Míttinh tại Séc ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, chiều 23/8, trên quảng trường trung tâm Prague, Nhóm Anh em vì quê hương và Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Chomutov ở Cộng hòa Séc đã phối hợp tổ chức cuộc míttinh ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) về Biển Đông.

Ông Marcel Winter diễn giải các phán quyết của PCA với người dân Séc và khách du lịch. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Ông Marcel Winter diễn giải các phán quyết của PCA với người dân Séc và khách du lịch. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Ông Phạm Hồng Thái, đại diện Ban tổ chức, đã tóm lược các phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh phán quyết của Tòa đã bác bỏ yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, bác bỏ tuyên bố về “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong cái gọi là “đường 9 đoạn.”

Ban tổ chức ra tuyên bố bằng tiếng Anh và tiếng Séc hoan nghênh việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về tranh chấp ở Biển Đông, ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đề nghị các nước, các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động quân sự hóa, hoạt động gia tăng căng thẳng cũng như các hoạt động đe dọa ngư dân đánh bắt, khai thác cá ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Ban tổ chức còn phát tờ rơi bằng tiếng Séc và tiếng Anh, giải thích cho người dân Séc và khách du lịch quốc tế về các phán quyết của Tòa Trọng tài trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Đảm nhiệm vai trò chính trong việc diễn giải các phán quyết của Tòa Trọng tài là ông Marcel Winter, một người bạn Séc của cộng đồng Việt Nam.

Khách du lịch quốc tế cùng người Việt “nối vòng tay lớn”( Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Khách du lịch quốc tế cùng người Việt “nối vòng tay lớn”( Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Winter cho biết ông tham dự buổi mít tinh là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời nhấn mạnh việc đánh giá cao chủ trương của Việt Nam giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp và tin tưởng điều này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Ông cũng cho rằng “Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài cũng như các quy định luật pháp quốc tế nói chung.”

Tiếng đàn bầu da diết theo bản nhạc “Việt Nam quê hương tôi” do em Ba Dương thể hiện vang lên ở quảng trường sầm uất nhất Prague đã thu hút sự chú ý của đông đảo khách du lịch quốc tế.

Nhiều người cũng đã tham gia nối vòng tay lớn để bày tỏ sự đoàn kết với Việt Nam, cùng với Ban tổ chức thả những quả bóng xanh lên bầu trời Prague để cầu nguyện cho hòa bình./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/mittinh-tai-sec-ung-ho-phan-quyet-cua-pca-ve-bien-dong/402555.vnp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM