Tokyo hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong vòng 10 năm

(Dân trí) - Tối 7/10, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã phải hứng chịu trận động đất kỷ lục mạnh 6,1 độ richter, khiến một số người bị thương, nhiều tòa nhà mất điện.

Tokyo hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong vòng 10 năm - 1

Bản đồ của Cơ quan Khí tượng cho thấy cường độ của trận động đất hôm thứ Năm ở khu vực Kanto nước Nhật. (Ảnh: Japantimes)

Tokyo và các tỉnh lân cận vừa bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6,1 độ richter, xảy ra khoảng 22h41 ngày 7/10 (theo giờ địa phương). 

Đây là trận động đất dữ dội nhất mà Tokyo phải hứng chịu kể từ sau thảm họa động đất ở miền Đông Nhật Bản năm 2011, cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết.

Các bên liên quan tại Nhật đang xem xét hậu quả của sự việc. Tuy nhiên, theo JMA, hiện chưa phát hiện thấy mối đe dọa sóng thần từ trận động đất.

Theo Japantimes, truyền thông Nhật đã ghi lại hình ảnh nước tràn lên từ các hố ga trên đường phố, và nhiều trạm tàu tại Tokyo bị cúp điện. Theo thống kê ban đầu, có khoảng 20 người bị thương do vụ việc, và chưa có người thiệt mạng.

Được biết, hơn 20 tuyến đường ở thủ đô Tokyo và các khu vực lân cận đã bị chia cắt sau trận động đất. Tuy nhiên, một số tuyến đã bắt đầu hoạt động trở lại vào đầu giờ sáng nay (8/10). 

Thủ tướng Fumio Kishida của Nhật đã ngay lập tức cử một lực lượng đặc nhiệm để ứng phó với trận động đất. Trả lời trước truyền thông, ông cho biết sẽ nỗ lực giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất và giảm thiểu các thiệt hại để lại. 

Tokyo hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong vòng 10 năm - 2

Một ống nước bị vỡ ở Ichihara, tỉnh Chiba sau trận động đất hôm thứ năm. (Ảnh: Japantimes)

Người phát ngôn của Chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, cũng cho biết thêm trong một cuộc họp báo rằng không có bất thường nào được ghi nhận tại các cơ sở hạt nhân. 

Cho đến nay, nước Nhật vẫn bị ám ảnh bởi ký ức về trận động đất mạnh 9 độ richter ngày 11/3/2011, gây ra sóng thần tàn phá phía đông Nhật Bản, và sau đó dẫn tới thảm họa hạt nhân nghiêm trọng ở tỉnh Fukushima. 

Mặc dù các động đất xảy ra khá thường xuyên ở Nhật Bản do cấu trúc địa lý, nhưng trận động đất mạnh như ngày 7/10 được xem là rất hiếm khi xuất hiện ở thủ đô nước này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm