Thứ ba, 01/09/2015 - 08:00

Báo Mỹ ca ngợi cộng đồng người Việt ở New Orleans

Tròn 10 năm sau vụ siêu bão Katrina tấn công New Orleans, thành phố này đã chứng kiến sự phục hồi ấn tượng của cộng đồng người Việt sau thảm họa.

Truyền thông Mỹ những ngày qua đưa tin về sự hồi phục ấn tượng của cộng đồng người Việt tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ.

Hãng CNN đã phải công nhận những nỗ lực và sự đoàn kết, hỗ trợ những người gặp nạn của cộng đồng người Việt trong thảm họa Katrina cách đây 10 năm.

bao my ca ngoi cong dong nguoi viet o new orleans hinh 0

Hai người gốc Việt Phuc Nguyen (phải) và Victoria Nguyen dọn vườn ở New Orleans. (Ảnh: The New York Times)

Khu phố của người Việt ở New Orleans được so sánh là phục hồi ấn tượng so với những cộng đồng khác cùng thành phố, những nơi đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề trong siêu bão 2005.

10 năm sau thảm họa, khu phố Việt giờ lại đông đúc nhộn nhịp với nhiều nhà hàng. Cuộc sống ở đây có vẻ như đang khấm khá hơn trước với những ngôi nhà liền kề được trang hoàng đẹp, bão cỏ được dọn dẹp sạch sẽ. Đường sá cũng được tu sửa, giao thông đi lại thuận tiện.

Nhiều gia đình như ông Herry Le hay chị Cyndi Nguyen vẫn không thể quên được thảm họa Katrina 10 năm trước. Ở thời điểm đó, tại thành phố New Orleans, đang có khoảng 15.000 người Mỹ gốc Việt sinh sống, chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy sản trên vịnh Mexico và làm một số nghề dịch vụ.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cơ quan cứu trợ khẩn cấp Mỹ (FEMA), siêu bão Katrina tràn vào Đông Nam nước Mỹ đã khiến gần 10.000 người Việt bị ảnh hưởng; trong đó 2.000 người mất nhà cửa, tài sản và phải di dời.

Cộng đồng người Việt ở San Jose - nơi có đông người Việt nhất trong các thành phố Mỹ - và trên cả nước này đã đoàn kết, quyên góp ủng hộ những người bị bão. Ngay trong những ngày đầu, cộng đồng người Việt trên toàn nước Mỹ đã quyên góp được 100.000 USD gửi cho Hội Chữ thập Đỏ Mỹ.

Chính phủ Việt Nam cũng gửi 100.000 USD hỗ trợ người bị nạn trong cơn bão Katrina tại Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt. Thông qua Hội Chữ thập Đỏ, Việt Nam đã cử đội y tế sang những vùng bị ảnh hưởng.

Theo The New York Times, tấm lòng và cử chỉ của cộng đồng người Việt trong thảm họa Katrina đã tạo dựng được hình ảnh tốt trong mắt cư dân bản xứ. Tờ báo cũng nói rằng người Mỹ ở New Orleans đã rất ngạc nhiên khi trong số những người di dời sau cơn bão Katrina, người Việt trở lại đông nhất để tái xây dựng nhà cửa, nhiều hơn bất kỳ cộng đồng người da đen hay da trắng nào.

Một nhân viên từ thiện ở New Orleans nhận xét người Việt ở đây đã tạo dựng được thiện cảm tốt với người bản xứ, sống có trách nhiệm, không ngừng cải thiện cuộc sống và muốn đóng góp cho xã hội. Bởi thế, “người Việt sẽ nhận được sự giúp đỡ của người dân bản địa trong trường hợp hoạn nạn xảy ra”./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN

Báo Mỹ ca ngợi cộng đồng người Việt ở New Orleans - 2