Người trí thức luôn khao khát cống hiến cho đất nước

GS Nguyễn Ngọc Thành - người Việt đầu tiên ở Ba Lan được phong hàm GS và cũng là người đầu tiên được Việt Nam đặc cách phong GS năm 2011.

Là niềm tự hào của cộng đồng người Việt ở Ba Lan, GS Nguyễn Ngọc Thành - người Việt đầu tiên ở Ba Lan được phong hàm giáo sư cấp Nhà nước của Ba Lan năm 2009 khi tuổi đời còn khá trẻ, và cũng là người đầu tiên được phía Việt Nam đặc cách phong giáo sư năm 2011.

"Lưỡng quốc giáo sư”

Một trong số những kết quả nghiên cứu nổi bật của GS Thành được trích dẫn nhiều trong các tạp chí khoa học, được đánh giá cao là tính toán về sự thông minh của đám đông (thông minh nhóm). Kết quả chứng minh được sự thông minh của một nhóm cao hơn sự thông minh của từng cá thể biệt lập và chuỗi hội nghị trí tuệ tập thể tính toán do ông sáng lập cũng là về trí tuệ thông minh nhóm. Từ năm 2009 đến nay, hoạt động khoa học của ông vẫn tập trung nghiên cứu về ngành trí tuệ, trí tuệ nhóm. "Nhóm nghiên cứu của tôi tập trung sâu hơn vào sự tích hợp ontology – một cấu trúc của tri thức rất thịnh hành bây giờ. Thứ hai là làm về những hệ đa tác nhân - những chương trình máy tính có tính độc lập cao và hợp tác với nhau”.

Hiện nay GS Thành là Trưởng Phòng Các hệ thống xử lý trí thức thuộc Viện Tin học của ĐH Công nghệ Wroclaw (Ba Lan). Ngoài ra ông cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội KES International có trụ sở tại Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội ISAI có trụ sở tại Mỹ. Ông cũng là Tổng biên tập hai tạp chí khoa học quốc tế của NXB Inderscience (Thụy Sĩ) và NXB Springer (Đức), và là thành viên Ban Biên tập của rất nhiều tạp chí quốc tế khác về tin học. Là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về ngành trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) nói chung và ngành trí tuệ nhóm (Collective Intellgence) nói riêng, GS Thành có trên 250 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí nổi tiếng trên thế giới, xuất bản 15 cuốn sách và hai bằng phát minh. Ở Việt Nam, ông là GS của Trường ĐH Công nghệ thông tin thuộc ĐH Quốc gia thành phố HCM.

GS Nguyễn Ngọc Thành


GS Nguyễn Ngọc Thành

Hành trình tưởng rất vinh quang ấy của nhà khoa học, phải thấy có bóng người vợ đảm tin tưởng tuyệt đối vào con đường thực sự chông gai, không mật, không hoa của chồng. Những năm 90 của thế kỷ 20 là những năm rất khó khăn với các trí thức người Việt ở Đông Âu, khi chế độ xã hội thay đổi. Lương của người làm khoa học, giảng viên ĐH không đủ sống. Việc làm kinh tế lại là một bài toán tương đối dễ dàng. Có rất nhiều trí thức người Việt đã bỏ ngang công việc nghiên cứu để làm kinh tế và rất thành đạt. Trong khi đó, vợ GS Thành khi ấy mới sang Ba Lan, lại cũng vừa sinh con đầu lòng. "Cuộc sống khó khăn cộng với việc nhiều người làm kinh tế rất dễ dàng rất cám dỗ tôi. Và tôi cũng đã có ý định bỏ con đường khoa học để đi theo con đường của những người bạn tôi. Nhưng khi vợ tôi nói: Việc nghiên cứu khoa học là việc anh có thể làm được tốt nhất, thì tôi biết tôi vẫn yêu khoa học, vẫn muốn làm khoa học, nên tôi đã tiếp tục con đường của mình. Đến giờ điều đó với tôi là một sự may mắn. Bởi vì nhiều người cũng đã rẽ ngang nhưng không có ai ngăn cản họ. Có những người bạn tôi thành đạt trong kinh doanh và hài lòng với cuộc sống. Còn tôi cũng tự thấy may mắn chọn được con đường mình yêu thích.”- GS Thành tâm sự.

