1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

2 doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép thí điểm Mobile Money

Nguyễn Hiền

(Dân trí) - "Tôi vừa ký quyết định ngày hôm qua", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho Dân trí biết khi nói về cấp phép thí điểm Mobile Money.

Sáng nay (19/11), trao đổi nhanh với Dân trí, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ký quyết định cấp phép thí điểm Mobile Money. "Quyết định có hiệu lực từ ngày phát hành văn bản, hôm qua tôi đã ký", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, nội dung chủ yếu của quyết định này thực hiện theo Quyết định 319 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện đã có hai đơn vị được cấp phép thí điểm dịch vụ Mobile Money. "Đơn vị còn lại đang chờ ý kiến đủ của các bộ, chắc đầu tuần tới là xong", ông Dũng tiết lộ.

Đại diện Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép thí điểm Mobile Money cho MobiFone và VNPT. Như vậy, trong 3 đơn vị triển khai hoạt động Mobile Money, hiện chỉ còn Viettel là chưa được cấp phép.

Chia sẻ với báo giới, Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết đã nhận được quyết định của Ngân hàng Nhà nước từ ngày 18/11. Nhà mạng này được phép thí điểm dịch vụ Mobile Money trong 2 năm, đến 18/11/2023.

Người dân nói gì về Mobile Money?

Mobile Money (tiền di động) là một giải pháp thay thế phổ biến cho tài khoản ngân hàng và tiền mặt, cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như: Thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp/rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch rộng khắp trên toàn quốc… mà không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu phải sử dụng smartphone, không cần kết nối Internet.

Trước đó, ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho triển khai thí điểm Mobile Money. Thời gian thí điểm dịch vụ này là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai.

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money phải có chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.