Tín hiệu bí ẩn đến từ bên trong Dải Ngân hà đang tự lặp lại

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, vụ nổ sóng vô tuyến vũ trụ đầu tiên được phát hiện trong thiên hà của chúng ta đang lặp lại, có thể làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn của vũ trụ.

Tín hiệu bí ẩn đến từ bên trong Dải Ngân hà đang tự lặp lại - 1

Những tia năng lượng siêu sáng, mạnh hơn năng lượng phát ra từ Mặt trời, được xác định đến từ một ngôi sao trẻ cách Trái đất khoảng 30.000 năm ánh sáng.

Nhiều kính thiên văn đã phát hiện ra một tín hiệu vũ trụ đến từ ngôi sao vào tháng 4. Trong một báo cáo mới, các nhà khoa học tiết lộ rằng nó đã lặp lại hai lần trong mỗi tháng kể từ đó.

Được gọi là vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB), những phát xạ cường độ cao này thường chỉ kéo dài trong một phần của giây.

FRB lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2007, nhưng hầu hết tất cả những gì đã được phát hiện cho đến nay đều ở quá xa để xác định rõ ràng chúng đến từ đâu.

Cho đến nay đã có hơn 100 trường hợp được phát hiện, nhưng chỉ có một số ít lặp lại và số ít vẫn ở dạng có thể dự đoán được.

Điều này làm cho chúng nổi tiếng khó nghiên cứu và làm khó các nhà khoa học đến mức họ đã lảng tránh vấn đề này trong hơn một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, FRB gần nhất được xác định cho đến nay đến từ một vật thể được gọi là một sao từ.

Sao từ là một loại sao neutron có từ trường cực mạnh, chỉ một số ít trong số chúng được cho là có mặt trong Dải Ngân hà.

Các nhà vật lý trước đây đã suy đoán rằng các từ trường có thể tạo ra FRB, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó.

Nó có nghĩa là các tín hiệu không đến từ các nền văn minh ngoài hành tinh, một lý thuyết được một số thợ săn UFO đưa ra nhưng bị cộng đồng khoa học bác bỏ rộng rãi.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy được xây dựng dựa trên một nghiên cứu đột phá có tên là FRB 200428. Nghiên cứu đã xác nhận tín hiệu có nguồn gốc từ sao từ SGR 1935 + 2154 là một vụ nổ vô tuyến nhanh.

Nghiên cứu gần nhất cho thấy rằng hai vụ nổ mới với cường độ khác nhau đã được phát ra từ ngôi sao kể từ tháng 4, đồng nghĩa nó đang lặp lại.

Sử dụng bốn kính thiên văn vô tuyến của châu Âu, các nhà nghiên cứu do Đại học Chalmers ở Thụy Điển dẫn đầu đã theo dõi nguồn phát mỗi đêm trong bốn tuần sau khi phát hiện ra nó.

Vào ngày 24/5, Kính viễn vọng vô tuyến Westerbork ở Hà Lan đã bắt được các vụ nổ vô tuyến 2 phần nghìn giây từ sap từ, cách nhau 1,4 giây.

Tiến sĩ Kenzie Nimmo, một thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Amsterdam cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng hai vụ nổ, rất gần nhau về thời gian. Giống như tia chớp được nhìn thấy từ cùng một nguồn vào ngày 28 tháng 4, điều này trông giống như những vụ nổ vô tuyến nhanh mà chúng ta đã thấy từ vũ trụ xa xôi”.

Nghiên cứu được cho cung cấp bằng chứng mới mạnh mẽ liên kết FRB với sao từ, mở ra những manh mối cho rằng một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ sắp được giải quyết.

Thực tế là các vụ nổ có cường độ khác nhau cho thấy rằng nhiều hơn một quá trình bên trong các ngôi sao có thể tạo ra các tín hiệu vũ trụ. Tuy nhiên, câu hỏi làm thế nào sao từ có thể tạo ra FRB vẫn là một bí ẩn đang chờ lời giải.

Đang được quan tâm