Hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 4

Tiếp nối thành công của các kỳ hội thảo trước, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) ngày 25/6 tổ chức Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam năm 2017 (ACVYS 2017) tại Trường Đại học Gachon, thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.


Phó Đại sứ Trần Anh Vũ phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Đại sứ Trần Anh Vũ phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội thảo thường niên lần thứ tư này do Đại sứ quán Việt Nam và Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo trợ, với sự tài trợ của một số tập đoàn, công ty của Hàn Quốc.

Đây là một trong những sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc và kỷ niệm 10 năm ngày thành lập VSAK.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch VSAK Phạm Hải Chiến nhấn mạnh ACVYS 2017 là một điểm hẹn để các nhà khoa học trẻ Việt Nam và nước ngoài trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất cũng như chia sẻ niềm đam mê, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và những ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật xây dựng và môi trường, công nghệ thông tin-điện tử viễn thông, khoa học vật liệu, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng…


Chủ tịch VSAK Phạm Hải Chiến phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Chủ tịch VSAK Phạm Hải Chiến phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Với phương châm “Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê,” hội thảo lần này sẽ là cơ hội để các nhà khoa học trẻ trình bày kết quả nghiên cứu nổi bật và chia sẻ niềm đam mê cũng như kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, đồng thời bày tỏ quyết tâm duy trì hoạt động bổ ích này cho các nhà khoa học trẻ trong những năm tiếp theo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Anh Vũ nêu rõ với đội ngũ gồm hơn 15.000 người, hiện các sinh viên và lưu học sinh Việt Nam đang đứng thứ hai về số lượng sinh viên nước ngoài ở Hàn Quốc.

Những kiến thức và kỹ năng mà họ thu được khi học tập tại Hàn Quốc sẽ góp phần to lớn vào quá trình phát triển kinh tế và hiện đại hóa của Việt Nam.

Theo Phó Đại sứ Trần Anh Vũ, đây là một sự kiện đầy ý nghĩa chào mừng 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Về phần mình, Trưởng Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc Ngô Văn Mơ cảm ơn các trường đại học, viện nghiên cứu và các giáo sư Hàn Quốc đã và đang đào tạo nhiều thế hệ các nhà khoa học cho Việt Nam, góp phần phát triển nền khoa học công nghệ nói riêng và kinh tế xã hội nói chung của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển khoa học công nghệ; đồng thời bày tỏ mong muốn các sinh viên và lưu học sinh Việt Nam noi gương các thế hệ đi trước, sớm có những đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học công nghệ và kinh tế xã hội của nước nhà.

Hội thảo năm nay bao gồm nhiều chuyên đề là các công trình nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trẻ với tính ứng dụng thực tiễn cao như chuyên đề “Cách mạng Công nghiệp 4.0,” công trình hệ thống dịch tự động Việt Nam-Hàn Quốc “Utagger” với hơn 200.000 kho dữ liệu thuộc nhiều chủ đề, chuyên đề về công nghệ chuyển hóa năng lượng liên quan đến việc sử dụng khí metan gây hiệu ứng nhà kính.

Đặc biệt, trong khuôn khổ của ACVYS 2017 có phiên thảo luận về chuyên đề Biển Đông với những bài tham luận về biển đảo Việt Nam hiện nay nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước đối với thế hệ trẻ.

Đây cũng chính là nơi những người có chuyên môn đi sâu thảo luận, phân tích về những khía cạnh pháp lý và đề xuất những giải pháp phù hợp cho các tranh chấp tại Biển Đông. Hội thảo ACVYS-2017 năm nay thu hút sự tham gia của khoảng 300 sinh viên, giáo sư Việt Nam và nước ngoài đến từ các trường đại học trên toàn Hàn Quốc, với gần 100 công trình nghiên cứu được trình bày và thảo luận.

Với sự chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp, hội thảo đã trở thành một sự kiện thành công của VSAK tại Hàn Quốc và là cầu nối giữa các sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý Hàn Quốc trong việc hợp tác nghiên cứu và thực hiện các dự án, từ đó góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Đang được quan tâm