Thứ hai, 19/06/2017 - 14:13

Để con học, trải nghiệm cách kiếm, sử dụng tiền như các tỷ phú

Trang bị kỹ năng và trải nghiệm cho học sinh về việc kiếm, sử dụng, ứng xử với đồng tiền từ bậc học phổ thông hiện vẫn là vấn đề gây tranh luận. Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia giáo dục Bùi Thu Hiền lý giải, thực tế, những tỷ phú nổi tiếng thế giới đều dạy con cái kỹ năng chủ động kiếm tiền, tiêu tiền, cho và nhận…

“Vươn tới đỉnh cao - Học và trải nghiệm cách kiếm tiền và sử dụng tiền” - tiêu đề của chương trình là nêu ra một vấn đề hiện gây nhiều tranh luận về việc để trẻ, nhất là nhóm học sinh trung học cơ sở tiếp cận với tiền bạc, gây dựng niềm yêu thích, khát khao với tiền và việc tiêu tiền. Bà có nghĩ việc này là đúng, là một kỹ năng cần trang bị cho các cháu?

Tôi khẳng định, ý tưởng dự án "Vươn tới đỉnh cao" ra đời được xây dựng dựa trên nguyên lý, tư tưởng: “Mỗi đứa trẻ đều là một tài năng. Tài năng ấy cần được bộc lộ và sử dụng để làm giàu, cống hiến cho xã hội”. Quả thực, những tỷ phú - những người vô cùng thành công trên thế giới đã dạy con cái chủ động làm mọi việc: chủ động kiếm tiền, chủ động tiêu tiền, chủ động “cho” và “nhận”.

Bên cạnh đó, trẻ cần biết giá trị đồng tiền, biết rằng đồng tiền kiếm được dù ít hay nhiều là mồ hôi và nước mắt. Tiền không phải là tất cả nhưng là công cụ quan trọng giúp trẻ làm được những điều con muốn và có thể giúp được nhiều người. Trước khi tiêu tiền con cần cân nhắc thật kỹ. Ngoài ra, con cần biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, biết cách cho đi những gì mình có, có thể là vật chất, tiền bạc cũng có thể là những lời nói làm yên lòng người khác, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Khi con kiếm được nhiều tiền tức là con đã đóng góp làm giảm sự đói nghèo cho xã hội.

Chuyên gia giáo dục - Diễn giả Bùi Thu Hiền tại chương trình Vươn tới đỉnh cao.
Chuyên gia giáo dục - Diễn giả Bùi Thu Hiền tại chương trình "Vươn tới đỉnh cao".

Là một chuyên gia giáo dục có tiếng, tôi được biết, 2 năm trước, bà cùng Tài năng Việt và nhiều người nổi tiếng khác từng tổ chức chương trình trải nghiệm này với học sinh. Kết quả khả quan chứ thưa bà, chương trình thuyết phục được các học sinh và phụ huynh tham gia?

Sau chương trình đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ các bậc phụ huynh gửi đến. Một người mẹ là giảng viên đại học, con gái chị đang học tại một trường THPT chuyên hàng đầu tại Hà Nội đã bày tỏ đầy xúc động với chúng tôi vì con học được các kỹ năng cuộc sống để con tích cực bày tỏ quan điểm, giao tiếp, thuyết trình hiệu quả và thể hiện vai trò và khả năng lãnh đạo của mình. Bên cạnh đó con biết quý trọng đồng tiền, biết cách sử dụng đồng tiền hiệu quả và có ý thức tìm tòi, làm các việc đem lại lợi ích cho xã hội.

Những chia sẻ, thậm chí là trăn trở của nhiều phụ huynh về việc con cái thiếu hụt những nhận thức, kỹ năng sống thực tế này là động lực để chúng tôi tiếp tục chương trình "trại hè" thiết thực cho mùa hè này, dù tôi và gia đình đang rất cần thời gian để chuẩn bị chào đón thành viên mới của nhà mình (cười...).

Sự trăn trở còn đến từ việc bố mẹ muốn con được tự tin, biết nghĩ đến người khác... nhưng chính nhiều bố mẹ không dám cho con cơ hội " vượt sướng" bằng sự bảo bọc quá lớn của mình. Có bố mẹ làm toàn bộ mọi việc cho con dù con đã cấp 2,cấp 3, thậm chí là sinh viên chỉ để dành thời gian cho con học, cho nên con đầy kiến thức nhưng quá ít kĩ năng, hiểu biết xã hội và càng không hiểu mọi thứ mình đang có đến từ đồng tiền lao động của bố mẹ.

Đã từng nói nhiều về chuyện phải "vượt sướng" của trẻ nhỏ hiện nay, phải chăng, theo bà, để các cháu phải ra đường, vận động và kiếm tiền là một cách thức để thực hiện nguyên lý đó?

Bên cạnh mong muốn của các phụ huynh là con họ cần biết sống có mục tiêu, có hoài bão, cần biết suy nghĩ đến người khác, biết quan tâm chia sẻ chứ không ích kỷ chỉ sống cho riêng mình thì tự bản thân con trẻ cũng có những câu hỏi, những giằng xé trong nhận thức về chuyện tiền bạc.