Bà Vũ Thị Ngọc - vợ GS Thành, trước đó học ngành tâm lý ở Hungary. Cũng như nhiều người khác, bà tham gia vào guồng quay làm kinh tế mới nuôi nổi gia đình. Nhưng vừa làm, vừa nuôi con nhỏ, bà đã có những năm cố gắng phi thường để học tiếng Ba Lan và học một ngành hoàn toàn mới với mình là ngành kế toán, rồi sau đó học ngành tài chính. Khi bà Ngọc có chứng chỉ hành nghề và kể từ sau năm 2000 các chế độ với giảng viên ĐH đã tốt hơn, thì gia đình GS Thành mới có một cuộc sống tương đối ổn định. Bà Ngọc bây giờ là kế toán trưởng một công ty làm dịch vụ kế toán của Ba Lan, vẫn chưa bao giờ ngừng việc cổ vũ hoạt động khoa học của chồng, kể cả việc ông "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” cho khoa học.

Kết nối cộng đồng khoa học Việt trong nước và nước ngoài

Tháng 11/2012, lần đầu tiên tại Việt Nam có một hội nghị quốc tế lớn nhất trong ngành trí tuệ nhóm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, thu hút 152 nhà nghiên cứu từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó có hội nghị khoa học quốc tế về trí tuệ tập thể tính toán lần thứ nhất và thứ ba được tổ chức ở Ba Lan, lần thứ hai ở Cao Hùng (Đài Loan). Người sáng lập chuỗi hội nghị này từ năm 2009 đều là GS Thành. Ông giải thích: Muốn tổ chức hội nghị ở Việt Nam là để "khích lệ ngành khoa học máy tính ở quê nhà” vì hội nghị đã có một vị trí khoa học nhất định, ở top 30 của các hội nghị quốc tế trong ngành này. Với việc diễn ra tại Việt Nam, hội nghị này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học Việt trong ngành (đa số còn trẻ) có cơ hội tiếp xúc với các nhà khoa học nước ngoài, từ đó tạo điều kiện hợp tác nghiên cứu. Đồng thời, hội nghị cũng tạo điều kiện cho các nhà khoa học ngành trí tuệ nhóm Việt Nam có những công trình được đăng báo quốc tế.

Mang đến những nghiên cứu mới nhất trong ngành trí tuệ nhóm, hội nghị có sự tham gia của những gương mặt nổi tiếng thế giới. GS Nguyễn Ngọc Thành kể lại: "Những email của nhiều nhà khoa học tham dự hội nghị đều cho thấy họ rất phấn khởi khi hội nghị được tổ chức ở Việt Nam, chứng tỏ Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với họ. Và tôi cũng hy vọng họ sẽ không thất vọng”.

Hội nghị khoa học lớn này là một trong số rất nhiều hoạt động kết nối khoa học mà GS Nguyễn Ngọc Thành đã thực hiện. Không phải ngẫu nhiên mà CLB Lê Quý Đôn ở Ba Lan ra đời cuối năm 2009, tập hợp những trí thức người Việt tại Ba Lan để đoàn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn qua các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan, đặc biệt là thế hệ trẻ trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học. PGS. TS Đào Duy Tiến - Phó Chủ tịch CLB cho biết: "Việc hình thành CLB có công lao rất lớn từ uy tín, sự kết nối và tâm huyết của GS Nguyễn Ngọc Thành, khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của anh em trí thức ở Ba Lan”.

GS Nguyễn Ngọc Thành kể lại: "Từ lâu, tôi đã luôn ấp ủ ước mơ làm được cái gì cho đất nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học. Và tôi biết bạn bè tôi cũng rất nhiều người có ước mơ đó. Người trí thức luôn khao khát được cống hiến cho đất nước. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải cùng tập hợp nhau, liên kết sâu sắc, thì mới có thể hỗ trợ nhau, tăng thêm sức mạnh”.

