Vi khuẩn đường ruột có thể làm cho việc giảm cân khó khăn hơn

(Dân trí) - Đối với một số người khi thực hiện chế độ ăn uống, cân nặng có thể giảm, trong khi những người khác lại gặp phải khó khăn trong việc giảm cân. Bây giờ, một nghiên cứu mới, cho thấy vi khuẩn đường ruột của con người có thể đóng vai trò trong việc xác định mức độ dễ hoặc khó của việc giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người từng có giai đoạn khó giảm cân, thì vi khuẩn đường ruột của họ có khuynh hướng sử dụng carbohydrate tốt hơn, cung cấp cho cơ thể con người nhiều năng lượng hơn. Đây là điều tốt, vì mọi người cần năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Nhưng đối với một số người cố gắng giảm cân, thì khả năng vi khuẩn đường ruột của họ cung cấp năng lượng có thể là một sự ngăn chặn giảm cân.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Purna Kashyap cho biết: Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn đường ruột có thể là yếu tố quan trọng quyết định mức độ giảm cân, sau lối sống và can thiệp chế độ ăn uống. Và nghiên cứu này mới chỉ ở mức sơ bộ, cần những nghiên cứu sâu hơn nữa. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cần phải đưa microbiome vào nghiên cứu lâm sàng về giảm cân và nó mang đến hướng quan trọng về việc chăm sóc bệnh nhân béo phì.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 26 người béo phì hoặc những người béo phì có tham gia chương trình điều trị béo phì liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi hành vi nhằm giúp giảm cân và phân tích các mẫu phân của người tham gia, được thu thập khi bắt đầu nghiên cứu và sau ba tháng trong chương trình giảm cân.

Trong thời gian ba tháng này, những người tham gia đã mất trung bình 8,2 lbs. (3,7 kg). Chín trong số những người tham gia đã tiêu hao 5% trọng lượng cơ thể của họ, trong nghiên cứu như vậy được coi là giảm cân "thành công". 17 người khác giảm được 5% trọng lượng cơ thể của họ.

Trong nhóm giảm cân "thành công", người tham gia giảm được 7,9 kg so với 1,5 kg trong nhóm "giảm cân không thành công". Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sử dụng các mẫu phân, phân tích vi khuẩn đường ruột của những người tham gia cho các gen vi khuẩn đóng vai trò trong việc phá vỡ các carbohydrate. Họ phát hiện ra rằng, trong nhóm giảm cân không thành công, có một số lượng lớn các gen vi khuẩn này, so với nhóm giảm cân thành công.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người trong nhóm giảm cân thành công có lượng vi khuẩn cao hơn gọi là Phascolarctobacterium, trong khi những người trong nhóm giảm cân không thành công có lượng vi khuẩn cao hơn gọi là Dialister. (Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu vi khuẩn Dialister có sử dụng carbohydrates là cách cụ thể có thể cản trở việc giảm cân, các nhà nghiên cứu lưu ý).

Tiến sĩ Purna Kashyap cho biết: Cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những phát hiện của nghiên cứu này, về các phương pháp nhắm vào mục tiêu probiotic trước khi thực hiện trương chình giảm cân.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceeding!

Đ.T.V-NASATI (Theo Live Science)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM