Người phụ nữ đồng hành cùng Việt Nam

Tham gia Hội sinh viên Việt kiều yêu nước từ 1972, hơn 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội hỗ trợ phụ nữ và thành niên Việt Nam tại Đức vẫn từng ngày trăn trở với các dự án nhân đạo và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

Nhà Đoàn kết - một trong những dự án nhận được tài trợ của Vifi e.V
Nhà Đoàn kết - một trong những dự án nhận được tài trợ của Vifi e.V

Sinh năm 1949 tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh sang Đức học tiếng tại Viện Goethe từ 1971 và tốt nghiệp kỹ sư hóa tại Đại học Aachen. Từ năm 1977-1982, bà làm cho hãng FOSECO ở Borken và một số cơ quan khác như Viện đào tạo Rag Bildung với nhiều chương trình trọng điểm về môi trường, trong đó chú trọng đến bảo vệ môi trường, nguồn nước và nghiên cứu các chất thải có nguy hại trong lòng đất.

Bên cạnh công việc chuyên môn, bà Hạnh luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Việt kiều yêu nước tại Đức. Từ 1982-1988, bà đã đóng góp hỗ trợ cho hàng Việt trên thị trường Đức với tâm niệm làm kinh tế là hình thức đóng góp cho đất nước cụ thể nhất. Hoạt động ủng hộ hàng Việt do bà khởi xướng đã đáp ứng được khách hàng của thành phố Essen khá tốt nhưng sau đó không đạt được thành công vì có khó khăn trong việc mua hàng từ Việt Nam sang, do chất lượng không đảm bảo hoặc nhận các món hàng không có trong đơn đặt hàng.

Từ 1988-1994, bà Hạnh sinh hoạt trong tiểu bang Frankfurk am Main và trong liên bang. Thời gian này, bà tích cực tham gia các hoạt động xã hội với các tổ chức nhân đạo ở địa phương. Đây cũng là nền tảng giúp bà vận động anh chị em hỗ trợ việc thành lập Hội hỗ trợ phụ nữ và thanh niên Việt Nam tại Đức (Vifi e.V).

Nhà Đoàn kết - một trong những dự án nhận được tài trợ của Vifi e.V
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII và tiếp tục được giới thiệu để hiệp thương trở thành Ủy viên Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII. Bà từng được nhận được Bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2003; Bằng khen của Bộ Ngoại giao năm 2005, 2006; Bằng khen của Trung Ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam năm 2013.

Bà cho biết, sau một thời gian dài cố gắng, cuối cùng Hội đã được thành lập và hoạt động đến hôm nay. Lúc đầu nhân sự và thành phần tích cực rất ít nhưng do bạn bè Đức ủng hộ nhiệt thành nên Vifi e.V đã nhận được tài trợ của các hội bạn và các quỹ của Đức ở hầu hết các dự án.

Từ 1995, trung bình mỗi năm Vifi e.V đã đóng góp 20 nghìn Mark Đức và từ 2001 đến nay là 20 nghìn Euro cho các dự án tại quê nhà. Từ năm 2000, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, dự án du học tự túc cũng đã hoạt động tốt với sự tham gia của 100 em.

Hiện bà Hạnh là thành viên Ban tư vấn của Liên hiệp cộng đồng người nước ngoài tại Đức, thành viên Ban giám sát quỹ vì tương lai Đức và là thành viên Ban tư vấn của Liên hiệp xã hội bình đẳng thiện nguyện Đức. Công việc của bà tại đây là thực hiện các dự án của Bộ viện trợ hợp tác và phát triển, Bộ Nội vụ, Tổng hội hỗ trợ người nhập cư và tị nạn Đức.

