1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cấp phép Mobile Money: Ngân hàng Nhà nước cho biết "chắc tuần tới ký"

Nguyễn Hiền

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất thì tuần tới sẽ có thể chính thức ký cấp phép thí điểm Mobile Money.

Cụ thể, chiều nay (16/11), trao đổi với phóng viên Dân trí về tiến độ cấp phép Mobile Money, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết: "Hôm nay chúng tôi mới nhận được ý kiến của các bộ. Ngân hàng Nhà nước sẽ tổng hợp, tiếp thu và chắc tuần tới ký".

Không đề cập tới độ trễ cho việc cấp phép, vị đại diện Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định là đến thời điểm ngày hôm nay mới nhận được đầy đủ ý kiến của các bộ. "Chúng tôi sẽ xử lý ngay", ông Dũng nói.

Mobile Money (tiền di động) là một giải pháp thay thế phổ biến cho tài khoản ngân hàng và tiền mặt, có thể sử dụng để thanh toán ở bất kỳ đâu thông qua điện thoại của người dùng, miễn là nơi đó có sóng di động.

Người dân nói gì về Mobile Money?

Hiện có hơn 270 dịch vụ Mobile Money khác nhau trên thế giới, được sử dụng phổ biến nhất ở châu Á, châu Phi và Mỹ La Tinh.

Còn tại Việt Nam, sau Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 đăng ký từ 3 đơn vị xin được triển khai hoạt động Mobile Money là Viettel, VNPT và MobiFone. Các hồ sơ phải mất thời gian để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định

Sau khi nhận được 3 đơn vị đăng ký gửi hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển lấy ý kiến của Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Công an.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết trong cuộc họp gần đây nhất về Mobile Money, 3 bộ đã thống nhất trong tháng 10 sẽ thống nhất hồ sơ của 3 đơn vị. Khi đủ điều kiện và có sự thống nhất chung, Mobile Money sẽ được quyết định cấp phép thực hiện.

Thông tin thêm về việc triển khai thí điểm, ông Tú cho biết, dự kiến, thí điểm sẽ được triển khai trên toàn quốc. Thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành, các bộ sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và triển khai chính thức.

 Trước đó, chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho hay: "Theo quy chế phối hợp, chúng tôi đã gửi qua Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông để các đơn vị thẩm định và chúng tôi cũng đã nhận đầy đủ ý kiến của các bộ. Chúng tôi cũng đã tập hợp các ý kiến này gửi về cho các doanh nghiệp viễn thông để các doanh nghiệp này tiếp tục chỉnh sửa theo yêu cầu của các bộ, để gửi lại các bộ", ông Dũng thông tin.

Và theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, "không có vướng mắc gì lớn trong quá trình triển khai Mobile Money". Khi nhận được sự đồng thuận từ các bộ, đơn vị này sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp, Vụ trưởng Vụ Thanh toán nhấn mạnh.