Ẩm thực Việt giữa lòng châu Âu
Cũng như cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, kinh doanh ẩm thực Việt là lĩnh vực mà nhiều người Việt sống ở thủ đô Brussels của Bỉ khá thành công. Những món ăn Việt Nam ngày càng được bạn bè nước ngoài yêu thích.
Chị Hồng Hải (phải) và tác giả tại nhà hàng Hanoi Station.
Tọa lạc tại trung tâm thủ đô Brussels từ năm 2004, nhà hàng Little Asia của cô chủ người Việt Trương Thị Quyền là địa chỉ yêu thích của rất đông thực khách Bỉ, đặc biệt nhiều quan chức của Bỉ cũng chọn nơi đây cho những bữa tiệc cuối tuần.
Xuất thân từ vùng quê miền Trung – Quy Nhơn – Quyền mang theo mình tới châu Âu cái nắng, cái gió và vị mặn mòi của biển. Với Little Asia, chị mong những món ngon của quê mình phải được bạn bè quốc tế biết đến. Muốn là làm, cô gái miền Trung bé nhỏ đã dốc mọi sức lực, trí tuệ để tạo ra những món ăn đậm chất Việt Nam nhưng vẫn đầy sáng tạo.
Trong những món ăn của mình, chị Quyền khéo léo kết hợp rất nhiều loại gia vị, đặc biệt là các loại rau thơm. Mỗi món đều ăn kèm với một loại nước chấm khác nhau được pha chế từ nước mắm, một gia vị “quốc hồn, quốc túy” của Việt Nam và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân đất Việt.
Với một chút nước mắm, tẹo đường, vài nhánh tỏi, chút chanh tươi, vài lát ớt, bát nước chấm sóng sánh màu hổ phách được tô điểm bằng những mảnh ớt đỏ và tỏi trắng lại thơm mùi chanh khiến thực khách Tây phải ngỡ ngàng. Nhiều người “nghiện” thứ nước chấm độc đáo này. Nó cũng giúp tạo nên một hương vị độc đáo cho mỗi món ăn và là điểm nhấn khiến thực khách “mê” Little Asia.
Trong chương trình “Đa dạng văn hóa” diễn ra vừa qua ở Quảng trường La Bourse của Brussels, sau khi được nếm thử món nem cuốn mà chị Quyền giới thiệu, các du khách đều xuýt xoa khen ngon và khẳng định sẽ thường xuyên rủ bạn bè tới thưởng thức món ăn Việt Nam. Đó chính là niềm vui, là mục đích của cô chủ Little Asia khi những nỗ lực của cô để quảng bá ẩm thực Việt đã được đền đáp xứng đáng. Little Asia hiện nay là một trong những nhà hàng châu Á được ưa thích nhất ở Brussels.
Với Đào Hồng Hải, cô gái Hà Nội về làm dâu đất Bỉ được gần 10 năm nay thì nấu ăn là niềm đam mê mãnh liệt. Khi mới theo chồng sang định cư ở Brussels, Hồng Hải xin làm giúp việc tại một nhà hàng Việt Nam để vừa có thêm chút thu nhập vừa đỡ buồn. Sau khi sinh con, Hải vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để vừa chăm con, vừa đi làm. Nhà hàng nơi Hải làm việc giúp cô tích lũy nhiều kinh nghiệm về cách quản lý, cách thức phục vụ thực khách và điều quan trọng là cô hiểu được “gu” của thực khách nước ngoài đối với món ăn Việt.
Hồng Hải kể rằng những nhà hàng nơi cô làm việc hầu hết chủ đều là người Nam Bộ nên các món ăn đều chế biến theo kiểu miền Nam. Còn cô, sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội nên Hải ấp ủ dự định sẽ mở một nhà hàng của riêng mình với món chính là phở đậm chất Bắc.
