Thảm kịch Halloween tại Hàn Quốc, nguyên nhân nào khiến nhiều người chết?

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của những người tham gia sự kiện do giẫm đạp, song đây có thể chỉ là một phần dẫn đến thảm kịch này.

Đám đông chen lấn trước thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc

Thứ Bảy ngày 29/10, một thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại Hàn Quốc khiến khoảng 153 người tử vong, tính tới thời điểm này.

Các quan chức Seoul cho biết, phần lớn nạn nhân là phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20, những người chết do bị mắc kẹt trong đám đông chật cứng trong con hẻm nhỏ dốc ở tâm thảm kịch.

Theo đó, sự kiện Halloween thu hút tới 100.000 người đổ về quận Itaewon nổi tiếng của thủ đô Seoul vào tối thứ Bảy vừa qua. Sau khi đám đông bắt đầu dồn lên, dòng người bị xô đẩy khiến nhiều người bị ngã, dẫn đến phản ứng dây chuyền như hiệu ứng domino.

Thảm kịch Halloween tại Hàn Quốc, nguyên nhân nào khiến nhiều người chết? - 1
Nhân chứng cho biết một vài người đã bị vấp ngã nhưng đám đông vẫn tiếp tục tiến lên phía trước, gây ra cảnh giẫm đạp (Ảnh: Yonhap).

Đoạn video chia sẻ về vụ giẫm đạp tại Hàn Quốc cho thấy, đám đông ban đầu khá yên bình, nhưng khi mọi người bắt đầu đẩy vào một con hẻm xuống dốc thì thảm kịch xảy ra.

"Khi mọi người không thể tiến về phía trước, dòng người phía sau tiếp tục xô đẩy, và đó là một ngọn đồi dốc nên mọi người ngã đè đổ ập lên nhau! Trong khi những người phía sau không hề biết chuyện gì đang xảy ra ở phía trước và vẫn tiếp tục dồn ép", nhân chứng Jarmil Taylor, 40 tuổi chia sẻ với tờ AFP.

Các chuyên gia cho biết, có người chết vì ngạt thở dù ban đầu nhà chức trách ở Seoul cho biết nhiều nạn nhân bị ngưng tim.

Thảm kịch Halloween tại Hàn Quốc, nguyên nhân nào khiến nhiều người chết? - 2
Có tới 100.000 tham gia lễ hội Halloween trước khi xảy ra thảm kịch (Ảnh: Reuters).

Song, những người chết trong thảm kịch giẫm đạp đám đông tại Hàn Quốc, có thể phần lớn nguyên nhân đều do áp lực mạnh chèn ép, dẫn đến ngạt thở.

Trong cuộc giẫm đạp như vậy, sự chèn ép mang một sức mạnh vô hình, lực của chúng có thể bẻ cong thép. Những người trong đám đông khi đứng hay bị ngã đều có thể tử vong do đám đông chèn ép gây áp lực đến mức không thể hô hấp.

Giáo sư Khoa học Đám đông Keith Still tại Đại học Suffolk, Anh chia sẻ, khi mọi người cố gắng đứng dậy, tay và chân bị xoắn vào nhau sau khi đám đông phấn khích chèn ép. Thảm kịch tương tự đã xảy ra tại sự kiện âm nhạc Astroworld ở Houston, Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

"Theo đó, khi bị chèn ép trong đám đông, nạn nhân sẽ bất tỉnh sau 30 giây, và trong khoảng 6 phút, họ sẽ rơi vào tình trạng ngạt thở. Đó là nguyên nhân chung gây tử vong", ông Keith Still giải thích.

Tin liên quan