Trẻ có chế độ ăn lành mạnh phát triển kỹ năng đọc tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây của Phần Lan chỉ ra rằng chế độ ăn lành mạnh có thể phát triển tốt hơn kỹ năng đọc trong 3 năm đầu tới trường của trẻ. Nghiên cứu được thực hiện trên 161 trẻ từ 6-8 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chất lượng chế độ ăn của trẻ sử dụng nhật ký thực phẩm chất lượng, đánh giá kỹ năng học của trẻ thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Trẻ có chế độ ăn lành mạnh phát triển kỹ năng đọc tốt hơn - 1

Kết quả cho thấy những trẻ có chế độ ăn nhiều rau củ, hoa quả, quả mọng, ngũ cốc toàn phần, cá, các chất béo không bão hòa và ít các sản phẩm đường làm các bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đọc tốt hơn những trẻ cùng lứa tuổi nhưng có chế độ ăn chất lượng kém hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra các mối liên quan tích cực giữa chất lượng chế độ ăn với kỹ năng đọc ở trẻ lớp 2 và lớp 3 không kiên quan tới kỹ năng đọc ở trẻ lớp 1. Những kết quả này cho thấy trẻ có chế độ ăn lành mạnh hơn cải thiện tốt hơn kỹ năng đọc từ lớp 1 tới khi lên lớp 2-3 so với những trẻ có chế độ ăn chất lượng kém hơn.

Eero Haapala, nhà nghiên cứu tại ĐH Đông Phần Lan cho biết: “Một kết quả có ý nghĩa khác là mối liên quan giữa chất lượng chế độ ăn với kỹ năng đọc cũng độc lập với nhiều yếu tố gây nhiễu như tình trạng kinh tế-xã hội, hoạt động thể chất, béo phì và tập luyện”.

Các chế độ ăn như Chế độ ăn biển Baltic và các khuyến nghị dinh dưỡng Phần Lan – nhiều rau củ, hoa quả, quả mọng, cá, ngũ cốc toàn phần và các chất béo không bão hòa và ít thịt đỏ, các sản phẩm đường và chất béo bão hòa – được cho là lành mạnh hơn. Một chế độ ăn lành mạnh có vẻ là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng học tập của trẻ. Phụ huynh và nhà trường có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho trẻ những thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, chính phủ và các công ty có vai trò chìa khóa trong việc tăng cường sự sẵn có và sản xuất các thực phẩm lành mạnh.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên European Journal of Nutrition

Hà Ngân (Theo THS)