Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên?

(Dân trí) - Sau công trùng và tảo, có lẽ sứa sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo trong công cuộc tìm kiếm các nguồn thực phẩm mới của con người, trước thực trạng bùng nổ dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên!

Dân số ngày càng tăng trong khi các tài nguyên trên trái đất thì có hạn, đã đặt ra cho loài người nhiệm vụ đa dạng hóa nguồn thực phẩm, để đảm bảo an ninh lương thực, cũng như cắt giảm bớt việc sản xuất các loại thực phẩm truyền thống như thịt, trứng, sữa vốn đòi hỏi quá nhiều tài nguyên.

Các loài côn trùng là một nguồn dinh dưỡng mới mà con người đang nhắm đến. Tuy nhiên, đến nay có lẽ loại thực phẩm này cũng không còn quá xa lạ. Vậy loài sinh vật nào sẽ là mục tiêu tiếp theo trong tiến trình phong phú hóa thực đơn của chúng ta? Câu trả lời chính là… sứa.

Sự nóng lên toàn cầu cùng việc mở rộng quy mô đánh bắt thủy hải sản đã làm cho trữ lượng các loài tôm, cua, cá… trong đại dương ngày càng cạn kiện. Tuy nhiên, những yếu tố này lại làm cho số lượng cá thể sứa tăng lên đáng kể, khi môi trường nước ấm, vốn thích hợp cho sứa, được mở rộng và thiên địch của chúng trong tự nhiên lại giảm đi.

Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên? - 1

Trước thực tế này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đan Mạch đã tìm cách để biến sứa trở thành một món ăn thông dụng cho con người. Vấn đề đặt ra ở đây chính là làm cách nào để loài động vật vốn có hương vị không mấy “ngon miệng” này có thể được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu?

Giải pháp được nhóm nghiên cứu này đưa ra chính là biến sứa trở thành một món ăn giòn tan, để mọi người có thể nhâm nhi lúc rảnh rỗi tựa như khoai tây chiên.

Cụ thể, qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp đặc biệt, dựa trên hợp chất ethanol, để biến một con sứa, vốn từ mọng nước và dai như cao su thành một miếng “bim bim” giòn tan, chỉ trong vài ngày. Họ thậm chí còn sử dụng kính hiển vi điện tử để theo dõi xem hệ sợi cấu tạo nên cơ thể sứa đã biến đổi thế nào trong quá trình sấy khô này.

Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên? - 2

Tiến sĩ Mathias P. Clausen- đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết rằng, những miếng “bim bim” sứa do họ tạo ra mang lại cảm giác giòn tan trong miệng và hoàn toàn có thể trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, trong tương lai không xa.

Nếu thành công trong việc phổ biến “bim bim” sứa ra toàn thế giới, món ăn đặc biệt này hoàn toàn có thể trở thành một sự thay thế lành mạnh cho khoai tây chiên, bởi trong sứa giàu các dưỡng chất như vitamin B12, Magie, sắt… và đặc biệt là chúng có rất ít calo.

Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên?

Thảo Vy

Theo BS