Bạn có tin, những học sinh chỉ lớp 6, lớp 7 cũng từng tâm sự với những mong muốn sự tự tin, suy nghĩ độc lập và rèn luyện ý chí, quyết tâm để đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong cuộc sống và học tập. Đặc biệt, con mong từng hoạt động trải nghiệm để thêm quý trọng đồng tiền và chi tiêu một cách hợp lý, thông minh. Qua đó, con xác định được rõ bản thân con đang là người may mắn và cần có trách nhiệm sống xứng đáng với sự may mắn của số phận và có trách nhiệm chia sẻ sự may mắn của mình với những người khác, trước hết là những người xung quanh và những người gặp khó khăn mà mình biết được...

Vậy mục đích cụ thể mà "Vươn tới đỉnh cao" lần này bà và Tài năng Việt hướng tới?

Dự án này không kỳ vọng con cái chúng ta trở thành tỷ phú ngay lập tức, mà các con học được cách ứng xử với tiền bạc và tự bản thân mình làm ra số tiền là mồ hôi, nước mắt, là công sức của mình. Để một ngày khi con nói với mẹ rằng, cho con xin 50 nghìn đồng mua vé xem phim thì con cũng hiểu được rằng đó là mồ hôi, công sức của mẹ, các con sẽ trân trọng và tự mình trở thành người tự lập.

Tham gia khóa học, các con sẽ có được 3 giá trị lớn mà nếu có 3 giá trị này, bố mẹ các con sẽ trả lời được câu hỏi: “Nếu một ngày nào đó không có bố mẹ ở bên (ví dụ con đi du học…) thì con có thể tự lập hay không”. 3 giá trị đó là: Tư duy về tiền bạc; Kỹ năng “sinh tồn”, kỹ năng thành công và Xây dựng nhân cách.

Các bạn học sinh tự tin thể hiện mình trong đêm Gala sẽ được đăng tải trên sóng Truyền hình Hà Nội.
Các bạn học sinh tự tin thể hiện mình trong đêm Gala sẽ được đăng tải trên sóng Truyền hình Hà Nội.

Cụ thể, trong chương trình 5 ngày, khóa học sẽ thử thách các em thế nào, thưa bà?

Trong quá trình tham gia khóa học, các con được trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ bởi các doanh nhân, người thành công nổi tiếng, thành đạt trong cuộc sống và công việc. Các con được rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh bằng việc phải tự mình làm ra sản phẩm, tự đi bán sản phẩm trong thực tế… Đây là nhóm tư duy cốt lõi quan trọng nhất giúp con vươn lên và đạt ước mơ trong cuộc sống.

Các thử thách của các con dưới máy quay của truyền hình (Truyền hình Hà Nội) nên các con buộc phải thể hiện hết khả năng, sự tự tin bên trong của mình. Đặc biệt, các con phải trải qua thử thách về nhân cách của mình qua những hành động thực tế: mang số tiền mà mình tự kiếm được mà chắc chắn các con rất trân trọng để Cho đi, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới bố mẹ....

Khác biệt của "Vươn tới đỉnh cao" lần này so với lần đầu chương trình được tổ chức?

Sự khác biệt của lần này là các con được trang bị các kiến thức thực tế nhiều hơn, được trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Nếu như lần trước các con có ngày hội bán hàng và trưng bày sản phẩm tại một địa điểm do Ban Tổ Chức sắp xếp và khách đến mua, thì lần này các con phải tự bàn bạc lên chiến lược ngay từ đầu sẽ bán ở đâu nhiều khách tiềm năng, bán cái gì và bán như thế nào. Từ đó, các con có những bài học thực tế nhất.

Khác biệt nữa là các con được trực tiếp đến gặp, giao lưu và tặng thành quả của mình cho hơn 100 bạn mồ côi trên cả nước được tập trung tại trại hè Khát Vọng. Chắc chắn các con sẽ cảm nhận được những giá trị lớn lao chạm vào trái tim của mình.

Và một khác biệt quan trọng nữa là lần này đội ngũ chuyên gia trực tiếp huấn luyện các con đông đảo hơn và đa dạng hơn để các con học được tư duy thành công nhiều chiều và biết mình cần làm gì để cũng được thành công như các chuyên gia hoặc hơn các chuyên gia trong tương lai.

Xin cảm ơn bà!

PV

“Vươn tới đỉnh cao - Học và trải nghiệm cách kiếm tiền và sử dụng tiền” sẽ diễn ra từ 8-18h ngày 27/6 đến 1/7/2017. Đêm Gala Trại hè Khát vọng để các học sinh trích phần tiền tự kiếm được trao tặng hơn 100 bạn mồ côi diễn ra ngày 7/7/2017.

Địa điểm: Tài Năng Việt, tầng 2, toà nhà HH1, Meco Complex, ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội. Hotline đăng kí: 0987847755/0989842629.

Mới nhất