Nữ sinh đạt thủ khoa toàn năng Học viện Công nghệ Kyoto

Dân trí Trong buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện Công nghệ Kyoto hồi 3/2008 vừa qua, sinh viên Việt Nam Huỳnh Ngọc Châu đã đón nhận danh hiệu người có thành tích học tập xuất sắc nhất khoa Hóa của trung tâm này.

Đạt thủ khoa từ nhỏ

 

Sinh ra và lớn nên ở Việt Nam, ngay từ nhỏ, Ngọc Châu đã được nhiều bạn bè biết đến như là một cô bé thông minh, ham học. Và cô học sinh lớp chuyên Văn ở trường Trung học Cơ sở năng khiếu Nguyễn Du, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh này đã từng nhiều lần đoạt giải học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố, được gọi vào đội tuyển đi thi quốc gia.

 

Ở bậc trung học phổ thông, Huỳnh Ngọc Châu theo học tại trường Lê Quý Đôn, ngôi trường nổi tiếng với nhiều giáo viên và học sinh giỏi đã trở thành những tên tuổi được lưu danh. Tại ngôi trường này, Huỳnh Ngọc Châu đã đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2001 của thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó trúng tuyển vào trường Đại học Quốc gia với số điểm loại ưu.

 

Thi đỗ vào 4 trường đại học Nhật Bản

 

Thế nhưng cô thủ khoa của trường THPT Lê Quý Đôn này đã không dừng lại ở đó. Thông qua Hội Khuyến học, Huỳnh Ngọc Châu đã được chọn sang du học 1 năm rưỡi tại Nhật Bản. Sau khi học xong khóa tiếng Nhật, Ngọc Châu đã chứng tỏ khả năng xuất sắc của mình khi vượt qua kỳ thi sát hạch gắt gao để thi đỗ được vào 4 trường đại học quốc lập và học viện tại xứ sở Hoa anh đào bằng học bổng của Chính phủ Nhật. Và cô đã chọn Học viện Công nghệ Kyoto để theo đuổi ngành Hóa học mà mình yêu thích.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Huỳnh Ngọc Châu chọn theo học tại Học viện Công nghệ Kyoto. Đây được coi là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, có uy tín tại Nhật Bản và thế giới, nhất là trong các lĩnh vực như Hóa học, Y sinh và dệt may...

 

Với bản tính thông minh, ham học, trong những năm học tại Học viện Công nghệ Kyoto, Huỳnh Ngọc Châu đã từng nhiều lần là sinh viên đứng đầu khoa về thành tích học tập, đặc biệt là trong môn Hóa hữu cơ. Ngọc Châu đã thể hiện sự đa tài và đức tính siêng năng của mình khi đã luôn đạt được những kết quả xuất sắc trong suốt khóa học. Đề tài nghiên cứu về "chất hoạt động bề mặt", cũng là đề tài tốt nghiệp của Huỳnh Ngọc Châu, đã trở thành báo cáo quan trọng trong Hội nghị khoa học Việt - Nhật tại Đại học Cần Thơ vào tháng 2/2007 vừa qua đã được các nhà nghiên cứu hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản đánh giá cao.

 

Thủ khoa toàn năng nước ngoài đầu tiên của Học viện Công nghệ Kyoto

 

Và với những thành tích học tập xuất sắc đó, Huỳnh Ngọc Châu đã được Học viện Công nghệ Kyoto của Nhật Bản trao tặng Huy chương Danh dự và Bằng khen Đặc biệt của trường trước hơn 1.000 tân tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện. Trong buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp đó, Ngọc Châu đã được tôn vinh với tư cách là sinh viên quốc tế đầu tiên đạt danh hiệu thủ khoa toàn năng trong hơn 100 năm lịch sử của Học viện Công nghệ Kyoto.

 

Với những thành tích học tập xuất sắc đó, Huỳnh Ngọc Châu đã được Học viện Công nghệ Kyoto của Nhật Bản trao tặng Huy chương Danh dự và Bằng khen Đặc biệt của trường trước hơn 1.000 tân tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện.

