:00

Vàng giảm giá, giới đầu tư bất an
Vàng giảm giá, giới đầu tư bất an

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/1, vàng trong nước điều chỉnh giảm giá sau khi giá vàng giao ngay tại châu Á không giữ được đà tăng đêm qua. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường ở mức 4,4 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:46

Các "ông lớn" dồn dập lên sàn, quy mô thị trường chứng khoán sắp vượt 100 tỷ USD
Các "ông lớn" dồn dập lên sàn, quy mô thị trường chứng khoán sắp vượt 100 tỷ USD

(Dân trí) - Theo BSC, trong năm 2017, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể vượt 100 tỷ USD trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tăng do áp lực từ chủ trương của Nhà Nước.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:19

Kinh tế năm 2017: "Càng khó khăn, càng tạo sức ép tăng trưởng"
Kinh tế năm 2017: "Càng khó khăn, càng tạo sức ép tăng trưởng"

(Dân trí) - TS Nguyễn Đình Cung thẳng thắn cho rằng: “Tôi nghĩ năm nào chả có khó khăn nhưng càng khó khăn bao nhiêu thì càng tạo sức ép, huy động nội lực, động lực để tăng trưởng. Điều tôi lo là bản thân chúng ta có muốn thay đổi hay không. Phải thay đổi nền tảng để thị trường thị trường hơn, Nhà nước kiến tạo, thông minh hơn”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:35

Vay nóng mua ôtô Tết: 2 tiếng có tiền, khốn đốn cả năm
Vay nóng mua ôtô Tết: 2 tiếng có tiền, khốn đốn cả năm

Chưa bao giờ vay tiền ngân hàng mua ô tô lại dễ như hiện nay, trong khi giá xe đang giảm mạnh. Mơ ước của nhiều người về việc sở hữu một “con xe” hay "lên đời xế hộp" trở thành hiện thực nhanh hơn bao giờ hết, song, cùng với đó họ phải “ôm” thêm cả nỗi lo vào người.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:21

Mobiado Dong Son Antique – Cổ vật thời công nghệ
Mobiado Dong Son Antique – Cổ vật thời công nghệ

Xuất phát từ ý tưởng tái hiện lại một biểu tượng đỉnh cao của văn hoá Đông Sơn, danh từ gốc Latin "Antique" với ý nghĩa "Cổ Vật" đã được Mobiado lựa chọn để đặt tên cho tác phẩm cơ khí đặc biệt lần này của hãng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:06

Vinh danh ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017
Vinh danh ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017

Giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tốt nhất được trao cho những ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất đã có những nỗ lực và thành tựu trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân, có vị thế trên thị trường tài chính ngân hàng và có những chiến lược phát triển kinh doanh bán lẻ ấn tượng trong năm.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Donald Trump từ chối công khai thuế
Tổng thống Donald Trump từ chối công khai thuế

(Dân trí) - Ngày 11/1, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng chỉ có truyền thông mới quan tâm đến việc khai thuế của ông, ông cũng nhắc lại rằng sẽ không công bố bản khai thu nhập của mình khi chúng còn nằm dưới sự kiểm toán của liên bang.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 12:10

Sắp khai mạc triển lãm SIHH 2017 – Cuộc chơi của các ông lớn ngành đồng hồ Thụy Sỹ
Sắp khai mạc triển lãm SIHH 2017 – Cuộc chơi của các ông lớn ngành đồng hồ Thụy Sỹ

Hằng năm thế giới đón nhận 3 triển lãm quan trọng nhất của ngành đồng hồ gồm SIHH vào tháng 1 tại Geneva – quy tụ khoảng 20 tên tuổi ở phân khúc xa xỉ, Baselworld vào tháng 3 quy tụ hàng ngàn thương hiệu trang sức lẫn đồng hồ và mới nhất là Hongkong Watches & Wonders. Như vậy ngành đồng hồ thế giới sắp đón nhật loạt tin đáng chú ý đầu tiên từ SIHH 2017 cuối tháng 1 này.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 12:03

Cuối năm, ngành thuế siết kiểm tra cấp hóa đơn lẻ
Cuối năm, ngành thuế siết kiểm tra cấp hóa đơn lẻ

(Dân trí) - Tổng cục Thuế cho biết, thời gian gần đây, tại một số Chi cục Thuế xảy ra tình trạng các tổ chức, hộ, cá nhân lợi dụng việc bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu ngân sách nhà nước (NSNN). Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu không để một công chức thực hiện toàn bộ quá trình.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:23

Gà đông lạnh đã giết mổ cách đây 40 năm vẫn được nhập khẩu hợp pháp?
Gà đông lạnh đã giết mổ cách đây 40 năm vẫn được nhập khẩu hợp pháp?