Tuy nhiên, để mở được nhà hàng, công việc không phải dễ dàng vì Hải muốn nhà hàng của cô phải mang đậm chất Việt Nam dù nằm giữa trái tim châu Âu. Tìm được địa điểm ưng ý, tự tay Hải và chồng thiết kế theo đúng ý tưởng của mình: một quán ăn đậm chất Việt và vô cùng ấm cúng với tên gọi “Hanoi Station” (Bến Hà Nội). Dự kiến khai trương vào cuối tháng 3/2016, song vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 ở thủ đô Brussels đã khiến Hanoi Station chưa thể ra mắt được mà phải hai tháng sau đó, nhà hàng mới chính thức mở cửa.
Dù “sinh sau, đẻ muộn” nhưng Hanoi Station lại trở nên nổi tiếng nhanh chóng vì món ăn ngon, giá cả phải chăng, khung cảnh ấm cúng và đặc biệt, khách hàng được phục vụ nhanh chóng, điều mà thực khách hay cảm thấy khó chịu ở các nhà hàng của Bỉ. Có những khách hàng khi đi qua Hanoi Station, họ bị ấn tượng bởi một tấm bản đồ Việt Nam khổng lồ màu đỏ với hình Bác Hồ.
Mang chút tò mò, họ bước vào quán và rồi không thể cưỡng lại mùi phở thơm lừng và những món ăn truyền thống của Việt Nam. Từ đó, họ trở thành những khách hàng quen thuộc của nhà hàng. Để giảm giá thành sản phẩm, chị Hải đích thân đi mua thực phẩm, đứng bếp, phục vụ bàn. Chồng chị cũng không ngại ngần giúp vợ một tay phục vụ thực khách. Chỉ với 15 € mỗi người, khách hàng có một bữa ăn ngon hoàn toàn Việt Nam.
“Hữu xạ tự nhiên hương”, nhiều phóng viên báo chí tới thưởng thức món Việt tại Hanoi Station và đã hết lời ca ngợi món ăn Việt trên những tờ báo lớn của Bỉ như La Capitale, Derrnière Heure.
Không kinh doanh nhà hàng và không làm cho bất cứ nhà hàng nào nhưng chị Trương Mỹ Vân cũng mang trong mình niềm đam mê với ẩm thực. Cô gái Việt Nam nhỏ nhắn quê ở miền Tây Nam Bộ chân ướt chân ráo tới Bỉ hơn 10 năm về trước đã quyết tâm phải học một nghề để có thể tự mình xoay sở cuộc sống mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào chồng mặc dù chồng chị không hề ép buộc chị phải đi làm.
Theo học một khóa nấu ăn do "người Tây" dạy nhưng chị Mỹ Vân đã biết khéo léo áp dụng đối với những món ăn Việt Nam. Chị sẵn sàng bỏ ra cả buổi để chuẩn bị một bàn tiệc đẹp mắt với món nem rán xếp hình con công hay món xôi nếp được trình bày theo hình bản đồ Việt Nam với nhiều địa danh nổi tiếng.
Sự sáng tạo trong khâu trình bày và tài nấu nướng của chị Mỹ Vân đã khiến các khách hàng Tây “mê tít”. Cứ vào dịp cuối tuần hoặc khi gia đình nào đó muốn đãi khách, họ lại mời chị Vân tới nhà để nấu nướng, toàn là món ăn Việt. Trong khi họ vẫn ở công sở thì chị Vân được giao hẳn chìa khóa nhà để tới chuẩn bị đồ ăn. Và khi bàn tiệc của chị Vân hoàn tất thì cả chủ nhà và khách đều vô cùng ấn tượng bởi phong cách trình bày đẹp và món ăn rất ngon.
Tài nấu ăn của chị Mỹ Vân cứ thế bay xa. Nhiều nhân viên làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) là khách hàng thân quen của chị. Mỗi khi thèm món ăn Việt, họ lại nhấc điện thoại mời chị Vân tới nấu nướng.
Trương Quyền, Hồng Hải, Mỹ Vân là một vài ví dụ trong số rất nhiều người Việt Nam thành công trên đất Bỉ trong lĩnh vực ẩm thực. Họ đã góp phần ghi danh ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Theo Hương Giang (từ Brussels)
Đại đoàn kết