Với hoạt động xã hội phong phú, bà Hạnh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển quỹ tài trợ dành cho quê hương. Trong kế hoạch tại Việt Nam từ 2013-2015, Vifi e.V sẽ tiếp tục hỗ trợ thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo tại vùng nông thôn như xây dựng 340 căn nhà cho các hộ nghèo và cấp vốn cho các hộ nghèo để chăn nuôi tại Bình Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế...; xây dựng 200 căn nhà cho các hộ nghèo và cấp vốn cho các hộ nghèo để chăn nuôi tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lào Cai; xây dựng hai lớp học tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận; xây dựng trung tâm nuôi dưỡng bán trú - phục hồi chức năng dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Quảng Trị…

Không chỉ vậy, bà Hạnh còn chú trọng việc tình nguyện viên về hoạt động tại Bệnh viện Trung tâm Huế, Trường Đại học mỏ, địa chất Hà Nội, Nhà Thiên Đức Hà Nội, Trung tâm phát triển lao động Hà Nội và Trung tâm Thiên Phước TP. Hồ Chí Minh.

Ở Đức, một sự kiện có tiếng vang lớn trong xã hội là cuộc đi bộ Đồng hành vì Việt Nam do Hội của bà Hạnh khởi xướng. Ngay từ lần tổ chức đầu tiên năm 2007, cuộc đi bộ nhằm gây Quỹ từ thiện nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong nước đã thu hút hơn 300 người, trong đó có gần 200 người Đức, đặc biệt có cả sự tham gia của bà Christel Humme, nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức. Thị trưởng thành phố Bochum, Tiến sĩ Ottilie Scholz đã đánh giá cao sáng kiến đi bộ Đồng hành vì Việt Nam và cho đây là một hoạt động đầy ý nghĩa nhằm tăng cường tình đoàn kết Đức-Việt. Đến nay, cuộc đi bộ đã được tổ chức lần thứ sáu, ngày càng thu hút được nhiều người ủng hộ và tham gia.

Trở về Việt Nam dự Đại hội VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (từ ngày 25-27/9), bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh sẽ đại diện cho kiều bào và nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurk am Main trao tặng cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam số tiền 20 triệu đồng quyên góp được từ cuộc đi bộ lần thứ sáu tổ chức mới đây. Sự đóng góp này là tấm lòng của những kiều bào Đức luôn đồng hành cùng Việt Nam, như bà từng nói: "Người ta nói xa mẹ mới thương mẹ nhiều hơn, Việt kiều cũng vậy, xa quê càng thương đất nước nhiều hơn."

Theo Lê An
Thế giới & Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam
Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam

(Dân trí) - Báo giới Malaysia ngày 27/10 cho biết 3 nam giới, trong đó có một cảnh sát, vừa bị bắt giữ vì bị tình nghi tham gia hiếp dâm tập thể một nữ du khách 22 tuổi người Việt Nam.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:06

Nina Pham ôm Tổng thống Obama sau khi xuất viện
Nina Pham ôm Tổng thống Obama sau khi xuất viện

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên sau khi xuất viện và trước khi trở về nhà ở bang Texas, nữ y tá gốc Việt Nina Pham, người đã được chữa khỏi bệnh Ebola, đã nhận được một cái ôm từ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 08:04

Nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Ebola đã khỏi bệnh
Nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Ebola đã khỏi bệnh

(Dân trí) - Nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Pham, người bị nhiễm Ebola trong khi chăm sóc cho một bệnh nhân Liberia tại Texas, đã được tuyên bố khỏi bệnh và sẽ xuất viện vào hôm nay 24/10.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 10:42

Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ người Việt sát hại bạn gái
Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ người Việt sát hại bạn gái

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 20/10 vừa qua đã bắt giữ một người đàn ông Việt Nam cư trú bất hợp pháp, bị nghi đã sát hại bạn gái trong lúc tranh cãi, cơ quan chức năng cho biết.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:26

Người Việt ở Kazan: Sau cháy chợ là khó khăn chồng chất
Người Việt ở Kazan: Sau cháy chợ là khó khăn chồng chất

Chợ Việt Nam hay còn gọi là chợ bà Côi ở thành phố Kazan, thủ phủ nước cộng hòa Tartarstan, Liên bang Nga đã bị ngọn lửa thiêu rụi gần một nửa hôm 13/10 vừa qua. Toàn bộ gian bán hàng có mái che ngoài trời đã cháy rụi chỉ còn trơ khung sắt thép.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:53

