Rùa 2 đầu đột biến gen được tìm thấy ở bãi biển

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, con rùa sẽ không thể sống lâu như loài rùa tự nhiên được, do xác suất sống sót của động vật đột biến gen là khá thấp.

Rùa 2 đầu đột biến gen được tìm thấy ở bãi biển - 1

Rùa đột biến 2 đầu được tìm thấy ở bãi biển. Ảnh: CNN

Mới đây, các tình nguyện viên tuần tra tại một bãi biển ở miền Nam Carolina (Mỹ) đã tình cờ bắt gặp một con rùa biển con có 2 đầu khi đang tiến hành kiểm tra định kỳ tổ của rùa biển.

Đại diện của nhóm tuần tra cho biết họ bắt đầu đào tổ rùa vào khoảng 3 - 5 ngày sau khi bắt đầu có dấu hiệu trứng nở. Điều này giúp họ nắm bắt được số lượng trứng nở, đồng thời kịp thời hỗ trợ những con non bị kẹt, không thể bơi ra biển.

Trong trường hợp cụ thể nêu trên, họ tìm thấy con rùa biển 2 đầu và 2 con rùa khác còn sống trong tổ. 

Theo lời một chuyên gia từ Công viên miền Nam bang Carolina, rùa non 2 đầu nhiều khả năng là kết quả của một sự đột biến gen từ khi chúng còn trong trứng.

Người này cũng cho biết từng có nhiều con rùa non 2 đầu khác được phát hiện ở vùng biển Nam Carolina trong những năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên đội tuần tra tìm thấy cá thể này tại khu vực trong công viên biển Edisto.

Sau khi cả nhóm chụp một số bức ảnh, họ đã thả cả 3 con rùa trở lại biển. Dẫu vậy theo nhận định của các chuyên gia, con rùa sẽ không thể sống lâu như loài rùa tự nhiên được, do xác suất sống sót của động vật đột biến gen là khá thấp.

Theo tổ chức biển thế giới, rùa biển có thể đẻ trứng quanh năm nhưng chủ yếu tập trung vào mùa hè. Nhưng điều quan trọng là giữ tổ của chúng an toàn. 

Nguyên nhân là bởi khi tổ rùa bị xáo trộn, cơ hội sống sót của những con rùa non chỉ còn 25% hoặc thấp hơn.

Tin liên quan