Tìm thấy tôm hùm đột biến với màu "kẹo bông" cực hiếm

Minh Khôi

(Dân trí) - Lớp vỏ có màu xanh da trời, pha chút hồng và xanh lá nhạt, tựa như màu kẹo bông (cotton candy) của con tôm khiến nó trở nên nổi bật giữa những cá thể màu nâu khác.

Tìm thấy tôm hùm đột biến với màu kẹo bông cực hiếm - 1

Một con tôm hùm với lớp vỏ độc đáo, tựa như kẹo bông đã được tìm thấy hôm 5/11 vừa qua, tại một cửa biển ở vịnh Maine, New England (Mỹ).

Thợ săn tôm hùm Bill Coppersmith là người đã tìm thấy cá thể độc đáo, cho biết anh và thủy thủ đoàn "vô cùng phấn khích" khi nhìn thấy nó lần đầu tiên. Ông cũng đã đặt tên cho con tôm là Haddie, phỏng theo tên cháu gái của mình.

Lớp vỏ có màu xanh da trời, pha chút hồng và xanh lá nhạt, tựa như màu kẹo bông (cotton candy), khiến con tôm trở nên nổi bật giữa những con tôm màu nâu khác.

Các nhà sinh học cho biết, màu sắc gần như bạch tạng của con tôm hùm hiếm tới mức tỷ lệ bắt gặp của nó là xấp xỉ 1 trên 100 triệu.

Dù không có số liệu thống kê chính thức, tôm hùm bạch tạng loại này rất hiếm gặp. Các cá thể có màu sắc tương tự thông thường phải từ 4 - 5 năm mới xuất hiện một lần, theo ông Michael Tlusty, phụ tá giáo sư về phát triển bền vững và giải pháp lương thực ở Đại học Massachusetts Boston.

Theo các nhà nghiên cứu, màu của tôm hùm do sắc tố astaxanthin quyết định. Đây là chất chống oxy hóa quan trọng về mặt sinh học.

Tìm thấy tôm hùm đột biến với màu kẹo bông cực hiếm - 2

Với Haddie, nhiều khả năng là do nó có mức astaxanthin thấp bất thường đến từ chế độ ăn ít hợp chất. Điều này có thể xảy ra nếu tôm hùm chủ yếu ăn cá mồi, thay vì chế độ ăn thông thường là cua và tôm - vốn rất giàu astaxanthin, dẫn đến tông màu vỏ trở nên nhạt.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng màu sắc của con tôm là kết quả của một sự đột biến gen bất thường, đã làm thay đổi các protein liên kết với sắc tố.

Mark Murrell, Giám đốc điều hành tại công ty thủy sản Maine Lobster cho biết đã gửi tặng con tôm này cho Trung tâm Khoa học Seacoast, nơi nó có thể chung sống với những cá thể đặc biệt khác.