Nga: Vụ cháy chợ người Việt ở Kazan thiệt hại hàng tỷ rúp
Nga: Vụ cháy chợ người Việt ở Kazan thiệt hại hàng tỷ rúp

Trả lời phỏng vấn báo "Buổi chiều Kazan", bà Đào Thị Côi - Giám đốc Công ty cổ phần Vitarus quản lý khu chợ có đông người Việt ở thành phố Kazan (Ca-dan) (Nga) bị cháy hôm 13-10, cho rằng vụ cháy không hề ngẫu nhiên. Thiệt hại dự tính lên tới hàng tỷ rúp (ruble) với khoảng 800 người mất việc làm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:32

Chân dung nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Eloba
Chân dung nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Eloba

(Dân trí) - Nina Pham đã làm một trong những công việc khó khăn nhất mà các y tá có thể làm - điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Ebola. Và không biết lý do vì sao chính Nina Pham lại nhiễm vi-rút nguy hiểm này.

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:14

Quảng bá ẩm thực Việt tại Séc: Từ Facebook ra chợ Bò
Quảng bá ẩm thực Việt tại Séc: Từ Facebook ra chợ Bò

Dùng Facebook quảng bá ẩm thực Việt tới người bản địa và người Việt xa xứ là ý tưởng của một nhóm sinh viên Việt Nam ở Séc. Přiznání Vietnamců‎ (Lời bộc bạch của người Việt) hiện có tới 12.000 người theo dõi - một con số lớn so với dân số 10,3 triệu người ở Séc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:56

Nhân viên y tế gốc Việt nhiễm Ebola tại Mỹ
Nhân viên y tế gốc Việt nhiễm Ebola tại Mỹ

(Dân trí) - Danh tính người Mỹ đầu tiên nhiễm virus chết người Ebola vừa được xác định là một nữ y tá gốc Việt 26 tuổi có tên Nina Phạm, đến từ Texas. Tuy vậy hiện tình trạng của người này đã ổn định.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:21

Một phụ nữ Việt bị đâm chết ở Malaysia
Một phụ nữ Việt bị đâm chết ở Malaysia

(Dân trí) - Tờ Asia One đưa tin thi thể bán khỏa thân của một phụ nữ Việt Nam được tìm thấy ở một khu nhà trọ tại Johor Bahru, Malaysia.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:39

Thành phố Nga ngày trở lại…
Thành phố Nga ngày trở lại…

(Dân trí) - Đã 22 năm rồi tôi mới quay trở lại nơi một thời đã sống và làm việc. Cảm giác xúc động đến nao lòng suốt dọc đường về Dimitrovgrad như trải dài theo tiếng bánh xe lăn…

Thứ tư, 08/10/2014 - 04:37

Đêm nhạc lắng đọng "Vì học sinh Trường Sa thân yêu"
Đêm nhạc lắng đọng "Vì học sinh Trường Sa thân yêu"

Tối 28/9, tại thành phố Leipzig, Đức, đã diễn ra đêm nhạc từ thiện "Vì học sinh Trường Sa thân yêu" do Hội từ thiện "Trái tim cho Quê hương" của người Việt ở Đức tổ chức, nhằm gây quỹ hỗ trợ xây dựng trường học trên các đảo thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Nghệ An thăm cộng đồng người Việt tại Nga
Lãnh đạo Nghệ An thăm cộng đồng người Việt tại Nga

(Dân trí) - Ngày 24/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Ulyanovsk (Nga).

