Thứ tư, 07/10/2015 - 05:00

Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa

Các cuộc vận động quyên góp đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con Việt kiều, các doanh nhân, sinh viên, lưu học sinh, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia.

Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa - 1

Đại diện cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thị Hoàng Thúy (phải) trao số tiền quyên góp cho bà Trương Mỹ Hoa. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ học sinh nghèo vượt khó là con em các cán bộ chiến sỹ và ngư dân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cộng đồng người Việt tại Australia đã quyên góp được gần 25.000 AUD qua các cuộc vận động ở Melbourne, Canberra, Sydney và Brisbane từ ngày 23/9 đến 5/10.

Tham gia, hưởng ứng và tích cực vận động quyên góp ủng hộ cho các hoạt động của Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” ở Australia có bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu,” Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thị Hoàng Thúy, các đại diện Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu...

Các cuộc vận động quyên góp đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con Việt kiều, các doanh nhân, sinh viên, lưu học sinh, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia.

Tại Melbourne, bang Victoria, Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu đã quyên góp được 15.000 AUD. Tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam đã huy động quyên góp được khoảng 3.000 AUD. Tại Sydney, bang New South Wales, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Sydney đã tổ chức buổi gặp gỡ, quyên góp “nóng” được gần 5.200 AUD.

Tại Brisbane, bang Queensland, chi bộ sinh viên và lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Queensland cùng sinh viên Việt Nam tại các trường đại học khác trong bang đã tổ chức gặp gỡ, nghe nói chuyện về bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và quyên góp được 1.100 AUD.

Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động này, tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2015 ở Canberra do Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra và Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Australia tổ chức vào ngày 8/10, ban tổ chức cũng có sáng kiến quyên góp tiền ủng hộ cho Câu lạc bộ và Quỹ học bổng Vừ A Dính bằng hình thức bán hàng và đồ ẩm thực Việt Nam.

Tại các cuộc vận động quyên góp, bà Trương Mỹ Hoa đã nêu vắn tắt kết quả sau 16 năm hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính và hơn 1 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu.” 16 năm qua, Quỹ đã trao tặng được 60.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi, giúp được nhiều học sinh hiếu học không phải bỏ học giữa chừng.

Ngoài các suất học bổng và giải thưởng mang tên Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Liệt sỹ Vừ A Dính (1934-1949), Quỹ còn có nhiều dự án thiết thực về giáo dục như phối hợp với các trường nhận nuôi dạy các em là dân tộc thiểu số, học sinh nghèo ở các huyện đảo, con của các chiến sỹ hải quân từ lớp 6 tới lớp 12; vận động các doanh nghiệp, cá nhân cấp học bổng hàng tháng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn học tập tại địa phương; hay xây dựng các trường học, nhà tình thương, công trình vệ sinh, nước sạch, cầu bêtông... cho các vùng miền núi, hải đảo nhằm tạo cơ sở vật chất tốt nhất cho các vùng có điệu kiện kinh tế khó khăn.

Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập tháng 8/2014 với mong muốn có thêm được nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay góp sức vì biển đảo Việt Nam. Đã có hàng trăm cá nhân và tập thể tham gia câu lạc bộ với số tiền ủng hộ lên tới gần 2 tỷ đồng.

Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức tuyên truyền vận động kiều bào đóng góp 23.400 AUD ủng hộ câu lạc bộ. Câu lạc bộ đã tuyển được 38 em là con em, cán bộ, chiến sỹ hải quân và ngư dân các đảo thuộc vùng biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ đưa vào học tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, câu lạc bộ còn trao hàng trăm suất học bổng cho con của Lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư vùng II và con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở Nam Trung Bộ...

Nhân dịp này, bà Trương Mỹ Hoa đã trao tặng bằng khen, giấy khen của Ban Chấp hành trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Hội doanh nhân Úc châu và Hội sinh viên Việt Nam tại Queensland cùng một số cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính năm 2014-2015./.

Theo Khánh Linh/SYDNEY (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-tai-australia-chung-tay-gop-suc-vi-hoang-sa-truong-sa/347798.vnp

Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa - 2