Ấn tượng Việt Nam tại Liên hoan văn hóa dân gian dân tộc Séc

Những tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại Liên hoan văn hóa dân gian dân tộc Séc đã gây ấn tượng mạnh với người dân nước sở tại.

Ngày 14/5, tại thành phố Lovosice của Cộng hòa Séc diễn ra Liên hoan vũ điệu dân gian của các dân tộc thiểu số lần thứ sáu với sự tham dự của cộng đồng dân tộc thiểu số đến từ 6 nước, trong đó có Việt Nam.

Màn múa nón truyền thống của các cô gái Việt Nam trong tà áo dài duyên dáng.
Màn múa nón truyền thống của các cô gái Việt Nam trong tà áo dài duyên dáng.

Tại liên hoan, những tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân nước sở tại.

Liên hoan diễn ra hàng năm do Hội người Hungary tại Cộng hòa Séc phối hợp với Trung tâm văn hóa của thành phố Lovosice tổ chức, nhằm giới thiệu các điệu nhảy dân gian và bản nhạc truyền thống của Hungary và một số dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Để tăng thêm tính hấp dẫn của chương trình và thúc đẩy giao lưu giữa các dân tộc, năm nay ngoài Hungary Ban tổ chức đã mời thêm các cộng đồng người Séc, Slovakia, Nga, Ukraine và Việt Nam tham gia biểu diễn.

Với mục đích quảng bá sâu rộng văn hóa của Việt Nam tới người dân nước sở tại và các dân tộc thiểu số khác tại Séc, hai đội văn nghệ của cộng đồng người Việt Nam đến từ thành phố Teplice và thành phố Most của Séc đã đại diện cho Việt Nam tham dự lễ hội này.

Các liền anh, liền chị trước giờ biểu diễn.
Các liền anh, liền chị trước giờ biểu diễn.

Đây là lần thứ ba Việt Nam tham gia vào chương trình hội nhập văn hóa của các dân tộc thiểu số tại vùng Usti nad Labem, nhưng đây là lần đầu tiên văn hóa Việt Nam được giới thiệu tới người dân địa phương và các dân tộc thiểu số tại thành phố Lovosice của Cộng hòa Séc.

Chị Đinh Thu Trang, thành viên của Câu lạc bộ văn nghệ thành phố Teplice, cho biết ngoài ý nghĩa giao lưu với các đội bạn, đoàn Việt Nam muốn truyền đạt một thông điệp Việt Nam cũng có một nền văn hóa độc đáo với 54 dân tộc khác nhau, và thông qua giao lưu văn hóa Việt Nam muốn thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.

Chị Trang nói: “Bằng lời ca tiếng hát, điệu múa của cả phụ huynh và con cháu thế hệ thứ hai thứ ba tại Séc, chúng tôi muốn mang bản sắc dân tộc của mình đến gần gũi hơn với người dân bản địa, và muốn thông qua chương trình này một phần nào đó người dân Séc hiểu về văn hóa của đất nước chúng ta”.

Nhiều người xem tỏ ra thích thú muốn tìm hiểu màn múa sạp của Việt Nam.
Nhiều người xem tỏ ra thích thú muốn tìm hiểu màn múa sạp của Việt Nam.

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương và của các đoàn bạn, các nghệ sĩ không chuyên của Việt Nam đã đem tới liên hoan những tiết mục văn nghệ chọn lọc, thể hiện văn hóa đặc thù các vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Các tiết mục đã mang lại cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ nhẹ nhàng, sâu lắng và lãng mạn qua màn đối đáp giao duyên của các liền anh, liền chị vùng Kinh Bắc, tới cảm giác tò mò, phấn khích qua màn múa nón hay nhảy hiện đại của các bạn thanh thiếu niên thế hệ thứ hai thứ ba người Việt tại Séc.

Nhận xét về phần biểu diễn của đoàn Việt Nam, bà Iveta Pospiskova, thành viên Ban tổ chức, rất ngạc nhiên bởi bà không ngờ các tiết mục của Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp đến như vậy trong lòng khán giả.

Bà đặc biệt khen ngợi màn múa sạp cuối cùng bởi nó đã giúp làm khuấy động không khí của liên hoan vốn diễn ra nhẹ nhàng, êm ái qua các điệu nhảy Valse của Nga, Kalocsa của Hungary, Kozak của Ukraine hay các bản nhạc dân gian du dương của Séc và Slovakia.

Thành viên BTC - bà Iveta Pospiskova đánh giá cao các tiết mục của đoàn Việt Nam.
Thành viên BTC - bà Iveta Pospiskova đánh giá cao các tiết mục của đoàn Việt Nam.

Bà Pospiskova nói: “Tôi chưa bao giờ tận mắt được xem các màn biểu diễn của các bạn, nhưng hôm nay tôi rất thích bởi chúng thực sự là các màn biểu diễn đủ sắc màu, từ âm nhạc cho tới trang phục quần áo, và đặc biệt là màn múa sạp cuối cùng chứa đựng sự vui nhộn trong đó. Chắc chắn trong những lần tổ chức liên hoan sắp tới tôi sẽ mời các bạn Việt Nam tham gia biểu diễn để người dân chúng tôi có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam”.

Một lần nữa, văn hóa Việt Nam lại tỏa sáng và chiếm được cảm tình của người xem tại một Liên hoan các vũ điệu dân gian của các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc. Điều đó cho thấy hình ảnh về Việt Nam, đất nước, con người ngày càng được biết đến nhiều hơn tại Cộng hòa Séc. Đó cũng là nhân tố quan trọng giúp cộng đồng người Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội nước sở tại./.

Theo Hữu Bình/VOV-Praha