Uống quá nhiều cà phê một ngày có thể gây hại cho não

Trang Phạm

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, việc uống quá nhiều cà phê về lâu dài có thể làm giảm khối lượng não và tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Uống quá nhiều cà phê một ngày có thể gây hại cho não - 1

Uống quá nhiều cà phê một ngày có thể gây hại cho não.

Đây là một nghiên cứu lớn, với sự tham gia của 17.702 người tham gia ở độ tuổi từ 37 đến 73, lấy dữ liệu từ dự án Biobank của Vương quốc Anh.

Dự án kéo dài thu thập thông tin về một loạt các chỉ số sức khỏe và lối sống khác nhau, bao gồm tiêu thụ cà phê, khối lượng não và bệnh tật, cũng như dữ liệu bổ sung như tình trạng kinh tế xã hội mà các nhà khoa học có thể tính đến.

Nghiên cứu cho thấy, những người uống từ 6 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 53% so với những người uống một hoặc hai cốc hoặc ít hơn.

Nhà dịch tễ học Kitty Pham từ Đại học Nam Australia cho biết: "Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với mức tiêu thụ toàn cầu là hơn 9 tỷ kg mỗi năm, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với sức khỏe. Đây là cuộc điều tra sâu rộng nhất về mối liên hệ giữa cà phê, phép đo thể tích não, nguy cơ sa sút trí tuệ và nguy cơ đột quỵ. Đây cũng là nghiên cứu lớn nhất xem xét dữ liệu hình ảnh thể tích não và một loạt các yếu tố gây nhiễu".

Mặc dù chúng ta biết rằng cà phê ảnh hưởng đến não theo nhiều cách, bao gồm cả việc giữ cho chúng ta tỉnh táo, nghiên cứu trước đây đã không kết luận được và trong một số trường hợp, mâu thuẫn khi nói đến bất kỳ mối quan hệ giữa khối lượng não và chứng sa sút trí tuệ.

Sau khi cho phép các biến số như giới tính, tuổi tác, chỉ số BMI và các bệnh lâu năm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa việc uống nhiều cà phê hơn và tổng khối lượng não nhỏ hơn ở những người tham gia, cũng như nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ tăng lên.

Nghiên cứu này không xem xét sự co rút của não có thể dẫn đến điều gì. Trong khi cả chất xám và chất trắng đều giúp kiểm soát chức năng vận động và cảm giác, rất khó để liên kết việc có ít chất này hơn với các kết quả cụ thể trong hành vi hoặc hoạt động của não.

Sự co rút của não cũng là một điều gì đó có xu hướng xảy ra tự nhiên khi chúng ta già đi và một số nghiên cứu cho rằng có thể có mối liên hệ giữa khối lượng và chứng mất trí nhớ.

"Tính đến tất cả các hoán vị có thể xảy ra, chúng tôi nhất quán nhận thấy rằng tiêu thụ cà phê cao hơn có liên quan đáng kể đến việc giảm khối lượng não. Về cơ bản, uống hơn sáu tách cà phê mỗi ngày có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về não như mất trí nhớ và đột quỵ", các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, điều không rõ ràng là tại sao điều này lại xảy ra. Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về cách caffeine và cà phê tương tác với các tế bào não, cho dù những tương tác đó là tích cực hay tiêu cực.

Có thể cách caffeine liên kết với các thụ thể adenosine trong não là một trong những cách mà những thay đổi này xảy ra, mặc dù chúng cũng có thể ít gây ra trực tiếp hơn thông qua tác động của cà phê lên các bộ phận khác của cơ thể chẳng hạn như hệ tim mạch.

Những gì chúng ta có thể nói từ nghiên cứu này là uống nhiều cà phê dường như có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn nhiều trong một nhóm mẫu lớn, một liên kết đủ mạnh để có thể xem xét lại cách bạn đang trải qua cả ngày.

Nhà dịch tễ học Elina Hyppönen từ Đại học Nam Australia cho rằng: "Mức tiêu thụ cà phê điển hình hàng ngày là khoảng từ một đến hai tách cà phê tiêu chuẩn. Tất nhiên, mặc dù các đơn vị đo lường có thể khác nhau, nhưng nhìn chung một vài tách cà phê mỗi ngày là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng mức tiêu thụ cà phê của bạn đang tăng lên hơn 6 tách mỗi ngày, đã đến lúc bạn suy nghĩ lại".