Tiếng vĩ cầm từ London

Sau 30 năm sống ở châu Âu, Nguyễn Sầm Thi quay trở lại Hà Nội để tham gia buổi biểu diễn duy nhất tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Trò chuyện với người phụ nữ nhỏ nhắn với mái tóc ngắn chải ngược, chị đã chia sẻ về duyên nợ đời mình với cây vĩ cầm...

Nghệ sĩ Sầm Thi (phải) và tác giả.

 Nghệ sĩ Sầm Thi (phải) và tác giả.
Nguyễn Sầm Thi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố chị là nghệ sỹ vĩ cầm Nguyễn Khắc Văn còn các cô chú Khắc Huề, Khắc Hoan, Tuyết Trang cũng đều là những nghệ sĩ vĩ cầm danh tiếng một thời của Hà Nội. Bản thân Sầm Thi đã được đánh giá là một tài năng vĩ cầm từ khi còn rất trẻ.

17 tuổi, Sầm Thi sang Nga học tại Học viện Âm nhạc Gnesin. Năm 1985, chị về Việt Nam theo học và làm trợ giảng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Ba năm sau đó, chị tiếp tục sang Hong Kong, Na Uy và Anh để theo đuổi ước mơ âm nhạc của mình. Sầm Thi hiện đang sống cùng chồng và hai con tại London và tình yêu với vĩ cầm luôn là nguồn cảm xúc để chị làm tốt công việc cũng như truyền tình yêu đó tới các con mình.

Chị thấy cuộc sống bên Anh có khác Việt Nam nhiều không?

Tôi thấy sống ở đâu cũng như nhau cả thôi. Tôi vẫn có cuộc sống của một người mẹ, một người vợ bình thường cùng gia đình mình.

Chị vẫn đi biểu diễn vĩ cầm thường xuyên chứ?

Không, công việc chính của tôi là dạy nhạc, khoảng 30 giờ mỗi tuần. Hiện tôi đang làm cho Trung tâm liên kết các trường dạy nhạc cho trẻ em, đôi khi đi dạy thêm vĩ cầm, thỉnh thoảng mới biểu diễn tại một số chương trình.

Việc dạy nhạc cho trẻ em có gì thú vị?

Tôi đưa vĩ cầm đến với học sinh ở các trường tiểu học. Dạy cho các em biết thế nào là âm nhạc, là vĩ cầm. Sau một thời gian ngắn làm quen, tôi chọn ra những học sinh có tiềm năng để đưa vào một nhóm dạy nâng cao hơn.

Để chơi được nhạc phải có tiết tấu trong người, nếu không được dạy từ bé, các em sẽ không biết tiết tấu là gì, không phân biệt được các loại tiếng động…

Bên Anh có rất nhiều dàn nhạc giao hưởng, họ lo rằng nếu không giáo dục từ bây giờ, khi lớp nghệ sĩ hiện nay đến tuổi về hưu, ai sẽ lên thay thế. Vì thế họ chú trọng đào tạo âm nhạc từ lớp tiểu học. Tôi thấy phương pháp giáo dục này thể hiện được tầm nhìn xa trông rộng của nền giáo dục Anh. Đó còn là vì họ có lịch sử giáo dục âm nhạc hơn mấy trăm năm.

Đối với Việt Nam, vĩ cầm dường như chỉ dành cho lớp “quý tộc”.

Tôi biết Việt Nam chưa chú trọng đến phát triển đời sống tinh thần của học sinh như nước Anh, và cũng chưa đặt nặng tầm quan trọng của âm nhạc. Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng âm nhạc là gần gũi, đàn vĩ cầm và đàn dương cầm đều không phải cái gì cao sang cả.

Trong hơn 30 năm xa quê, đây mới là lần thứ ba chị trở về Tổ quốc. ..

Tôi về Việt Nam gần đây nhất vào năm 2009, cũng để tham gia một chương trình biểu diễn. Lý do có lẽ vì bố tôi đã mất cách đây 14 năm, mẹ và em trai tôi lại đang sống ở nước ngoài. Gia đình gần gũi nhất của mình không ở Việt Nam nên tôi chỉ kết hợp về biểu diễn...

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc - nền tảng đó tạo thuận lợi và khó khăn gì cho chị?

Tôi nghĩ thuận lợi nhiều hơn. Từ năm 17 tuổi, bắt đầu đi học ở nhiều nước, tôi thấy không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và réo rắt cả ngày thế này.

Còn khó khăn, vì nền tảng âm nhạc của gia đình nên mọi người luôn kỳ vọng tôi sẽ đạt được thành công ở mức độ nào đó, vô hình trở thành áp lực - đôi khi là khá lớn (cười).