Cùng với danh hiệu thủ khoa toàn năng của Học viện Công nghệ Kyoto, cô gái Việt Nam nhỏ nhắn và xinh đẹp Ngọc Châu cũng được chính phủ Nhật Bản quyết định cấp tiếp học bổng toàn phần để học tiếp lên chương trình thạc sĩ và tiến sĩ về chuyên ngành Hóa học tại Học viện Công nghệ Kyoto.

 

Nữ đại sứ danh dự hữu hảo Việt Nhật

 

Ngoài những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, Huỳnh Ngọc Châu còn là một trong những sinh viên tham gia vào nhiều hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Cô đã từng vinh dự được chọn làm thông dịch và hướng dẫn viên cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phái đoàn cao cấp của Nhà nước Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch nước ta tới Nhật Bản vào tháng 11/2007.

 

Được biết, cùng với Ngọc Châu, trong Lễ trao bằng tốt nghiệp của Học viện Công nghệ Kyoto năm nay, cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Kyoto còn vinh dự góp mặt thêm hai tiến sĩ. Đó là các Tiến sĩ Đặng Thị Phương Thảo và Hứa Thùy Trang.

 

Hiện nay, ngoài mục tiêu học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ, Ngọc Châu cũng đang đảm nhiệm công việc của một đại sứ danh dự hữu hảo của toàn phủ Kyoto, nhằm tích cực nâng cao sự giao lưu văn hóa - đối ngoại giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

 

Vũ Anh Tuấn

Theo kit.ac.jp và báo chí trong nước

Tag :
MỚI NHẤT
Sang Lào đi chùa Việt
Sang Lào đi chùa Việt

(Dân trí) - Ở đường Noongbon, quận Saysetha, thủ đô Viên Chăn (Lào) có một ngôi chùa Việt, nơi những sư thầy, tăng ni, phật tử luôn hướng về đất mẹ.

Thứ sáu, 14/11/2008 - 10:24

Nữ sinh Võ Thị Minh An và học bổng 200.000 USD
Nữ sinh Võ Thị Minh An và học bổng 200.000 USD

(Dân trí) - Hè 2008, nữ sinh Võ Thị Minh An đã giành được học bổng trị giá 200.000 USD của Trường Đại học Mount Holyoke trong sự cảm phục của nhiều bạn bè sinh viên nước Mỹ.

Thứ sáu, 14/11/2008 - 04:07

Nhịp cầu kết nối các nhà hóa học trẻ Việt Nam
Nhịp cầu kết nối các nhà hóa học trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Những người Việt Nam nghiên cứu và theo đuổi con đường khoa học, đang học tập cũng như làm việc ở nước ngoài luôn có mong muốn kết nối thành một cộng đồng trong và ngoài nước

Thứ năm, 13/11/2008 - 09:40

Người Việt đầu tiên nhận giải Cosmos quốc tế
Người Việt đầu tiên nhận giải Cosmos quốc tế

Ngày 4/11, tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Giáo sư danh dự Phan Nguyên Hồng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng Cosmos quốc tế.

Thứ năm, 06/11/2008 - 09:54

Nữ bác sĩ Quỳnh Kiều: Một tấm lòng vì quê hương
Nữ bác sĩ Quỳnh Kiều: Một tấm lòng vì quê hương

(Dân trí) - Từ 31/10 đến 16/11, một đoàn bác sĩ và tình nguyện viên của Project Vietnam sẽ sang Việt Nam để chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo. Dẫn đầu đoàn là bác sĩ Quỳnh Kiều, một phụ nữ người Việt, đồng thời cũng là giám đốc tổ chức Project Vietnam.

Thứ sáu, 24/10/2008 - 10:48

Việt kiều Pháp đoạt giải nhất thi kể chuyện về Bác
Việt kiều Pháp đoạt giải nhất thi kể chuyện về Bác

Tối 11/10, vòng sơ khảo cuộc thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực 5 dành cho đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài đã kết thúc sau 2 ngày thi tài.

