Năm mới sắp đến rồi...

Đây là khu chợ dành cho người châu Á, có khoảng 25 doanh nghiệp nhỏ của người Việt hiện đang hoạt động, trong đó có nhiều quán ăn, cửa hàng bánh ngọt, rau quả, thịt, hải sản,...

Chị Hồng thân,

Em viết những dòng này gửi chị trong tâm trạng buồn và tràn ngập những nỗi lo. Một năm mới nữa đang về mang theo bao nhiêu hy vọng tốt đẹp cả gia đình em cũng như nhiều gia đình bà con người Việt ở thành phố Melbourne này.

Vậy mà chị ạ, sáng sớm hôm vừa rồi một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu thương mại Little Saigon market- nơi tập trung rất đông cửa hàng buôn bán của người Việt mình, trong đó có cả cửa hàng của nhà em. Hỏa hoạn đã thiêu rụi tất cả.

australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy ở Khu thương mại Little Saigon Market. (Nguồn: 3AW)

Hôm ấy nhận được điện, hai mẹ con em vội vã chạy ra chợ. Lửa cháy ngút trời. Mẹ ngồi đổ sụp xuống. Ở trong đó là tất cả tài sản, vốn liếng mẹ dành dụm sau bao năm mưu sinh nơi xứ người.

Giờ thì tất cả đã cháy thành tro. Cũng giống như mẹ em, rất nhiều tiểu thương người Việt có mặt ngay sau khi vụ cháy xảy ra. Tất cả đều rất hoang mang, lo lắng đến tột cùng khi chứng kiến tài sản của mình chìm trong biển lửa.

Không hoang mang sao được chị. Em ngồi nghe chuyện của mẹ và các dì thì được biết, để giảm chi phí mọi người chỉ đóng bảo hiểm một phần hàng hóa của mình nên sự hỗ trợ nhận được sẽ không đáng là bao.

Ngoài ra, đám cháy xảy ra đúng vào thời điểm gần kề giáng sinh, đó cũng là lúc mà bà con tiểu thương dự trữ một lượng hàng hóa rất lớn để bán trong dịp lễ này. Do hàng mới chuyển về nên cũng chưa kịp đóng bảo hiểm. Thế là nhiều hộ như gia đình em coi như trắng tay.

Chị biết không,

Đây là khu chợ dành cho người châu Á, có khoảng 25 doanh nghiệp nhỏ của người Việt hiện đang hoạt động, trong đó có nhiều quán ăn, cửa hàng bánh ngọt, rau quả, thịt, hải sản... Đây cũng là một trong nơi đến mua sắm chủ yếu của bà con trong cộng đồng người Việt gồm khoảng 100.000 người ở thành phố Melbourne này.

Chị mà vào đây rất dễ nhầm lẫn với một chợ lớn nào đó ở TP HCM hay Hà Nội. Bởi trong chợ cái gì cũng có từ các loại rau gia vị như húng, mùi, tía tô, kinh giới, răm, chanh, tỏi đến đồ hộp như tương ớt hay các loại dưa muối, hạt tiêu rất đa dạng.

Rồi mì gói, miến được nhập từ trong nước cũng rất nhiều. Nói chung là muốn chế biến món gì của người Việt đến đây cũng sẽ có đủ nguyên liệu.

Thiên tai, hỏa hoạn là điều không thể lường trước được. Mặc dù một số cơ quan, tổ chức cũng bước đầu nhận hỗ trợ cho bà con tiểu thương.

Thế nhưng vấn đề mà mọi người đang vô cùng lo lắng đó là phải làm gì để sống khi vốn liếng đã thành tro bụi, trong khi để xây dựng lại khu chợ này cũng phải mất vài năm. Năm mới thì sắp về rồi.

10 năm theo mẹ sang đây sinh sống, có lẽ đây là những ngày buồn nhất. Chị cũng biết đấy, trước mắt mẹ con em là cả một chặng đường mù mịt bởi việc mưu sinh bỗng chốc trở nên vô cùng khó khăn.

Làm gì, sống thế nào bản thân em cũng còn chưa biết, nhưng em tin mọi khó khăn rồi cũng sẽ sớm qua. Chia sẻ với chị một chút cho vơi đi nỗi buồn, có gì em sẽ thông báo sau nhé.

Em Hồng Thanh

Theo Đại đoàn kết