Mang chuông đi đánh xứ người

Mới đây, tại Budapest tháng 3/2016, cờ Việt Nam đã tung bay trên bục vinh danh giải thưởng đặc biệt dành cho sáng kiến xuất sắc trong giảng dạy nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft.

Mang chuông đi đánh xứ người - 1

Đây là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm quy tụ các nhà giáo ưu tú khắp thế giới với mục tiêu giúp họ tiếp cận các công cụ CNTT mới dành cho công tác sư phạm đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi sáng kiến mới để nâng cao nghiệp vụ, giúp chuyển đổi công tác dạy và học.

Đoàn giáo viên Việt Nam gồm 5 cô giáo đến từ khắp các khối trường nhiều tỉnh và đều có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp giảng dạy. Dự diễn đàn giáo dục tầm cỡ với sự góp mặt của 240 nhà sư phạm ưu tú trên toàn cầu, cảm giác đầu tiên của các giáo viên đều là e dè, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với ngôn ngữ chung là Công Nghệ Microsoft, diễn đàn E2 đã truyền được cảm hứng cho tất cả giáo viên, “phá đi rào cản” chung của thế giới là “ngoại ngữ”, bắc cầu cho toàn thể các thành viên tham dự E2, trong đó có các cô giáo Việt, kết nối – chia sẻ - học hỏi – khám phá – chuyển đổi được thành kỹ năng và nhiệt huyết để có thể tiếp tục thắp lửa giảng dạy, truyền kiến thức đến cộng đồng toàn cầu.

Cô Trần Thanh Tuyết, giáo viên tiếng Anh, đứng lớp 18 năm, trường THCS Dịch Vọng tâm sự: “Trước khi tham gia hội nghị lớn như E2, chúng tôi tưởng tượng sẽ được phát tài liệu và nghe các chuyên gia thuyết trình là chủ yếu. Nhưng tại Diễn đàn, đoàn được hòa mình vào môi trường năng động với tính tương tác cao. Để dự thi, mỗi người đều tự chuẩn bị dự án riêng kèm tài liệu để trưng bày và trình chiếu. Tại Diễn đàn, toàn thể 240 giáo viên được chia vào các nhóm ngẫu nhiên để xây dựng dự án tranh tài theo chủ điểm năm nay là “Hack Classroom” trong 2 ngày”.

Đứng lớp 22 năm, cô Nguyễn Thị Đại, Trường THCS Chu Văn An, Hải Phòng chia sẻ: “Nhiều kinh nghiệm sư phạm, là những thành viên xuất sắc đã áp dụng Công Nghệ Microsoft trong quá trình giảng dạy thực tế nên đoàn Việt Nam nhanh chóng nắm bắt chương trình, tích cực tương tác trong Diễn đàn E2, thể hiện sự sáng tạo trên nền Công Nghệ Microsoft và gây được ấn tượng với bạn bè khắp 5 châu”.

Sản phẩm của nhóm cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà, giáo viên trường Đại Học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia – Hà Nội với mục tiêu gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ cho học sinh nhiều quốc tịch bằng công cụ Microsoft Bing đã dành giải đặc biệt. “Chúng tôi đặt vấn đề và đưa ra những giải pháp tạo sự khác biệt trong lớp học để lớp học sáng tạo và hiệu quả hơn. Tại hội chợ triển lãm các đề tài nghiên cứu, chúng tôi được kết nối trực tiếp với 240 giáo viên với 240 đề tài ứng dụng công nghệ thông tin khác nhau: đó là những cuộc trao đổi-tìm hiểu-cùng nhau phát triển chuyên môn đầy ý nghĩa, sáng tạo. Microsoft đã rất trân trọng, đề cao và đánh giá sản phẩm của giáo viên chúng tôi trên các tiêu chí đề ra. Thật là xúc động khi những phút giây trao giải cuối cùng, những phút giây lắng đọng nhất của buổi lễ trao giải tại Bảo tàng quốc gia Hungary tại Budapest là lúc tên đất nước Việt Nam được vinh danh”

“Tôi rất mong có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm dạy học cũng như việc tích hợp CNTT nói chung và sử dụng các công cụ của Microsoft nói riêng với các bạn bè, đồng nghiệp trên khắp mọi miền của Tổ quốc: vì một nền giáo dục Việt Nam phát triển hiện đại hơn”, cô Nguyễn Thị Hải Hà, xúc động nhấn mạnh.