Tôi đã xem chị tham gia chương trình TV Dinner với đầu bếp nổi tiếng người Anh Hugh Fearnley-Whittingstall.

Ồ, bạn cũng xem chương trình đó à? Lần đó là khi tôi mới trở về từ Malaysia. Tôi thấy trên truyền hình quảng cáo tìm kiếm những người không phải đầu bếp chuyên nghiệp nhưng yêu thích nấu ăn, không phải những món ăn phổ biến ở Anh. Thế là tôi gọi điện bảo họ rằng tôi là người Việt Nam, nấu được các món Việt Nam...

Tôi làm nem cuốn, chè đỗ đen và ốc nhồi mời các bạn tới ăn tân gia. Nếu xem chương trình bạn sẽ thấy, mấy người bạn của tôi chưa nhìn thấy đồ uống đen đen như thế bao giờ, nên ngay thìa đầu tiên, họ đã nhăn nhó... Tôi rất thích làm các món ăn Việt Nam và giới thiệu cho những người bạn quốc tế của mình.

Quay chương trình với vị đầu bếp nổi tiếng, chắc chị có nhiều ấn tượng lắm?

Mãi đến lúc chương trình được phát sóng, tôi mới biết anh ấy là đầu bếp nổi tiếng. Vì lúc đến nhà tôi, anh ấy ăn mặc đơn giản lắm. Còn Ban tổ chức lại tưởng tôi biết anh ấy từ trước rồi. Vì không biết nên lúc nấu ăn, tôi “sai vặt” anh ấy khá nhiều. Hồi ấy, tiếng Anh chưa tốt nên tôi nói rất đơn giản, không có please (làm ơn) hay gì cả. Lúc xem lại chương trình, tôi thấy ngại quá!

Bao giờ chị sẽ quay lại Việt Nam?

Có lẽ là tháng 10 năm nay, tôi sẽ về cùng em trai. Em trai tôi có buổi biểu diễn ở đây.

Chị sẽ đưa cả gia đình về chứ?

Chắc chắn rồi, một ngày nào đó…

Cảm ơn chị!

Theo Khánh My
TGVN
MỚI NHẤT
Nhật ký Kiev (Kỳ II)
Nhật ký Kiev (Kỳ II)

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:12

Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước
Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước

Đại hội II Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2014-2016 đã diễn ra ngày 22/3 tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội quy tụ 40 đại biểu đại diện cho gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ.

Thứ ba, 25/03/2014 - 01:14

Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới
Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới

Tuấn Lê có tên thật Lê Ngọc Tuấn Anh, sinh năm 1977 tại TP.HCM. Sinh trưởng trong một gia đình nghệ sĩ, ngay từ lúc còn rất nhỏ, anh đã rất đam mê với các tiết mục xiếc, tung hứng và thậm chí còn không ít lần xuất hiện trên sân khấu!

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:13

Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris
Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris

Trong khuôn khổ Năm giao lưu Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Cernuschi-Bảo tàng về Nghệ thuật châu Á của Paris phối hợp với trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp (EFEO) tổ chức triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" từ 13/3 đến 29/6.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:27

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng

Ngày 9/3, tại Kiev, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo cộng đồng người Việt các địa phương nhằm nắm bắt tình hình mọi mặt, trao đổi về các phương án bảo hộ công dân và định hướng cuộc sống cho các gia đình người Việt trong tình hình biến động.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:09

Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine
Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine

Trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người Việt Nam đã bị một số đối tượng lợi dụng hỗn loạn cướp bóc hàng hóa, tài sản, chiếm đoạt chỗ ở… ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người Việt tại nước này.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:53

GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà
GS. Nguyễn Văn Tuấn: Trăn trở vì nền y khoa nước nhà

Sang Australia chỉ với hai bàn tay trắng và gặp vô vàn khó khăn, song GS. Nguyễn Văn Tuấn đã nỗ lực phấn đấu và trở thành nhà khoa học danh tiếng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:47

Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh
Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh

(Dân trí) - Thu hút sự tham gia đông đảo của bè bạn quốc tế, chương trình “Đêm Văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Đại học Bath (Anh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Toàn bộ số tiền thu được sẽ đem ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung.

Thứ hai, 10/03/2014 - 05:34

Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Video tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Tham tán, trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, đã cung cấp những thông tin cơ bản về đời sống và công việc làm ăn của bà con cộng đồng người Việt tại Ukraine trong tình hình hiện nay.