Thứ sáu, 03/10/2014 - 05:10

Thăm cộng đồng người Việt ở Ba Lan
Thăm cộng đồng người Việt ở Ba Lan

(Dân trí) - Tôi vừa đến Varsava buổi trưa, thì buổi chiều đã được gặp nhà báo Lê Xuân Lâm, Tổng biên tập Quê Việt, cơ quan ngôn luận Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, có lẽ nhờ anh và những người bạn hết sức nhiệt tình, nên dù thời gian lưu lại Ba Lan không nhiều, tôi đã được đi nhiều nơi và gặp được nhiều người muốn gặp.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:56

Nghĩa tình đồng hương trong vùng chiến sự tại miền Đông Ukraine
Nghĩa tình đồng hương trong vùng chiến sự tại miền Đông Ukraine

"Trong lúc xảy ra chiến sự chúng tôi chỉ mong muốn và cố gắng làm mọi việc để mong sao mọi người được bình yên".

Thứ tư, 01/10/2014 - 10:28

Tình cảm các cựu binh Xô viết Saint Peterburg với Việt Nam
Tình cảm các cựu binh Xô viết Saint Peterburg với Việt Nam

Trước đây ban ngày họ phải ở trong hầm hoặc công sự phòng không, đến đêm mới có điều kiện đi trên đường phố Hà Nội.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:10

Mỹ: Thợ móng tay gốc Việt trúng độc đắc hơn 200 triệu USD
Mỹ: Thợ móng tay gốc Việt trúng độc đắc hơn 200 triệu USD

(Dân trí) - Một thợ làm móng tay gốc Việt có tên Vinh Nguyen vừa trở thành chủ nhân giải độc đắc Powerball tại Mỹ, trị giá tới 228,4 triệu USD, tương đương hơn 4800 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 12:45

Thái Lan bắt 3 người Việt bắt cóc, cắt ngón tay đồng hương
Thái Lan bắt 3 người Việt bắt cóc, cắt ngón tay đồng hương

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 3 nam giới người Việt bị cáo buộc bắt cóc đồng hương để lấy tiền chuộc. Trong một vụ việc, 3 người này còn cắt ngón tay của nạn nhân để đe dọa.

Thứ hai, 22/09/2014 - 04:32

Đức điều tra một người Việt ăn thịt mèo nhà hàng xóm
Đức điều tra một người Việt ăn thịt mèo nhà hàng xóm

Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt sống tại Đức đang đối mặt 3 năm tù sau khi thú nhận đã thịt con mèo của nhà hàng xóm.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 11:48

Kỷ niệm quốc khánh 2/9 tại Hy Lạp
Kỷ niệm quốc khánh 2/9 tại Hy Lạp

(Dân trí) - Ngày 8/9 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 69 ngày Quốc khánh nước ta tại khuôn viên trụ sở của sứ quán.

Thứ sáu, 19/09/2014 - 04:55

Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Ý
Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Ý

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hoá Viêt Nam tại Rome ngày 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể khách mời nhân dịp 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại bảo tàng Roma.

Thứ năm, 18/09/2014 - 04:26

Philippines cho hồi hương 7 ngư dân Bình Định
Philippines cho hồi hương 7 ngư dân Bình Định

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sứ quán Việt Nam tại Philippines, 7 ngư dân Bình Định trên tàu cá BD96281-TS bị phía Philippines tạm giữ từ cuối tháng 4 vừa qua, ngày 17/9 đã được về nước.

Thứ năm, 18/09/2014 - 04:22

Phương Tây ngỡ ngàng trước ảnh chiến tranh của phóng viên Việt Nam
Phương Tây ngỡ ngàng trước ảnh chiến tranh của phóng viên Việt Nam

Triển lãm ảnh Chiến tranh Việt Nam tại Pháp đã gây ấn tượng mạnh với các bức ảnh của các phóng viên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thứ năm, 18/09/2014 - 12:57

Luồng sinh khí mới
Luồng sinh khí mới

Không riêng gì điện ảnh, trong âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn, sự xuất hiện của những nghệ sĩ gốc Việt với nền tảng chuyên môn được đào tạo từ nước ngoài cũng đang đưa những hơi thở mới mẻ vào các sân khấu nghệ thuật và giải trí trong nước.

Thứ tư, 17/09/2014 - 03:37