Thấy sư tử, linh dương chỉ làm một động tác nhỏ đã khiến đối phương bỏ cuộc

Dân trí

Tốc độ và sự linh hoạt của con linh dương đã giúp nó né tránh được cuộc đi săn của sư tử một cách ngoạn mục.

Cú "bẻ lái" ngoạn mục của linh dương khiến sư tử lỡ đà.

Nếu như trong bộ môn bóng đá, chúng ta thường được chứng kiến các cầu thủ lừa bóng khiến đội bạn bất ngờ bị bỏ lại phía sau, thì trong tự nhiên, các loài động vật cũng biết áp dụng chiến thuật tương tự để sinh tồn.

Trong một video ngắn ghi lại màn chạm trán đầy chớp nhoáng giữa linh dương và sư tử, có thể thấy con mồi ban đầu đã sử dụng động tác giả để đánh lừa kẻ đi săn di chuyển về hướng mà nó đang chạy tới. Tuy nhiên chỉ trong tích tắc, linh dương bẻ ngoặt hướng chạy bằng cú nhảy zig-zag mang tính thương hiệu.

Hành động này khiến con sư tử bị mất đà, không kịp phản xạ, và trượt dài về phía trước hàng chục mét theo lực quán tính. Có pha mở đầu tồi tệ, sư tử nhanh chóng bỏ cuộc và nhìn con mồi bỏ chạy trong bất lực.

Tình huống trên cho thấy ngay cả khi không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bị kẻ đi săn bất ngờ áp sát, con mồi vẫn luôn có thể xoay chuyển tình thế chỉ bằng những hành động đơn giản, được thực hiện nhanh và chính xác.

Thấy sư tử, linh dương chỉ làm một động tác nhỏ đã khiến đối phương bỏ cuộc - 1

Là loài sinh vật hiền lành sống trên thảo nguyên rộng lớn, linh dương luôn phải đối mặt với các mối đe dọa thường trực đến từ thú săn mồi họ mèo như sư tử, báo đốm,... hay một số loài khác như linh cẩu, chó hoang, cá sấu...

Do đó, tự nhiên ban tặng cho loài linh dương giác quan rất nhạy bén và một cơ thể nhỏ gọn, cho phép chúng linh hoạt xử lý khi bị đưa vào các cuộc đi săn. Cách trốn thoát mang bản sắc của loài linh dương chính là những cú nhảy nối tiếp nhau, và liên tục chuyển hướng theo hình zig-zag, khiến kẻ địch vô cùng khó để nắm bắt.

Thực tế đã cho thấy trong đoạn video trên, việc lựa chọn cú nhảy chứ không phải chạy như đa số loài động vật 4 chân khác cho phép linh dương thay đổi quỹ đạo cơ thể dễ dàng, và thoát khỏi nanh vuốt của kẻ đi săn một cách ngoạn mục.

Theo National Geographic, những con linh dương thuộc họ Impala thậm chí có khả năng nhảy xa tới 10m, và cao tới 2 mét. Chúng rất thường xuyên sử dụng kỹ thuật này để trốn chạy khỏi những kẻ săn mồi hoặc đôi khi chỉ là để giải trí.

Minh Khôi

Đáng quan tâm
Mới nhất