Sôi nổi hoạt động quảng bá Văn hóa Việt Nam ở Australia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth thuộc Australia vừa tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè Australia tại các thành phố Perth, bang Tây Australia và Darwin, Vùng Lãnh thổ Bắc Australia.

Sôi nổi hoạt động quảng bá Văn hóa Việt Nam ở Australia

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth thuộc Australia, ông Lê Viết Duyên phát biểu. (Ảnh do TLSQ Việt Nam tại Perth cung cấp)

Tại Darwin ngày 14/3, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức buổi tiếp khách nhân dịp đầu Xuân sau khi bà con người Việt quay lại Darwin sau kỳ nghỉ Tết tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có Thủ hiến Adam Giles cùng nhiều quan chức trong chính quyền Vùng Lãnh thổ Bắc Australia, đại diện Hội đoàn các sắc dân tại Darwin; đông đảo bà con người Việt, các sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Darwin cùng bạn bè sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nhấn mạnh phong tục của người Việt luôn mong muốn chia sẻ những niềm vui, gửi những ước nguyện tốt đẹp tới người thân và bạn bè trong dịp đầu Xuân và đó chính là nét đẹp văn hóa người Việt, dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Đáp lại, Thủ hiến Adam Giles bày tỏ niềm vui được tham dự Lễ hội mùa Xuân của cộng đồng người Việt và hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam.

Ông cũng bày tỏ cám ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt trong sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cũng như bày tỏ mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Vùng Lãnh thổ và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thông qua Tổng Lãnh sự quán, ông Giles muốn chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất cho năm Ất Mùi đến các nhà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là tại ba địa phương mà Vùng Lãnh thổ Bắc Australia có quan hệ hợp tác là Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Vùng Lãnh thổ, với kim ngạch hai chiều đạt gần 500 triệu AUD trong năm 2014.

Tại buổi lễ, khách mời được nghe giới thiệu về phong tục tập quán ngày Xuân của Việt Nam, xem phim phóng sự về Tết Việt, thưởng thức các món ăn Việt Nam và chứng kiến màn múa Sư tử rộn ràng.

Bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Darwin cũng bày tỏ sự xúc động, khi được tham gia vào sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc. Dù ở xa quê hương, bà con vẫn nhận được những tình cảm ấm áp, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với bà con kiều bào thông qua Cơ quan đại diện.

Bà con chia sẻ thấy tự hào hơn, tự tin hơn, đoàn kết hơn sau mỗi lần hòa nhịp cùng mạch sống truyền thống của dân tộc, được chứng kiến sự khâm phục và mến mộ của các quan khách cũng như bạn bè sở tại với văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Tại thành phố Perth, nhân dịp Tuần lễ Di sản tại bang Tây Australia, từ ngày 15-24/3, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức Triển lãm các Di sản văn hóa Việt Nam.

Triển lãm với điểm nhấn là tranh thêu truyền thống của Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc về một truyền thống nghệ thuật lâu đời của Việt Nam, gắn với các hoạt động nông nghiệp như hái dâu, nuôi tằm, dệt vải; đức tính cần cù, nhẫn nại, chịu khó cùng bàn tay tài hoa của những người phụ nữ và nghệ nhân Việt Nam.

Triển lãm cũng đã mang đến cho người xem những nét đặc sắc của các sản phẩm văn hóa Việt Nam, như đồ gốm qua các thời kỳ, con rối nước, đồ thủ công mỹ nghệ, bên cạnh những bức tranh sơn dầu, tranh thư pháp của các nghệ sỹ Việt Nam.

Đây là lần thứ hai triển lãm được tổ chức tại Perth nhằm giới thiệu với bạn bè những di sản phong phú và sâu sắc của văn hóa Việt Nam.

Cũng trong dịp này, ngày 21/3, trong vai trò Chủ tịch nhóm các Cơ quan đại diện ASEAN tại Tây Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự các nước ASEAN và Hội Phụ nữ Nông thôn bang Tây Australia (CWA) tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, giới thiệu trang phục dân tộc các nước ASEAN và trang phục của phụ nữ các vùng quê ở Tây Australia.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Mike Nahan đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ kỷ niệm của Nhóm các Cơ quan đại diện ASEAN tại Tây Australia, đặc biệt trong thời gian Lễ hội Di sản của bang.

Ông nhấn mạnh đây là minh chứng rõ ràng cho sự gắn bó ngày càng chặt chẽ hơn giữa bang Tây Australia và khu vực Đông Nam Á trên tất cả các lĩnh vực. Ông cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người dân các nước ASEAN trong sự phát triển kinh tế, xã hội và đa văn hóa của bang Tây Australia.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Nông thôn bang Tây Australia, bà Sandra bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được kết nối, giao lưu với phụ nữ các nước ASEAN, ngạc nhiên và khâm phục khi chứng kiến vẻ đẹp, sự tinh tế, phong phú, đa dạng của những trang phục truyền thống của phụ nữ ASEAN và văn hóa các nước láng giềng của Australia; trong đó nổi bật là tà áo dài duyên dáng, trang nhã và quyến rũ của phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên thông báo về việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi và phúc lợi của phụ nữ; cũng như vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng và phát triển các trụ cột kinh tế, văn hóa xã hội và chính trị an ninh của Cộng đồng ASEAN.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ mong muốn phụ nữ các nước ASEAN và bang Tây Australia sẽ tăng cường gắn kết, xúc tiến tạo sự gắn bó và quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và Australia - nước đối tác đối thoại chiến lược của ASEAN suốt hơn 40 năm qua.

Trong khuôn khổ buổi lễ còn diễn ra cuộc tọa đàm trao đổi với các nhân vật nữ đã nỗ lực hội nhập, thành đạt trong cuộc sống, kinh doanh và gắn kết cộng đồng tại bang Tây Australia.

Các vị khách cũng được thưởng thức các tiết mục múa, hát đặc sắc của các nước ASEAN và những giai điệu đặc trưng của miền quê Tây Australia.

Nghệ sỹ David Morgan đã góp vui với những bài hát do ông sáng tác thể hiện tình yêu với đất nước và con người Việt Nam.

Các hoạt động này đã để lại tiếng vang về nền văn hóa sâu sắc, đậm đà truyền thống dân tộc của Việt Nam trong lòng người dân Australia./.
 
Theo Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/soi-noi-hoat-dong-quang-ba-van-hoa-viet-nam-o-australia/314523.vnp

Tin liên quan