Sắp tới, ông cùng GS Lê Thị Hoài An ở Pháp (và chồng bà là GS Phạm Đình Tảo) sáng lập một Hội nghị quốc tế về khoa học máy tính và toán học ứng dụng tại Ba Lan. Các nhà sáng lập dự định mời các nhà khoa học người Việt, đặc biệt là đông đảo các nhà khoa học Việt Nam đang làm về toán ứng dụng và khoa học máy tính ở các viện nghiên cứu và các trường đại học tại Châu Âu, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu. "Tôi nghĩ ở Châu Âu số người Việt làm về khoa học may tính và toán học ứng dụng không phải ít, khoảng trên 100 đến 200 người… Chúng tôi rất muốn tập hợp được sức mạnh trong cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học Việt kiều, để rồi từ đó, có thể có những sự liên kết, hỗ trợ mạnh mẽ hơn với Việt Nam.” - GS Nguyễn Ngọc Thành cho biết./.

Theo Phi Hà

Đại đoàn kết

MỚI NHẤT
Hương phở Việt ở Canada
Hương phở Việt ở Canada

Hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là "Vietnamese noodle”.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 02:21

Đường về Xứ Quảng
Đường về Xứ Quảng

(Dân trí) - Tôi lại rong ruổi trên con tàu Bắc – Nam để về với Quảng Nam quê nội. Thành phố Vinh thân thương từ từ lùi dần phía sau lưng khi tôi vừa alô vừa vẫy vẫy tay tạm biệt anh trai qua cửa sổ kính được đóng kín dọc hành lang.

Thứ tư, 16/01/2013 - 03:30

Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia
Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia

Sáng 11/1, tại quận Meanchey và Russey Keo, Phnom Penh của Campuchia, Đoàn công tác xã hội Hội chữ thập Đỏ TP. HCM cùng Tổng hội Hội người Campuchia gốc Việt tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 700 bà con Việt kiều tại đây.

Thứ ba, 15/01/2013 - 07:37

Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây
Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây

(Dân trí) - Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch vừa qua, bánh mì Việt là một trong những món ăn nhanh bán chạy nhất tại Mỹ. Sau khi đã chán ngấy vị ngọt của bánh kẹo, người Mỹ ra đường tìm kiếm những món ăn lạ miệng và phát hiện ra bánh mỳ Việt.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:01

Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"
Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"

“Tôi mong Tết Nguyên đán đến để hòa vào không khí truyền thống văn hóa dân tộc VN”, Edyta Rose Krejner, cô gái Ba Lan gốc Việt nói.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:46

Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”
Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”

Những ngày này, vận động viên – cựu Nghị sĩ người Úc, ông Pat Farmer, đang tiếp tục đón chào năm mới trên đường chạy ở Việt Nam. Cuộc hành trình của ông mang tên "Nối liền một dải Việt Nam”.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:56

Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời
Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời

(Dân trí) - Tết “Xuân Quê Hương” là chương trình chính thức do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao, tổ chức hàng năm cho kiều bào đón tết cổ truyền dân tộc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:48

Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt
Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt

Trung tâm này sẽ là nơi trưng bày, cung cấp tất cả các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam trên khắp Nhật Bản. Các sự kiện văn hoá, triển lãm cũng thường được tổ chức để thu hút khách du lịch, qua đó giới thiệu đất nước, con người Việt Nam…

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:37

Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm
Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm

(Dân trí) - Vậy là tôi đã trở về, đã đặt chân lên mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của mình sau 21 năm đằng đẵng xa cách!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:50

Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào
Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào

Kiettisak International School là ngôi trường quốc tế đầu tiên được thành lập vào năm 1992 tại thủ đô Vientiane nước CHDCND Lào. Ngôi trường được hình thành sau một quá trình vận động và thuyết phục khá gian nan từ một phụ nữ gốc Việt với cái tên Lào Changsanga Valakone…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:33

Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt
Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt

Hai tài năng trẻ piano (hiện đang sống tại Nga) vừa có 2 đêm trình diễn tại Hà Nội (tối 24/12) và TP Hồ Chí Minh (tối 26/12).

Thứ sáu, 04/01/2013 - 09:59

Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes
Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes

Nam Nguyen giúp Coca-Cola và Kraft Foods và UGG kết nối nhiều hơn với khách hàng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt
Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt

(Dân trí) - Những cảm xúc, những hình ảnh sống động, những video clip chân thực... về không khí đón chào năm mới 2013 ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được các bạn du học sinh Việt Nam liên tục chia sẻ, cập nhật với độc giả Du học Dân trí.

