TPP hút doanh nghiệp Việt kiều Australia đầu tư tại quê hương

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 28/6, tại thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia, đã diễn ra buổi Tọa đàm doanh nhân Việt kiều “Cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam” nhằm tìm biện pháp hiệu quả để hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp Việt kiều tại Australia đầu tư, kinh doanh về Việt Nam.

Quang cảnh buổi Tọa đàm. (Ảnh: Sao Băng/Vietnam+)
Quang cảnh buổi Tọa đàm. (Ảnh: Sao Băng/Vietnam+)

Tham dự buổi Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đang có chuyến công tác tại Australia từ ngày 25-29/6, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn, Tham tán Thương mại Nguyễn Hoàng Thúy, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia Trần Bá Phúc, cùng gần 100 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu ở bang Victoria.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú bày tỏ vui mừng trước sự thành công của các doanh nghiệp Việt kiều ở Australia, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, hỗ trợ và giúp đỡ Việt kiều khác thành công trên nước sở tại.

Thứ trưởng cho biết chuyến công tác Đoàn Bộ Công Thương lần này là nhằm giới thiệu, giúp các doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều hiểu rõ hơn về những ưu đãi mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ dành cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài để họ có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh và làm ăn ở nước sở tại để từ đó đầu tư trở lại Việt Nam.

Thứ trưởng đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam thời gian qua, sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, sự chuẩn bị của Việt Nam trước khi bước vào những “sân chơi” lớn, trong đó Việt Nam có thể là một trong những nước sớm nhất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài ra, hiện Việt Nam đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN với 6 nước đối tác, trong đó có Australia và New Zealand, mở thêm con đường phát triển cho các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như doanh nghiệp của người Việt Nam tại Australia nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Sao Băng/Vietnam+)
Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Sao Băng/Vietnam+)

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đặc biệt nhấn mạnh những chính sách, biện pháp mới nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về làm ăn, sinh sống, làm giàu, qua đó góp phần phát triển quê hương đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã điểm lại mối quan hệ ngoại giao hữu nghị không ngừng phát triển giữa Việt Nam và Australia trong hơn 40 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam hiện nằm trong top 15 đối tác thương mại lớn nhất của Australia và nằm trong số những đối tác có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 10 nước ASEAN.

Việt Nam và Australia đều là thành viên của các Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), TPP, RCEP.

Hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau, đặc biệt khi TPP đi vào thực thi, kim ngạch song phương được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh.

Đại sứ cho biết vừa qua Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, đưa hàng Việt Nam thâm nhập hệ thống phân phối và bán lẻ ở Australia.

Các hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Sau trái vải thiều lần đầu tiên được phép xuất khẩu sang thị trường Australia, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được phép xuất khẩu sang thị trường này và Chính phủ Australia vừa thông báo bắt đầu quá trình xem xét đánh giá rủi ro đối với trái thanh long của Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng đây là những kết quả hết sức tích cực và rất đáng khích lệ nhờ hoạt động của cơ quan thương vụ cũng như sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia Trần Bá Phúc cho biết Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia sau hơn 6 năm đi vào hoạt động đến nay đã có gần 300 hội viên và trở thành cầu nối cho doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Australia với các đối tác ở Việt Nam.

Thông qua Hội Doanh nhân, nhiều hoạt động đã được triển khai, các doanh nhân được kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia, từ đó nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức.

Tọa đàm là cơ hội để các doanh nhân Việt kiều ở bang Victoria nói riêng và ở Australia nói chung có cơ hội tìm hiểu, cập nhập các chính sách của Nhà nước và tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, qua buổi tọa đàm này, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng được trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, bà con kiều bào nhằm biết được nhu cầu, mong muốn để từ đó có các biện pháp hiệu quả để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt kiều và thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh về Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam đã trả lời, giải thích những thắc mắc mà các doanh nhân Việt kiều nêu ra liên quan đến nhiều vấn đề, đặc biệt trong quan hệ trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các nước, các chính sách nhằm thu hút, khuyến khích đầu tư về trong nước cũng như việc doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài...

Hiện ở Australia có trên 300.000 người Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở 2 tiểu bang New South Wales và Victoria, trong đó riêng tại thành phố Melbourne của bang Victoria có khoảng 100.000 người.

Người Việt Nam tại Australia thành đạt nhiều trong các lĩnh vực và luôn hướng về Tổ quốc với những hoạt động thiết thực, đoàn kết gắn bó./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tpp-hut-doanh-nghiep-viet-kieu-australia-dau-tu-tai-que-huong/393410.vnp