Về với cội nguồn

Hàng năm, cứ vào đúng dịp Quốc Giỗ, rất nhiều kiều bào khắp nơi trên thế giới đã  thu xếp công việc, hành hương trở về với nguồn cội.

Kiều bào trở về dâng hương trên đất Tổ.
Kiều bào trở về dâng hương trên đất Tổ.

Uống nước nhớ nguồn

Không chỉ dịp năm mới, bà con kiều bào mới lặn lội đường xa vạn dặm về với đất mẹ Việt Nam, ngày Quốc Giỗ là ngày đặc biệt, bởi nhắc nhở mỗi người Việt về nguồn cội của họ. Đó là lý do rất nhiều kiều bào đã vượt qua chặng đường dài về với quê hương. Khi đặt chân về Việt Nam, mỗi kiều bào có một cảm xúc riêng nhưng đều tựu chung một suy nghĩ hướng về Tổ quốc, hướng về đất Tổ - Vua Hùng.

Thông thường, hai dịp kỷ niệm lớn của dân tộc (Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30-4) diễn ra cùng một thời điểm, nếu diễn ra vào năm chẵn các hoạt động trong nước sẽ được tổ chức rầm rộ hơn. Cơ quan chức năng sẽ có lời mời những người con xa xứ trở về chung niềm vui cùng dân tộc. Nhưng nhiều năm không nhất thiết phải có lời mời, bà con vẫn sắp xếp công việc trở về nguồn cội.

Chị Vũ Thị Anh, kiều bào Thụy Điển cho biết, năm nay, vợ chồng chị đã thu xếp công việc từ đầu năm để có thể đưa cả gia đình về thăm quê dịp này. “Về đây đúng ngày Quốc giỗ, thắp một nén hương lên các Vua Hùng, chúng tôi thấy lòng mình trào dâng một cảm xúc tự hào, tự hào đang mang trong mình dòng máu Lạc Hồng”, chị Anh chia sẻ.

Chị kể, suốt hành trình, chồng chị là người gốc Thụy Điển rất chăm chỉ học những câu giao tiếp bằng tiếng Việt vì sợ mình sẽ lạc lõng giữa quê hương của vợ. Cậu con trai gần 6 tuổi của chị cứ hỏi mẹ rằng, Hùng Vương là ai? Tại sao lại có ngày Quốc Giỗ? Chị hy vọng, gia đình chị trở về tắm mình trong tình yêu thương của dân tộc, dù tuổi còn nhỏ nhưng con trai chị sẽ hiểu phần nào về đạo lý uống nước nhớ nguồn để mai này có sinh sống, lập nghiệp ở bất cứ nơi đâu thì hình ảnh Việt Nam cũng luôn ở trong tim cháu.

Thạc sỹ, dược sỹ Dương Minh Hương, Việt kiều tại Đức chia sẻ, đây là lần đầu tiên sau 30 năm xa quê hương chị trở về nước đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Mặc dù sống xa quê hương nhưng chị vẫn luôn đau đáu về cội nguồn, thường xuyên theo dõi những đổi thay của quê hương qua các phương tiện thông tin đại chúng và rất mừng vì đất nước ngày càng đổi thay phát triển và ổn định.

Sống và làm việc tại Bỉ gần 30 năm nay, bà Đào Thị Minh Hòa cho biết rất vinh dự khi được trở về bái lạy Vua Hùng đúng ngày Giỗ Tổ. Tuy cuộc sống còn những khó khăn nhất định nhưng các kiều bào Bỉ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống, cùng hướng về quê hương thông qua các hoạt động từ thiện. Bà cũng như nhiều kiều bào khác ở Bỉ rất vui mừng khi các chính sách mới của Đảng và Nhà nước cho phép kiều bào mang cả hai quốc tịch cũng như tạo điều kiện để kiều bào được sở hữu nhà đất tại Việt Nam.

Mong đất nước hóa Rồng

Là người con của quê hương đất Tổ, ông Tạ Quốc Huân trở về từ Czech khẳng định: Dù xa quê nhiều năm nhưng tấm lòng luôn hướng về đất nước Việt Nam thân yêu. Chứng kiến sự đổi thay của đất nước, tôi vô cùng tự hào. Trở về quê hương cùng các kiều bào và đồng bào cả nước thành kính tri ân các Vua Hùng chính là sự khẳng định dù đi đâu, ở đâu vẫn không thể quên nguồn cội.

Nói về những dự định của mình trong tương lai với quê hương Việt Nam ông Huân cho biết, trước khi về với Đền Hùng ông đã đi khảo sát một số nơi. Giờ môi trường đầu tư tại Việt Nam đã khá thông thoáng. Ông chắc chắn cá nhân mình cũng như nhiều người con đất Việt sinh sống ở nước ngoài có điều kiện sẽ trở về cùng góp sức giúp đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, đây là lần thứ hai chị Nghiêm Thị Tý về thăm đất mẹ. Sinh sống tại tỉnh Ubon Ratchathani không có nhiều người Việt, dù vốn tiếng Việt hạn chế, nhưng chị luôn một lòng hướng về quê hương. Nghẹn ngào nhớ lại lời dặn của ba mẹ lúc còn sống, chị Tý cho biết: “Ba mẹ tôi luôn nhắc sau này khi có điều kiện phải về Việt Nam, nơi quê cha đất tổ". Về Việt Nam lần này đã giúp chị cảm nhận rõ hơn tình cảm, sự yêu thương của người Việt mình.

Thạc sỹ Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, vào những dịp lễ kỉ niệm của dân tộc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lại tổ chức cho các đoàn kiều bào về dự. Dịp Giỗ tổ Hùng Vương cũng là ngày lễ trọng đại của dân tộc. Các chương trình về nguồn được tổ chức nhằm đáp ứng tâm nguyện của đông đảo đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và các anh hùng liệt sỹ, các danh nhân của dân tộc. Sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước.

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, việc tổ chức cho kiều bào về nước còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước.

Theo Anh Anh

Đại đoàn kết

Bài liên quan
Đang được quan tâm