Chủ nhật, 12/10/2008 - 11:26

Bill Gates của Châu Á: Sang Việt Nam làm "nông dân"
Bill Gates của Châu Á: Sang Việt Nam làm "nông dân"

(Dân trí) - Con đường đưa Steve Chang (Trương Minh Chính) đến vị trí Chủ tịch Trend Micro - một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên phát triển các phần mềm diệt virus máy tính, khởi đầu cách đây hơn 20 năm khi Steve Chang vừa... thi trượt đại học.

Thứ sáu, 10/10/2008 - 01:47

Niềm tự hào của người Việt trên xứ sở Bạch Dương
Niềm tự hào của người Việt trên xứ sở Bạch Dương

(Dân trí) - Hiện ở Matxcơva, Nga có khoảng trên 700 học sinh Việt theo học tại các trường phổ thông. Các em học sinh Việt Nam luôn giành được những kết quả học tập cao.

Thứ bảy, 04/10/2008 - 04:06

Nữ thiết kế người Việt  “tỏa sáng” tại tuần lễ thời trang New York
Nữ thiết kế người Việt “tỏa sáng” tại tuần lễ thời trang New York

(Dân trí) - Đó chính là Wayne Lee. Cùng với cô, còn có Alexander Wang (Trung Quốc) được đánh giá là hai gương mặt thiết kế Châu Á nổi bật tại tuần lễ thời trang New York 2008 vừa qua.

Chủ nhật, 28/09/2008 - 06:55

Ông "tiến sĩ bão lụt" và tấm lòng vì quê hương
Ông "tiến sĩ bão lụt" và tấm lòng vì quê hương

(Dân trí) - Là một tiến sĩ khoa học người Việt Nam đang định cư tại Nevada (Mỹ), ông Trần Tiễn Khanh, biệt danh "tiến sĩ bão lụt", đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người trong nước qua các bản tin dự báo thời tiết và các bài phân tích về bão Chanchu, Xangsane, Durian...

Thứ hai, 15/09/2008 - 11:54

Nhà toán học người Việt đoạt giải thưởng Polya 2008
Nhà toán học người Việt đoạt giải thưởng Polya 2008

(Dân trí) - Ngày 8/7/2008 vừa qua, tại San Diego, bang California (Mỹ) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Polya 2008, giải thưởng cao nhất dành cho những người nghiên cứu toán tổ hợp do Hội Toán học ứng dụng và công nghiệp Mỹ (SIAM) trao tặng.

Thứ hai, 15/09/2008 - 11:42

Không muốn là khách trên chính quê hương mình
Không muốn là khách trên chính quê hương mình

(Dân trí) - Thông thạo nhiều lĩnh vực từ thương mại, ngoại giao, thăng tiến xã hội, hợp tác quốc tế, báo chí, giáo dục tâm lý... nhưng Giáo sư người Việt Dư Thanh Khiêm lại trở thành người thầy giáo dạy tiếng Pháp cho người Tây.

Thứ hai, 15/09/2008 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn Việt kiều tiêu biểu về nước dự Quốc khánh 2/9
Đoàn Việt kiều tiêu biểu về nước dự Quốc khánh 2/9

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết ngày 29/8, đoàn Việt kiều tiêu biểu gồm 45 đại biểu từ 17 nước trên thế giới đã về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Thứ bảy, 30/08/2008 - 07:40

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Anh
Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Anh

Chiều 24/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh 2/9 với sự tham gia đông đảo của bà con Việt kiều, sinh viên và đại diện Hội Hữu nghị Anh-Việt.

Thứ ba, 26/08/2008 - 03:49

“Quê hương là vĩnh hằng, còn quá khứ đã là lịch sử”
“Quê hương là vĩnh hằng, còn quá khứ đã là lịch sử”

“Đất nước là của mình, dân tộc là của mình, chúng ta phải làm sao chung sức, chung lòng vì một Việt Nam giàu mạnh, trên cơ sở điểm chung dân tộc” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ suy tư với kiều bào ở Houston, Texas và California sáng 26/6 (giờ VN).

