Thứ sáu, 25/09/2015 - 09:30

Người Việt ở Séc chủ động ứng phó khủng hoảng di cư

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu đang có nguy cơ leo thang nếu các nước khu vực không thống nhất được giải pháp, cộng đồng người Việt Nam tại Séc, ước tính khoảng 65.000 người, đã tìm cách chủ động ứng phó nếu tình hình xấu đi.

Người Việt ở Séc chủ động ứng phó khủng hoảng di cư - 1

Quang cảnh cuộc tọa đàm.

Chiều 24/9, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã chủ trì cuộc tọa đàm với chủ đề “Cuộc khủng hoảng tị nạn, nhập cư tại châu Âu và Séc. Sự tác động, ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam tại Séc”.

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, tham dự tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và các cán bộ Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội người Việt Nam và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Các ý kiến phát biểu tại cuộc tọa đàm tập trung phân tích tác động, ảnh hưởng của vấn đề di dân, nhập cư đối với cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại CH Séc cũng như đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục hậu quả khủng hoảng di cư tại Séc nói riêng và trên toàn châu Âu nói chung đối với cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn nêu rõ ba nhóm giải pháp định hướng vào việc ổn định cộng đồng người Việt Nam tại Séc, trong đó nhấn mạnh đến việc nắm bắt đúng diễn biến vấn đề di dân, tị nạn tại Liên minh châu Âu (EU) và Séc để có cơ sở nghiên cứu, phân tích sự tác động, ảnh hưởng đối với cộng đồng, từ đó có biện pháp tuyên truyền, động viên bà con yên tâm làm ăn; tăng cường công tác tiếp xúc đối ngoại với chính phủ, các cơ quan chức năng của Séc để tranh thủ sự ủng hộ đối với sắc tộc thiểu số Việt Nam; tăng cường công tác bảo hộ công dân và an ninh cộng đồng, góp phần ổn định lâu dài việc cư trú, làm ăn của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Người Việt ở Séc chủ động ứng phó khủng hoảng di cư - 2

Tọa đàm ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.

Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong việc đưa tin cập nhật, toàn diện, khách quan về diễn biến cuộc khủng hoảng di cư và vấn đề di dân, nhập cư ở châu Âu và Séc, góp phần định hướng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Séc trong tình hình hiện nay.

Về phần mình, ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc cũng chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng người Việt Nam tại Séc sẽ phải đối mặt trong vấn đề cư trú, đi lại, kinh doanh… một khi chính quyền Séc thắt chặt chính sách cư trú đối với người nước ngoài. Theo ông, một trong những giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay là bà con phải chấp hành tốt luật pháp, giữ quan hệ tốt với các cấp chính quyền địa phương cũng như hội nhập sâu hơn nữa vào xã hội nước sở tại nhằm duy trì cuộc sống ổn định và phát triển công việc kinh doanh, học tập tại Séc.

Trong bối cảnh khủng hoảng di cư hiện nay, mặc dù chính sách của nhà nước Séc đối với cộng đồng người Việt Nam chưa hẳn đã rõ ràng, song trong những tuyên bố, bài phát biểu, bài viết của một số lãnh đạo các nhánh quyền lực, chính khách, lãnh đạo các đảng phái chính trị Séc có thể nhận thấy một điều là cộng đồng người Việt Nam không những không bị kỳ thị, mà còn được đánh giá cao. Người Việt Nam được thừa nhận là một cộng đồng gương mẫu, tiêu biểu, cần cù, thông minh, đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba, hội nhập tốt và có những đóng góp tích cực cho xã hội Séc. Trên thực tế thời gian qua chưa ghi nhận trường hợp tác động tiêu cực nào tới việc ổn định cư trú, công việc làm ăn, kinh doanh và vấn đề an ninh trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng di cư leo thang, khiến chính quyền Séc buộc phải thực thi những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư tràn vào nước này. Bên cạnh đó, không loại trừ nguy cơ tâm lý bài ngoại có thể bùng phát trong người dân và chính quyền, tác động tiêu cực đến chính sách định cư của nhà nước Séc đối với người Việt Nam; người Việt sẽ bị phân biệt đối xử như đối với người nhập cư đến từ Trung Đông và Bắc Phi hiện nay.

Tin và ảnh: theo Ngọc Mai – Hồng Tâm (P/v TTXVN tại CH Séc)

Người Việt ở Séc chủ động ứng phó khủng hoảng di cư - 3