“Những hoạt động tại diễn đàn Giáo dục toàn cầu của Microsoft đã và đang tiếp tục giúp các chuyên gia Giáo dục thế giới trong đó có Việt nam các cơ hội tiếp cận những công cụ công nghệ tiên tiến và kỹ năng sư phạm của thế kỷ 21. Là một phần quan trọng của chương trình Đối tác giáo dục Microsoft, chương trình bồi dưỡng giáo viên trong ứng dụng CNTT có hiệu quả và đưa giáo viên đi tham gia điễn đàn quốc tế đã chứng minh được cam kết của Microsoft trong việc trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số Việt Nam, giúp họ năng lực chuyển đổi tương lai và phát triển kinh tế đất nước”, bà Trần Yên Định, Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Mang chuông đi đánh xứ người - 2
MỚI NHẤT
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”

(Dân trí) - Thông qua những tấm bản đồ, bia đá chủ quyền, hình ảnh, tư liệu lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, triển lãm đã khơi dậy lòng yêu nước cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50

10 thói xấu cản trở thành công của bạn
10 thói xấu cản trở thành công của bạn

(Dân trí) - Nhiều người có lối suy nghĩ và thái độ mà chắc chắn sẽ khiến họ thất bại. Và khi đối mặt với việc tìm lý do tại sao thất bại, họ lại viện cớ bào chữa. Dưới đây là 10 thói quen xấu đã ngăn cản mọi người đạt được thành công. Bạn có mắc phải thói xấu nào không?

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:25

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Ký kết hợp tác và công bố quỹ học bổng 30 tỷ đồng dành cho sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ký kết hợp tác và công bố quỹ học bổng 30 tỷ đồng dành cho sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngày 6/4/2016, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng. Ngay trong lễ ký kết, hai bên đã công bố ra mắt Quỹ Học bổng Tài năng trẻ Vingroup trị giá 30 tỷ đồng dành cho sinh viên ĐHQGHN.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:27

Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động
Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau khi bị chính quyền địa phương yêu cầu ngừng hoạt động vì trông giữ trẻ hoạt động không phép, cơ sở trông giữ trẻ ở phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cơ sở này lại tiếp tục mở cửa nhận giữ trẻ và để xảy ra việc bé gái 2 tuổi bị té dập não.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:28

Đắk Nông đang thiếu hàng trăm giáo viên
Đắk Nông đang thiếu hàng trăm giáo viên

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng lên quá nhanh, trong khi biên chế giáo viên cho 2 cấp học mầm non và tiểu học hạn chế đã đẩy tình trạng quá tải trong các trường học, đặc biệt là hai huyện Đắk G’long và Tuy Đức của tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:29

Năm học 2016 - 2017, cấp mầm non học phí cao nhất 80.000 đồng/tháng
Năm học 2016 - 2017, cấp mầm non học phí cao nhất 80.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Quy định mức học phí mới của tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm học 2016 - 2017, mức học phí cấp mầm non và giáo dục phổ thông cao nhất là 80.000 đồng/tháng/học sinh. Đối với giáo dục đại học và nghề nghiệp năm học 2016 - 2017 mức học phí cao nhất 750.000 đồng/tháng/sinh viên và đến năm 2020 - 2021 là 1,1 triệu đồng/tháng dành cho bậc Đại học.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:21

Cảm phục khát vọng sống của nữ sinh mồ côi bị dị tật 61%
Cảm phục khát vọng sống của nữ sinh mồ côi bị dị tật 61%

(Dân trí) - Cha mất vì ung thư, mẹ bị u nang mất sức lao động, em gái mắc bệnh tim bẩm sinh, bản thân bị dị tật đến 61% thế nhưng với một nghị lực phi thường, Phạm Thuý An - cô sinh viên năm 3 Trường Đại học Cần Thơ vẫn có thành tích học xuất sắc và được ghi tên vào bảng vàng của trường.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:15

7 thói quen đáng học hỏi từ người thành công
7 thói quen đáng học hỏi từ người thành công

(Dân trí) - Thành công là kết quả của một loạt thói quen tốt, hơn là những khoảnh khắc tình cờ. Dưới đây là 7 thói quen đã giúp những người cực kỳ thành công đạt được mục tiêu của mình.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:54

Bé gái 2 tuổi nguy kịch sau khi ngã tại cơ sở giữ trẻ
Bé gái 2 tuổi nguy kịch sau khi ngã tại cơ sở giữ trẻ

(Dân trí) - Gia đình bé Ni nhận được điện thoại của cô giáo báo rằng bé bị ngất xỉu tại nhà trẻ nên vội vàng tới đưa bé đi cấp cứu thì được bệnh viện thông báo bé đã bị chết 1/2 não và đang trong cơn nguy kịch.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:41

