Đại học Y tế Công cộng đào tạo Cử nhân xét nghiệm y học dự phòng:

Chương trình hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Với sự đầu tư cả về lý thuyết và thực hành, kết hợp thực tiễn trong nước với nước ngoài, Trường Đại học Y tế Công cộng cam kết cung cấp nguồn cán bộ có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác xét nghiệm y tế dự phòng trong giai đoạn mới.

Sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng trong Lễ Tốt nghiệp.
Sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng trong Lễ Tốt nghiệp.

Thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực

Theo ước tính, Việt Nam đang thiếu gần 22.000 cán bộ y tế làm trong lĩnh vực y tế dự phòng (YTDP), trong đó nhu cầu cho nhân lực xét nghiệm khoảng 10%. Tình trạng này đã tạo ra một khoảng trống lớn trong công tác phối hợp phòng chống cũng như điều trị dịch bệnh.

Được biết, ngày 11/12/2015, liên bộ Bộ Y tế và Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, đã chính thức đưa hệ thống trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh của Việt Nam hội nhập theo mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của thế giới.

Mặc dù hệ thống này dần dân sẽ được hình thành ở các tỉnh, thành trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, nhưng nhu cầu đào tạo nhân lực đáp ứng với các chức năng nhiệm vụ hoàn chỉnh như kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống là rất lớn. Việc nâng cao năng lực xét nghiệm về thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực đang là nhu cầu thiết yếu của hệ thống. Nguồn nhân lực xét nghiệm của các Trung tâm YTDP tuyến tỉnh hiện rất đa dạng, bao gồm cử nhân hóa học, cử nhân sinh học; kĩ thuật y học.

Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm của các lĩnh vực như vi sinh, ký sinh trùng, môi trường, nghề nghiệp..., nhu cầu có nhân lực có khả năng phù hợp với yêu cầu công việc đang là thách thức đối với Trung tâm YTDP.

Nhìn nhận được vấn đề, với vai trò là cơ sở cung cấp nhân lực y tế công cộng và y tế dự phòng, Trường Đại học Y tế Công cộng đã sớm chủ động tiếp cận mô hình trung tâm kiểm soát bệnh tật và triển khai đào tạo cử nhân xét nghiệm y học dự phòng (CNXN YHDP) từ năm 2014, nhằm cung cấp nguồn nhân lực xét nghiệm có đủ năng lực để hoạt động, thích nghi với mô hình mới như xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm hóa sinh – huyết học, xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, xét nghiệm môi trường, xét nghiệm môi trường lao động...

Sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng trong Lễ Tốt nghiệp.
Sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng trong Lễ Tốt nghiệp.

Đào tạo bài bản, sát nhu cầu thực tế

Được thiết kế và thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn đào tạo đảm bảo kiểm định chất lượng AUN-QA của mạng lưới kiểm định chất lượng các trường đại học khu vực ASEAN, Chương trình được xây dựng dựa theo đánh giá nhu cầu đào tạo thực tiễn với 5 chuẩn đầu ra về kiến thức, 1 chuẩn thái độ và 8 chuẩn kĩ năng đảm bảo thực hiện các xét nghiệm tại các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. Trong đó, chuẩn đầu ra được xây dựng dựa trên các chuẩn năng lực xét nghiệm của hệ thống CDC Mỹ, có tính đến các yếu tố thực tiễn của hệ thống y tế dự phòng đặc thù của Việt Nam và tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm y học dự phòng của Việt Nam.

Chuẩn kiến thức, gồm: Hiểu biết các kiến thức cơ bản về an toàn và quản lý chất lượng phòng xét nghiệm; Giải thích các kiến thức cơ bản ứng dụng trong xây dựng và triển khai các quy trình xét nghiệm ;Tích hợp các kiến thức cơ sở ứng dụng trong xây dựng và triển khai các quy trình xét nghiệm Sinh y, Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm, và Sức khỏe Môi trường – Nghề nghiệp; Hiểu biết các kiến thức cơ bản phục vụ giám sát trọng điểm; Diễn giải được các kiến thức cơ bản về nghiên cứu xét nghiệm y học dự phòng

Chuẩn thái độ, gồm tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

Chuẩn kỹ năng gồm Kỹ năng Xét nghiệm và Kỹ năng mềm. Theo đó, kỹ năng xét nghiệm gồm: Áp dụng kỹ năng xét nghiệm cơ bản vào thực hiện các quy trình xét nghiệm, đánh giá chất lượng xét nghiệm; Thuần thục các kỹ thuật xét nghiệm cơ bản và ứng dụng một số kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật nâng cao trong xét nghiệm Sinh y (Xét nghiệm Vi sinh, Ký sinh trùng, Hóa sinh, Huyết học, Miễn dịch) phục vụ công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng;

Kỹ năng mềm gồm: Thực hành các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp; Chứng tỏ khả năng tự học và phát triển chuyên môn liên tục;

Trung tâm xét nghiệm của Trường ĐHYTCC được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác giảng dạy và thực hành của sinh viên. Nhà trường cũng có mạng lưới các cơ sở thực tập tại các bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh đảm bảo cho sinh viên có cơ hội thực hành. Chương trình đào tạo được thiết kế và tổ chức dựa theo năng lực theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng AUN-QA. Việc đạt các chỉ tiêu tay nghề là tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành chương trình học tập của các sinh viên.

Giảng viên và sinh viên nhà trường trong giờ học tại Phòng thí nghiệm.
Giảng viên và sinh viên nhà trường trong giờ học tại Phòng thí nghiệm.

Với việc được đào tạo bài bản, chương trình hiện đại và sát thực tế, sau khi tốt nghiệp, CNXNYHDP có thể làm việc tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập với chức danh Kỹ thuật viên y (theo Thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV). Và chắc chắn những CNXNYHDP đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2018 sẽ góp phần cho hệ thống y tế dự phòng làm việc ngày càng hiệu quả hơn.