Thứ hai, 31/12/2012 - 07:47

Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan
Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan

(Dân trí) - Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng và phu nhân, ông Lương Quang Chỉnh, Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng, cùng các thành viên khác của Sứ quán.

Thứ ba, 25/12/2012 - 04:28

Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava
Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh năm nay đến trong mưa phùn và những bông tuyết trắng xốp bay bay nhè nhẹ... Sau mùa Vọng, sau 4 chúa nhật, thắp 4 ngọn nến: “Hy vọng”, “Tin tưởng”, “Niềm vui” và “Tình yêu”! Thu nhập ít hơn nhưng 3 "Fa" Việt chúng tôi được dịp nhàn tản hơn.

Thứ ba, 25/12/2012 - 10:50

Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào
Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào

Nhiều năm qua, các doanh nhân Việt kinh doanh trên đất Lào đã có nhiều thành công. Họ xây dựng nên những tập đoàn kinh tế lớn. Trong số ấy không thể không nhắc tới Công ty sắt thép Khăm Hùng Xay Cha Lơn, mà chủ nhân là người đàn ông gốc Việt có tên Phạm Văn Hùng.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:35

Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh
Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh

(Dân trí) - Hằng năm, cứ mỗi khi đến mùa lễ Giáng Sinh, thành phố Sydney lại được khoác trên mình một chiếc áo thật lộng lẫy để chuẩn bị đón chào mùa lễ hội lớn nhất trong năm.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:10

Công dân Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc
Công dân Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc, chiều 21/12, tại trụ sở chính ở quận Mapo, trung tâm thủ đô Seoul, Liên doanh dầu khí S-Oil (Hàn Quốc) đã tổ chức lễ vinh danh “Những công dân dũng cảm của năm 2012,” trong đó có một công dân Việt Nam.

Thứ hai, 24/12/2012 - 03:18

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tại Nga
Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tại Nga

(Dân trí) - Ngày 20/12, ĐSQ Việt Nam tại Nga đã tổ chức mit-tinh chào mừng 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Tham dự có nhiều cựu chiến binh Nga, những người từng có mặt ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh leo thang bắn phá miền Bắc. (1965-1972).

Thứ bảy, 22/12/2012 - 02:46

Trường dạy thẩm mỹ của người Việt trên đất Mỹ
Trường dạy thẩm mỹ của người Việt trên đất Mỹ

Hơn 37 năm qua, những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển lớn mạnh của ngành nails tại Hoa Kỳ nói chung và bang California nói riêng đã mang một tầm vóc lớn, đa dạng, bao gồm rất nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 22/12/2012 - 10:47

Những điều chưa biết về cậu bé gốc Việt trong “Gangnam Style”
Những điều chưa biết về cậu bé gốc Việt trong “Gangnam Style”

(Dân trí) - Cuộc đời của cậu bé tên Hwang Min Woo đã hoàn toàn thay đổi sau khi góp mặt trong clip Gangnam Style, video clip gây đảo lộn cả thế giới âm nhạc trong năm 2012. Hwang Min Woo mới 7 tuổi và mang trong mình một nửa là dòng máu Việt.

Thứ sáu, 21/12/2012 - 07:10

Thành phố Vinh và tôi - Những dòng Tản mạn
Thành phố Vinh và tôi - Những dòng Tản mạn

(Dân trí) - Nếu chẳng có anh chị tôi thuyết minh tường tận, chắc chẳng bao giờ tôi nhận ra cái thành phố Vinh bé nhỏ mà một thời tôi đã gắn bó tự thuở còn nằm nôi.

Thứ hai, 17/12/2012 - 12:17

Người nghệ sĩ mang dòng máu Việt Nam – Campuchia
Người nghệ sĩ mang dòng máu Việt Nam – Campuchia

Có một cái tên khá đặc biệt, Bôpha XôRiGia Lê Huy Hoàng còn gây ấn tượng với vẻ bề ngoài cũng đặc biệt không kém: khuôn mặt gầy gò, xương xẩu, nổi bật lên chòm râu dài, tóc dài.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:24

Đêm Hà Nội giữa lòng Wasaw
Đêm Hà Nội giữa lòng Wasaw

“Câu lạc bộ Hà Thành” được thành lập ngày 8/12 tại nhà hàng Li Li Wasaw, cùng với kỷ niệm 40 năm “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 07:09