Nữ sinh đạt thủ khoa toàn năng Học viện Công nghệ Kyoto

(Dân trí) - Trong buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện Công nghệ Kyoto hồi 3/2008 vừa qua, sinh viên Việt Nam Huỳnh Ngọc Châu đã đón nhận danh hiệu người có thành tích học tập xuất sắc nhất khoa Hóa của trung tâm này.

Đạt thủ khoa từ nhỏ

 

Sinh ra và lớn nên ở Việt Nam, ngay từ nhỏ, Ngọc Châu đã được nhiều bạn bè biết đến như là một cô bé thông minh, ham học. Và cô học sinh lớp chuyên Văn ở trường Trung học Cơ sở năng khiếu Nguyễn Du, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh này đã từng nhiều lần đoạt giải học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố, được gọi vào đội tuyển đi thi quốc gia.

 

Ở bậc trung học phổ thông, Huỳnh Ngọc Châu theo học tại trường Lê Quý Đôn, ngôi trường nổi tiếng với nhiều giáo viên và học sinh giỏi đã trở thành những tên tuổi được lưu danh. Tại ngôi trường này, Huỳnh Ngọc Châu đã đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2001 của thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó trúng tuyển vào trường Đại học Quốc gia với số điểm loại ưu.

 

Thi đỗ vào 4 trường đại học Nhật Bản

 

Thế nhưng cô thủ khoa của trường THPT Lê Quý Đôn này đã không dừng lại ở đó. Thông qua Hội Khuyến học, Huỳnh Ngọc Châu đã được chọn sang du học 1 năm rưỡi tại Nhật Bản. Sau khi học xong khóa tiếng Nhật, Ngọc Châu đã chứng tỏ khả năng xuất sắc của mình khi vượt qua kỳ thi sát hạch gắt gao để thi đỗ được vào 4 trường đại học quốc lập và học viện tại xứ sở Hoa anh đào bằng học bổng của Chính phủ Nhật. Và cô đã chọn Học viện Công nghệ Kyoto để theo đuổi ngành Hóa học mà mình yêu thích.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Huỳnh Ngọc Châu chọn theo học tại Học viện Công nghệ Kyoto. Đây được coi là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, có uy tín tại Nhật Bản và thế giới, nhất là trong các lĩnh vực như Hóa học, Y sinh và dệt may...

 

Với bản tính thông minh, ham học, trong những năm học tại Học viện Công nghệ Kyoto, Huỳnh Ngọc Châu đã từng nhiều lần là sinh viên đứng đầu khoa về thành tích học tập, đặc biệt là trong môn Hóa hữu cơ. Ngọc Châu đã thể hiện sự đa tài và đức tính siêng năng của mình khi đã luôn đạt được những kết quả xuất sắc trong suốt khóa học. Đề tài nghiên cứu về "chất hoạt động bề mặt", cũng là đề tài tốt nghiệp của Huỳnh Ngọc Châu, đã trở thành báo cáo quan trọng trong Hội nghị khoa học Việt - Nhật tại Đại học Cần Thơ vào tháng 2/2007 vừa qua đã được các nhà nghiên cứu hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản đánh giá cao.

 

Thủ khoa toàn năng nước ngoài đầu tiên của Học viện Công nghệ Kyoto

 

Và với những thành tích học tập xuất sắc đó, Huỳnh Ngọc Châu đã được Học viện Công nghệ Kyoto của Nhật Bản trao tặng Huy chương Danh dự và Bằng khen Đặc biệt của trường trước hơn 1.000 tân tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện. Trong buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp đó, Ngọc Châu đã được tôn vinh với tư cách là sinh viên quốc tế đầu tiên đạt danh hiệu thủ khoa toàn năng trong hơn 100 năm lịch sử của Học viện Công nghệ Kyoto.

 

Với những thành tích học tập xuất sắc đó, Huỳnh Ngọc Châu đã được Học viện Công nghệ Kyoto của Nhật Bản trao tặng Huy chương Danh dự và Bằng khen Đặc biệt của trường trước hơn 1.000 tân tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân của Học viện.

Cùng với danh hiệu thủ khoa toàn năng của Học viện Công nghệ Kyoto, cô gái Việt Nam nhỏ nhắn và xinh đẹp Ngọc Châu cũng được chính phủ Nhật Bản quyết định cấp tiếp học bổng toàn phần để học tiếp lên chương trình thạc sĩ và tiến sĩ về chuyên ngành Hóa học tại Học viện Công nghệ Kyoto.

 

Nữ đại sứ danh dự hữu hảo Việt Nhật

 

Ngoài những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, Huỳnh Ngọc Châu còn là một trong những sinh viên tham gia vào nhiều hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Cô đã từng vinh dự được chọn làm thông dịch và hướng dẫn viên cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phái đoàn cao cấp của Nhà nước Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch nước ta tới Nhật Bản vào tháng 11/2007.

 

Được biết, cùng với Ngọc Châu, trong Lễ trao bằng tốt nghiệp của Học viện Công nghệ Kyoto năm nay, cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Kyoto còn vinh dự góp mặt thêm hai tiến sĩ. Đó là các Tiến sĩ Đặng Thị Phương Thảo và Hứa Thùy Trang.

 

Hiện nay, ngoài mục tiêu học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ, Ngọc Châu cũng đang đảm nhiệm công việc của một đại sứ danh dự hữu hảo của toàn phủ Kyoto, nhằm tích cực nâng cao sự giao lưu văn hóa - đối ngoại giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

 

Vũ Anh Tuấn

Theo kit.ac.jp và báo chí trong nước