Thứ hai, 10/03/2014 - 07:30

Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva
Hoa cho ngày 8/3 với phụ nữ Nghệ An tại Mátxcơva

(Dân trí) - Xa quê hương, làm ăn vất vả nhưng cứ “đến hẹn lại lên” - ngày vui Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, dù có bận có khó đến mấy, Hội đồng hương Nghệ An tại Mátxcơva cũng tổ chức tiệc mừng rôm rả cho phái đẹp.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:05

Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa
Việt kiều Philippines góp 2 tỷ đồng xây bia đá ở Trường Sa

Hôm qua, ông Jonathan Hạnh Nguyễn trao 2 tỷ đồng để đóng góp xây bia đá trên quần đảo Trường Sa, nhằm ghi nhận, tưởng nhớ công lao của những công dân Việt Nam yêu nước đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam
Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Càng xa quê hương con càng nhận thấy những gì mà “thượng đế” ban tặng cho người phụ nữ Việt Nam thật đáng quý biết nhường nào. Những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam khiến con có thể bỏ cả cuộc đời để tìm kiếm và hiến tặng trọn trái tim mình.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:27

Nữ tướng của giáo sư Trần Thanh Vân
Nữ tướng của giáo sư Trần Thanh Vân

Gặp Giáo sư (GS) Lê Kiêm Ngọc tại Hà Nội khi bà vừa kết thúc chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam 2013 ở Quy Nhơn, tôi có chút bất ngờ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:24

Nhật ký Kiev
Nhật ký Kiev

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Không đánh thuế thu nhập với ngoại tệ do Việt kiều chuyển về
Không đánh thuế thu nhập với ngoại tệ do Việt kiều chuyển về

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản hợp nhất số 06/VBHN-NHNN về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước, người thụ hưởng sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:22

Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Cho đến nay, chưa có thông tin về người Việt bị thiệt hại do những biến động tại Ukraine.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:10

Dấu ấn những ngày qua với người Việt
Dấu ấn những ngày qua với người Việt

Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn với đại đa số các gia đình người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ukraine và đặc biệt là với các gia đình ở thành phố Kiev.

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55

Chợ ngoại ở Sài Gòn
Chợ ngoại ở Sài Gòn

TPHCM là nơi sinh sống, làm việc của nhiều người nước ngoài. Đáp ứng nhu cầu của họ, đã dần hình thành những khu chợ bán hàng ngoại. Từ lâu, những ngôi chợ này cũng đã trở thành điểm tham quan, mua sắm lý thú cho những du khách khi đến thành phố.

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:49

Chuyện người phụ nữ Úc làm thiện nguyện
Chuyện người phụ nữ Úc làm thiện nguyện

"Từ lần đầu tiên có dịp sang Việt Nam, tôi đã quyết định sẽ ở lại và gắn bó lâu dài với trẻ em nghèo, cơ nhỡ”. Chị Robyn Morly, một phụ nữ Úc đã gắn với công việc thiện nguyện tại Quảng Nam, đất nghèo của miền Trung, Việt Nam gần 8 năm nay chia sẻ.

Thứ ba, 04/03/2014 - 12:36

Người Việt ở Ukraine mong tình hình sớm ổn định
Người Việt ở Ukraine mong tình hình sớm ổn định

"Nếu thương gia không hoạt động chính trị thì bản thân chính trị sẽ tác động đến thương gia". Dòng tít đó trong các tờ rơi của ứng cử viên vào Quốc hội Ukraine năm 2002 đến nay vẫn còn ám ảnh chúng tôi mãi.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:49

Các y bác sĩ Việt Nam tại Nga kỷ niệm Ngày Thầy thuốc
Các y bác sĩ Việt Nam tại Nga kỷ niệm Ngày Thầy thuốc

Tối 27/2, tại thủ đô Moscow, Hội Y - Dược Việt Nam tại LB Nga tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống của ngành với một cuộc gặp mặt ý nghĩa.

Thứ hai, 03/03/2014 - 08:10

Việt kiều được bình đẳng về nhà ở
Việt kiều được bình đẳng về nhà ở

Theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Việt kiều có quyền sở hữu 1 hay nhiều nhà ở (bao gồm cả nhà đất và nhà chung cư). Nếu Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua, Việt kiều sẽ có quyền bình đẳng về sở hữu nhà ở như công dân trong nước.

Thứ hai, 03/03/2014 - 12:41

Lớp học tiếng Việt đầu tiên trên thành phố đá quý
Lớp học tiếng Việt đầu tiên trên thành phố đá quý

Chỉ nói được tiếng Việt chút ít, nhưng những Việt kiều ở tỉnh Chanthaburi vẫn luôn coi mình là người Việt Nam. Vào những ngày lễ hội, bộ áo dài dân tộc giúp họ thể hiện cốt cách dân tộc, những món ẩm thực truyền thống cũng được bảo tồn đến bấy giờ.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 02:35