(Dân trí) - “Quản lý Nhà nước thiếu nên không có hàng rào kỹ thuật, không có quy định cho phép nhập hàng gà đông lạnh đấy là mấy tháng. Ông nọ hỏi ông kia nhưng đều không có, như vậy thịt gà, thịt lợn đông lạnh giết mổ ở Mỹ, Pháp,...cách đây 40 năm nhập về Việt Nam vẫn hợp pháp bởi không có hàng rào kỹ thuật".

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:07

Người Việt uống hết gần 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016
Người Việt uống hết gần 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016

(Dân trí) - Với mức tiêu thụ hàng tỷ lít bia mỗi năm, Việt Nam trong vài năm trở lại đây vẫn được đánh giá là một trong những thị trường bia lớn nhất Châu Á.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:57

Thủ tướng tiếp quỹ đầu tư Mỹ "rót" hàng tỷ USD vào du lịch Việt
Thủ tướng tiếp quỹ đầu tư Mỹ "rót" hàng tỷ USD vào du lịch Việt

(Dân trí) - Khẳng định coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ông Philip Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners LLC (Harbinger) cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:00

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, đẩy vốn ra thị trường
Ngân hàng tăng lãi suất huy động, đẩy vốn ra thị trường

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp gần Tết, khi dòng tiền trong tổ chức và dân cư dồi dào, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để "hút" người gửi tiền. Ngược lại, nhiều ngân hàng lại đẩy vốn ra thị trường với những gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:08

Bất động sản cao cấp ven biển Nha Trang - Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Bất động sản cao cấp ven biển Nha Trang - Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Với những lợi thế “độc tôn” hiếm nơi nào có được, Nha Trang đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu dưới con mắt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:00

Dừa song kê tiền triệu "hút khách" tại Sài Gòn
Dừa song kê tiền triệu "hút khách" tại Sài Gòn

(Dân trí) - Những quả dừa in hình song kê hoặc hình Phúc – Lộc – Thọ, Tam Đa, Quan Thế Âm giá tiền triệu được tung ra thị trường trong dịp Tết Đinh Dậu đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:00

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "choáng váng" vì Hải Phòng tận thu phí
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "choáng váng" vì Hải Phòng tận thu phí

(Dân trí) - Với việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích tại cảng Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp phản ánh sẽ phải mất thêm chi phí khoảng 900 triệu đồng đến 2,4 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:35

Lừa bán tháp Keangnam Hà Nội: Em ruột ông Ban Ki Moon bị Mỹ kết tội
Lừa bán tháp Keangnam Hà Nội: Em ruột ông Ban Ki Moon bị Mỹ kết tội

Em trai và cháu trai nguyên Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon bị cáo buộc do có liên quan tới việc lừa bán tòa tháp Landmark 72 của Keangnam Enterprises tại Việt Nam.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:00

Citisoho - Căn hộ hiếm hoi tại quận 2 có giá dưới 1 tỷ đồng
Citisoho - Căn hộ hiếm hoi tại quận 2 có giá dưới 1 tỷ đồng

Trong khi Quận 2 đang ồ ạt phát triển dự án căn hộ cao cấp với giá 35 – 80 triệu đồng/m2 thì việc Citisoho đưa ra mức giá từ 990 triệu đồng/căn hộ hai phòng ngủ diện tích 56 -60m2 (tức 18-20 triệu đồng/m2) được xem là đột phá cho khu vực vốn được mệnh danh là “tấc đất tấc vàng” này.

Thứ năm, 12/01/2017 - 12:46