Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Biểu tình tại Séc phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông

* Báo Séc đưa tin biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông.

Cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)
Cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, chiều 29/4, hơn 400 người là đại diện cho cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc gồm 65.000 người, đã tiến hành cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague để trao Kháng thư phản đối Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

Đây là sáng kiến của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nhóm Những người anh em vì quê hương và có sự phối hợp từ phía các đoàn thể của cộng đồng.

Đại diện Ban tổ chức đã đọc Kháng thư bằng tiếng Việt, tiếng Séc và tiếng Anh, lên án Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Kháng thư 5 điểm gửi bà Đại sứ Trung Quốc tại Cộng hòa Séc, nêu rõ: Trung Quốc dừng ngay việc tôn tạo các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông; Trung Quốc không được đe dọa các nước láng giềng, không đe dọa ngư dân Việt Nam; Trung Quốc rút khỏi các đảo chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa; Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường chín đoạn và tuân thủ luật quốc tế vể biển; Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và ứng xử có trách nhiệm trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Dương Đình Tùy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết việc trao Kháng thư một mặt để phản đối hành động thiếu thiện chí từ phía Trung Quốc, mặt khác thể hiện nhiệt huyết của những người từng cầm súng bảo vệ quê hương và của tất cả bà con Việt Nam hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Gần một nửa số người tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc là phụ nữ.

Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc quyết liệt thể hiện tấm lòng yêu nước. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)
Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc quyết liệt thể hiện tấm lòng yêu nước. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, tâm sự rằng chị em sống xa quê hương dù chất lên vai nhiều gánh nặng nhưng vẫn theo sát tình hình trong nước và không hề thua kém nam giới trong các hoạt động xã hội.

Hoạt động biểu tình cũng thu hút được sự quan tâm của những người Séc có tình cảm với Việt Nam. Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, khẳng định: “Chúng tôi đã, đang và sẽ sát cánh cùng các bạn trong việc bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.”

Cuộc biểu tình diễn ra một cách có trật tự và kỷ luật trong gần hai giờ./.

Báo Séc đưa tin biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông

Cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague chiều 29/4. (Nguồn: Aktualne.cz)
Cuộc biểu tình của người Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague chiều 29/4. (Nguồn: Aktualne.cz)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, trang tin điện tử của báo Aktualne.cz tối 29/4 đã đưa tin và ảnh về cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phản đối chính sách quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc diễn ra cùng ngày trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc.

Bài báo viết: “Khoảng 200 người Việt Nam đã tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague biểu tình phản đối các hoạt động của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.”

Trả lời phỏng vấn của báo Aktualne.cz, ông Nguyến Sĩ Thế, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, cho biết lý do cuộc biểu tình ngày 29/4 là nhằm phản đối chính sách và hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, chiếm đóng trái phép các đảo để biến thành căn cứ quân sự.

Bên cạnh đó, bài báo cũng đề cập đến việc môi trường biển bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt suốt dọc bờ biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế./.

Theo NGỌC MAI/PRAGUE (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/bao-sec-dua-tin-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-quan-su-hoa-o-bien-dong/383938.vnp

Theo HỒNG TÂM/PRAGUE (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/bieu-tinh-tai-sec-phan-doi-trung-quoc-quan-su-hoa-o-bien-dong/383882.vnp