10 dấu hiệu của người thông minh
10 dấu hiệu của người thông minh

(Dân trí) - Dưới đây là 10 dấu hiệu thường thấy ở người thông minh. Thử liên hệ xem bạn có những dấu hiệu nào trong số này nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:43

Độc đáo mô hình xếp cờ Tổ quốc của học sinh
Độc đáo mô hình xếp cờ Tổ quốc của học sinh

(Dân trí) - Với sự tập luyện miệt mài, dày công, thông qua những bàn tay khéo léo với những động tác đơn giản của các em học sinh, hình ảnh đất nước Việt Nam, cờ đỏ sao vàng hiện lên thiêng liêng đầy xúc động.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ
Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ

(Dân trí) - Kể từ khi tách ra từ trường THPT Lê Duẩn, đến nay đã hơn một năm, nhưng gần 1.000 học sinh của trường THCS Hoàng Văn Thụ (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa có cơ sở học tập mà phải đi học nhờ trường tiểu học với nhiều bất cập.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:55

Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa
Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa

(Dân trí) - Mang theo hoài bão khác nhau nhưng hai nữ sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh, thuộc miền Tây tỉnh Khánh Hòa đều có mong muốn được đem kiến thức, kỹ năng phục vụ cho bản làng, quê hương…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:05

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Trong suốt 60 năm phát triển, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã nhiều lần đón nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:35

17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia
17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia năm học 2015-2016 (khu vực miền Trung và Tây Nguyên) trao 207 giải, trong đó có 17 học sinh đạt giải Nhất.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:02

Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông
Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông

(Dân trí) - Để loại bỏ những kiến thức, thông tin và hình ảnh thể hiện định kiến giới, nhóm chuyên gia đã rà soát 3 cuốn SGK phổ thông, đồng thời đưa ra 3 mẫu chỉnh sửa để trình Bộ GD&ĐT trong Chương trình SGK mới sắp tới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:30

3 bước trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp
3 bước trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Sáng ngày 27/3/2016, Khoa Tài chính Ngân hàng trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc cuộc thi “Thử thách đầu tư” với sự tham gia của 279 sinh viên đến từ các trường Đại học có chuyên ngành tài chính ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:15

Nữ sinh lớp 7 gây xúc động với bức thư gửi mẹ ở thế giới bên kia
Nữ sinh lớp 7 gây xúc động với bức thư gửi mẹ ở thế giới bên kia

(Dân trí) - “Ở nơi đó mẹ của con sẽ không ướt, không lạnh. Mẹ đã hóa thành trời xanh mây trắng... Mẹ có nghe con nói không? Mẹ ơi con nhớ mẹ?”.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:24

Nhặt được 6,5 triệu đồng, cậu học trò lập tức tìm cách trả lại cho người mất
Nhặt được 6,5 triệu đồng, cậu học trò lập tức tìm cách trả lại cho người mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, em Nguyễn Hồng Đức (SN 1998, học sinh Trường THPT Hồng Lĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhặt được 1 chiếc ví trong đó có 6,5 triệu đồng và một số giấy tờ. Ngay sau đó em đã đến trụ sở Công an thị xã Hồng Lĩnh trình bày sự việc để nhanh chóng trả lại của rơi cho người đánh mất.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:30

Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường
Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường

(Dân trí) - Trong năm học 2015-2016, Trường THPT Tây Trà (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) - nơi có hơn 95% dân số đồng bào Cor) tổ chức cho học sinh mặc trang phục đặc trưng của địa phương đến trường, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:28

Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường ĐH Luật TPHCM. NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận huân chương Lao động hạng Ba…

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:40

Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III
Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III

“Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi cuộc sống của các bạn trẻ ngập tràn trong mạng xã hội, điện thoại thông minh, “sống ảo” và đâu đó lý tưởng sống của một số bạn cũng đang bị bào mòn thì cần lắm những cuộc thi giúp khơi gợi và nuôi dưỡng tâm hồn, lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy các bạn trẻ hành động theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, bạn Lê Thị Loan, sinh viên ĐH Công đoàn, Hà Nội chia sẻ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:00

Bí quyết đạt huy chương vàng Olympic tiếng Anh
Bí quyết đạt huy chương vàng Olympic tiếng Anh

Trần Hồng Quân, Lê Trần Tuệ Châu, Nguyễn Bình Phương Trang, Nguyễn Hoàng Anh là 4 trong số những học sinh đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” khu vực miền Bắc được tổ chức trong hai ngày 22 - 23/3/2016 vừa qua tại tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đáng chú ý là cả bốn em đều đang theo học cùng một tổ chức tiếng Anh tại Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Vậy bí quyết gì để các bạn có thể đạt thành tích như vậy?

Thứ ba, 29/03/2016 - 10:09