Thứ sáu, 27/06/2008 - 11:00

Người Việt đầu tiên làm kỹ sư trưởng CNTT của IBM
Người Việt đầu tiên làm kỹ sư trưởng CNTT của IBM

Ngày 26/6, Tập đoàn IBM công bố bổ nhiệm ông Trần Viết Huân là Kỹ sư trưởng CNTT của IBM Việt Nam.

Thứ sáu, 27/06/2008 - 10:27

“Cần đẩy mạnh đào tạo chất lượng cao ngay trong nước”
“Cần đẩy mạnh đào tạo chất lượng cao ngay trong nước”

(Dân trí) - Đó là lời của Giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ, một trong những gương mặt Việt kiều đã được tặng danh hiệu Vinh danh nước Việt 2006, một nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử viễn thông.

Thứ bảy, 24/05/2008 - 10:32

Sinh viên Việt Nam được đánh giá cao tại Đại học Florida
Sinh viên Việt Nam được đánh giá cao tại Đại học Florida

(Dân trí) - Cuối tháng 7/2007, cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 48 (IMO 48), lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, và đoàn học sinh Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ 3 toàn đoàn, đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 09/05/2008 - 02:05

4 Việt kiều được Bộ trưởng Ngoại giao tặng Bằng khen
4 Việt kiều được Bộ trưởng Ngoại giao tặng Bằng khen

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho 4 Việt kiều đã có thành tích xuất sắc trong củng cố, phát triển cộng đồng, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đặc biệt là có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Thứ tư, 07/05/2008 - 05:16

Người muốn làm nhịp cầu “nối kết hai môi trường kinh doanh Mỹ - Việt”
Người muốn làm nhịp cầu “nối kết hai môi trường kinh doanh Mỹ - Việt”

(Dân trí) - Tháng 2/2006, Hội đồng quản trị Phòng Thương mại tại thành phố San Jose, trung tâm của Thung lũng Silicon, Mỹ, đã chính thức có một thành viên là người Việt Nam đầu tiên kể từ khi cộng đồng người Việt đến định cư tại đây: đó là Thảo Đặng.

Thứ tư, 07/05/2008 - 12:23

 “Quan trọng là biết hướng về cội nguồn"
“Quan trọng là biết hướng về cội nguồn"

(Dân trí) - Cho đến nay giới, công nghệ thông tin (CNTN) trên thế giới không còn xa lạ gì với tên tuổi của Lê Duy Loan, một phụ nữ người Việt Nam đầy tài năng đã làm "khuynh đảo" thế giới công nghệ cao, vốn vẫn được coi như lãnh địa chỉ dành cho phái mạnh.

Thứ ba, 06/05/2008 - 09:02

Phan Toàn Thắng - Nhà nghiên cứu tế bào gốc “tình cờ”
Phan Toàn Thắng - Nhà nghiên cứu tế bào gốc “tình cờ”

(Dân trí) - Tháng 7/2005, nhiều tờ báo y học lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin: Một công ty công nghệ sinh học Singapore đã nghiên cứu thành công việc phát triển tế bào gốc từ một bộ phận đặc biệt mà trước đây ít nhà khoa học nào chú ý là cuống dây rốn.

Chủ nhật, 04/05/2008 - 03:45

Từ cậu bé Thành Nam đến giáo sư đại học West Georgia
Từ cậu bé Thành Nam đến giáo sư đại học West Georgia

(Dân trí) - Hội tụ trong thành phần Ban giám khảo cuộc thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 48 (IMO 48) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào tháng 7/2007 là nhiều thế hệ học sinh giỏi Toán Việt Nam. Đáng chú ý trong số này là Giáo sư Toán học Vũ Kim Tuấn.

Thứ bảy, 03/05/2008 - 04:36

Con ong trở về làm đầy túi mật cho quê hương
Con ong trở về làm đầy túi mật cho quê hương

(Dân trí) - Nhiều người Việt Nam đã rất tự hào khi được biết rằng nhà khoa học đã phát minh ra hệ thống máy rút tiền tự động ATM (Automated Teller Machine) đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay chính là một người Việt Nam.

Thứ bảy, 03/05/2008 - 03:34