Thuần thục là thực hiện chính xác các xét nghiệm và phiên giải chính xác kết quả xét nghiệm. Thuần thục các xét nghiệm cơ bản về an toàn thực phẩm phục vụ công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thuần thục các xét nghiệm cơ bản phục vụ giám sát, đo kiểm tra môi trường, môi trường lao động phục vụ công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tham gia giám sát trọng điểm và đáp ứng tình huống khẩn cấp. Tham gia xây dựng và triển khai nghiên cứu về xét nghiệm y học dự phòng.

MỚI NHẤT
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Viết tiếp ước mơ cho thầy trò “Suối Đục”
Viết tiếp ước mơ cho thầy trò “Suối Đục”

Điểm Suối Đục là một điểm lẻ của trường tiểu học Lam Sơn, nằm sâu tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khoảng cách giữa thị trấn và các điểm trường khiến thầy và trò đã phải đến lớp trong tình trạng hết sức khó khăn. Lắng nghe điều đó, chuyến đi 2 ngày của các tình nguyện viên Samsung mang đến nơi đây một ngôi trường mới, một ngày hội để tiếp thêm ước mơ cho các em đến trường.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:00

Cô gái mê từ thiện giành hàng loạt học bổng của Đại học Mỹ
Cô gái mê từ thiện giành hàng loạt học bổng của Đại học Mỹ

Với 2270 điểm SAT và 109 điểm TOEFL và hồ sơ ấn tượng, Trần Quỳnh Phương - học sinh chuyên Lý tại trường THPT Amsterdam (Hà Nội), được nhiều trường đại học danh tiếng tại Mỹ chào mời với mức học bổng khủng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:30

Không để HS-SV bị lôi kéo vào các hoạt động phức tạp về an ninh
Không để HS-SV bị lôi kéo vào các hoạt động phức tạp về an ninh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 1773/BGDĐT- CTHSSV, đề nghị Sở GD&ĐT, ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:10

Phó Giáo sư Nhật tài trợ 30.000 USD nghiên cứu về môi trường
Phó Giáo sư Nhật tài trợ 30.000 USD nghiên cứu về môi trường

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, PGS.TS Miki Yoshizumi (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đã tài trợ 30.000 USD cho một dự án nghiên cứu bảo vệ môi trường của Đà Nẵng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:50

Vượt qua 700.000 thí sinh, học sinh lớp 9 tỉnh Quảng Nam giành giải Nhất cuộc thi CPVM 2016
Vượt qua 700.000 thí sinh, học sinh lớp 9 tỉnh Quảng Nam giành giải Nhất cuộc thi CPVM 2016

Vượt qua 6 thí sinh xuất sắc tham dự vòng 4 vòng Chung kết cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn bằng sự xuất sắc về kiến thức, sự bình tĩnh và nỗ lực tuyệt vời, bạn Trần Xuân Phong – lớp 9/2, THCS Nguyễn Hiền, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi CPVM toàn quốc lần thứ II, năm học 2015 – 2016 với thời gian về đích 4’25s.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:30

BKACAD nhận chứng nhận Học viện xuất sắc về thúc đẩy việc làm cho sinh viên
BKACAD nhận chứng nhận Học viện xuất sắc về thúc đẩy việc làm cho sinh viên

Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) vinh dự được tập đoàn Cisco trao tặng chứng nhận “Academy Excellence Advancing Employability”- Học viện xuất sắc nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 về thúc đẩy việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:00

Tôn vinh các bài khóa luận tốt nghiệp xuất sắc
Tôn vinh các bài khóa luận tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - Nhằm khuyến khích các sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp và các công trình nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc, trung thực, sáng tạo, trường ĐH Ngoại thương vừa phát động cuộc thi “Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc” dành cho sinh viên khối ngành lĩnh vực kinh tế.

Thứ năm, 28/04/2016 - 12:40

Để việc học tiếng Anh không trở thành gánh nặng
Để việc học tiếng Anh không trở thành gánh nặng

Trong thời buổi kinh tế thị trường, nâng cao kiến thức và trình độ ngôn ngữ để hội nhập là việc cần thiết. Nếu như việc học tiếng Anh từ trước đây đã được quan tâm ở một mức độ nhất định thì ngày nay, đại đa số các bậc phụ huynh thậm chí còn dành sự đầu tư lớn hơn nữa cho vấn đề này của con em mình. Ảnh hưởng tích cực và quan trọng của tiếng Anh tới học tập, công việc, cuộc sống tương lai của trẻ là điều rất dễ nhận thấy.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016
40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng đã được trao cho 40 sinh viên chuyên ngành sáng tạo, thiết kế thời trang có thành tích học tập nổi trội xuất sắc và các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập.

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:15

Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016
Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60
Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60

(Dân trí) - Trong số 5 tiến sĩ được trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trao bằng mới đây, ông Hoàng Minh Nam được nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực hoàn thành chương trình học tiến sĩ chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa ở tuổi 60.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:20

Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt

(Dân trí) - Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:50

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

(Dân trí) - “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:25

Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00

Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng
Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Hai cô giáo đã lấy thân mình bảo vệ, cứu 17 cháu học sinh mầm non bất ngờ bị đàn ong rừng tấn công vừa được bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GT&ĐT Nghệ An tặng Giấy khen kèm theo tiền thưởng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:30

Băn khoăn về đề khảo sát kì thi THPTQG môn Văn ở Hà Nội
Băn khoăn về đề khảo sát kì thi THPTQG môn Văn ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20 -21/ 4/ 2016, Hà Nội tổ chức kiểm tra khảo sát các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh lớp 12 cấp THPT.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:42