Thứ ba, 02/06/2015 - 11:08

Người Việt Nam tại Nga: “Gặp mặt đồng đội…”

Dân trí

Buổi gặp gỡ giao lưu giữa những cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga được tổ chức ấm cúng và chân tình vào chiều ngày 30/5 tại Trung tâm thương mại Hà Nội - Mátxcơva (Incentra).

Anh chị em cựu chiến binh Việt Nam tại Nga chụp ảnh kỉ niệm với các đại biểu.
Anh chị em cựu chiến binh Việt Nam tại Nga chụp ảnh kỉ niệm với các đại biểu.
 
Tới dự buổi “Gặp mặt đồng đội” có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, các Tùy viên quân sự Bộ quốc phòng, học viên quân sự, đại diện các đoàn thể ban ngành, cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo anh chị em cựu chiến binh…

Những người lính đã trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ, biên giới Tây Nam đánh Pol Pot (1978), phía Bắc chống quân bành trướng bá quyền Trung Quốc (1979), vui mừng găp lại nhau trên mảnh đất Nga - nơi bao nhiêu năm qua họ đã sống và làm việc. 

Họ cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng và oanh liệt của dân tộc nhưng cũng chứa đầy nước mắt, mồ hôi và cả máu xương. Có người đã ngã xuống không trở về… Có người trở về nhưng không còn nguyên vẹn… Nhưng trong lòng tất cả những anh chị em cựu chiến binh đang tụ họp tại nơi đây, vẫn vẹn nguyên tâm hồn trong sáng cao cả với tinh thần tiến công của những nguời lính đã một thời xông pha nơi mưa bom bão đạn giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng trong buổi “Gặp mặt đồng đội” chân tình này, mọi người đã đề xuất hướng đi cụ thể nhằm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên Bang Nga trong thời gian sớm nhất. Lâu nay, lác đác có những hội nhỏ sinh hoạt nhưng chưa triển khai rộng ra toàn Liên Bang Nga, vì thế nhu cầu để có một tổ chức sinh hoạt rộng rãi cho anh chị em cựu chiến binh Việt Nam tại Nga là rất cần thiết.

Chính vì mục đích đó mà vừa qua, một Ban liên lạc bao gồm những anh chị em có tâm huyết và nhiệt tình đã tiến hành các bước để thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga. Đây cũng là một việc làm thiết thực mà lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, bộ phận Tùy viên quân sự Bộ quốc phòng hiện đang làm việc tại Nga rất ủng hộ và giúp đỡ.

Cũng tại buổi “Gặp mặt đồng đội” hôm nay, các anh chị em cựu chiến binh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, các Tùy viên quân sự Bộ quốc phòng, đại diện đoàn thể hội đoàn đã tham gia thảo luận sôi nổi, đóng góp những ý kiến bổ ích. 

Xen kẽ chương trình là các tiết mục văn nghệ với những bài ca hùng tráng về người lính càng làm cho không khí của buổi “Gặp mặt đồng đội” thêm ấm tình đồng chí, đồng đội…

Võ Hoài Nam
Từ Mátxcơva