Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia

Tối 8/10, tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở thủ đô Canberra của Australia, đã diễn ra Lễ hội văn hóa Việt Nam 2015 (Vietfest 2015) hết sức sôi động, rộn ràng, trẻ trung và mang giá trị truyền thống dân tộc.

Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia - 1

Một tiết mục của các bạn sinh viên Việt Nam trường ANU tại Vietfest 2015. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Vietfest 2015 do Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) và Hội sinh viên Việt Nam tại ANU (VSA) phối hợp tổ chức. Tới dự có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cùng phu nhân, đại diện ngoại giao đoàn, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia, các giáo sư, giảng viên của trường ANU cùng khoảng 800 du học sinh, sinh viên Việt Nam, bạn bè Australia và quốc tế.

Chủ đề của lễ hội năm nay là hình ảnh Kính vạn hoa nhằm giới thiệu vẻ đẹp của Việt Nam qua những góc nhìn khác nhau, một vẻ đẹp của sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị văn hóa truyền thống và các trào lưu hiện đại, giữa nét thâm trầm cổ kính và sự cởi mở năng động.

Tại lễ hội, khách tham dự được hòa mình vào không gian văn hóa thẫm đẫm tinh thần Việt do chính các bạn sinh viên Việt Nam thực hiện qua những làn điệu rộn ràng của bài “Múa trống cơm,” “Múa sạp,” hát dân ca quan họ, trình diễn trang phục dân tộc kết hợp biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, những trò chơi dân gian vui nhộn, sôi động thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè quốc tế.

Gây ấn tượng nhất vẫn là các gian hàng giới thiệu ẩm thực truyền thống của Việt Nam luôn chật kín người thưởng thức.

Ngoài ra còn những gian trưng bày các sản phẩm văn hóa, gốm sứ, hướng dẫn cách làm đồ thủ công... cùng với triển lãm ảnh độc đáo về phong cảnh, con người Việt Nam của tác giả Nguyễn Việt Thanh và Hoàng Hải Thịnh cũng thu hút rất đông người xem.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩ tăng cường gắn kết người Việt Nam sống xa tổ quốc, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cho biết cùng với Vietfest 2015 ở Canberra, nhiều hội sinh viên Việt Nam trên khắp Australia cũng thường xuyên tổ chức những lễ hội nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch ACT-VYSA Nguyễn Xuân Lâm cho biết thông qua Lễ hội văn hóa Việt Nam hàng năm này, ACT-VYSA và VSA muốn bạn bè quốc tế và kiều bào biết đến một đất nước Việt Nam vừa giàu truyền thống, hiện đại, đầy sức sống và đang vươn lên từng ngày.

Nguyễn Xuân Lâm cho biết qua lễ hội này, bạn bè Australia và quốc tế ngày càng hiểu hơn về Việt Nam, biết rằng Việt Nam không chỉ là một đất nước phải trải qua nhiều đau thương của chiến tranh mà còn là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, năng động, đang vươn lên, phát triển hàng ngày.

Tại Vietfest 2015, theo sáng kiến của các bạn sinh viên, một phần tiền bán hàng và đồ ẩm thực đã được dành để quyên góp cho Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” và Quỹ học bổng Vừ A Dính để ủng hộ học sinh nghèo vượt khó là con em các cán bộ chiến sỹ và ngư dân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/le-hoi-van-hoa-viet-nam-dam-da-ban-sac-tai-thu-do-australia/348455.vnp

Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm