8 người chết, hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc Mỹ

(Dân trí) - Ít nhất 8 người chết và hàng trăm người bị thương, có nạn nhân mới chỉ lên 10 tuổi, sự việc bi kịch này vừa xảy ra do sự hỗn loạn, chen lấn, giẫm đạp tại đêm nhạc của rapper Travis Scott.

8 người chết, hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc Mỹ - 1

Ít nhất 8 người chết và hàng trăm người bị thương, có nạn nhân mới chỉ lên 10 tuổi, sự việc bi kịch này vừa xảy ra do sự hỗn loạn, chen lấn, giẫm đạp tại đêm nhạc của rapper Travis Scott (Ảnh: New York Post).

Tại đêm nhạc thuộc lễ hội âm nhạc Astroworld tổ chức ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, hiện tượng chen lấn kinh hoàng đã xảy ra khi đám đông khán giả càng lúc càng đổ dồn về phía sân khấu, gây nên tình trạng hỗn loạn khó kiểm soát. Đây được cho là nguyên nhân dẫn tới bi kịch khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước những hỗn loạn kinh hoàng tại đêm nhạc, số lượng người bị thương vì chen lấn, xô đẩy và giẫm đạp lên tới hàng trăm người. Khủng khiếp hơn thế, có 8 người đã được nhà chức trách xác nhận là đã qua đời tại sự kiện này. Bi kịch này xảy vào khoảng sau 9 giờ tối thứ 6 vừa qua, khi đó, rapper Travis Scott đang biểu diễn trên sân khấu.

Ngay sau vụ việc chen lấn, xô đẩy, đã có vài chục người được đưa đi cấp cứu khẩn cấp, 11 người trong số này đang lên cơn đau tim. Thông tin này được hãng tin địa phương KHOU 11 News Houston cung cấp.

Lễ hội âm nhạc Astroworld dự kiến diễn ra trong hai ngày, thu hút lượng khán giả lên tới 50.000 người mỗi đêm. Năm ngoái, sự kiện này đã bị hủy bỏ vì dịch bệnh. Việc lễ hội được tổ chức trở lại trong năm nay đã khiến rất nhiều người cảm thấy phấn khích, vì đã rất lâu rồi họ mới lại được sống trong không khí của những lễ hội âm nhạc sôi động.

8 người chết, hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc Mỹ - 2

Lễ hội âm nhạc Astroworld dự kiến diễn ra trong hai ngày, thu hút lượng khán giả lên tới 50.000 người mỗi đêm (Ảnh: New York Post).

Dù vậy, bi kịch đã xảy ra ngay trong đêm đầu tiên diễn ra lễ hội, tất cả các hoạt động sau đó đều bị dừng lại. Lễ hội âm nhạc Astroworld là hoạt động biểu diễn chủ yếu xoay quanh rapper Travis Scott. Tên của lễ hội được lấy theo tên album mà nam rapper này đã cho ra mắt hồi năm 2018.

Ông Samuel Peña - đại diện lực lượng cứu hỏa có mặt tại sự kiện âm nhạc đã xác nhận thông tin về sự việc bi kịch này với giới truyền thông Mỹ: "Mọi người bắt đầu chen lấn và đổ dồn về phía trước sân khấu, tạo nên những sự hỗn loạn, chính lúc này bắt đầu có những người bị thương, có những người bị ngã ra, bị bất tỉnh, sự hoảng loạn trong đám đông càng gia tăng".

Từ sau lúc 9h38 tối thứ 6 (ngày 5/11) theo giờ địa phương, những ca tử vong bắt đầu xuất hiện, số lượng nạn nhân bị thương ở các mức độ gia tăng nhanh chóng, tình trạng khẩn cấp tại đêm nhạc khiến những nhân viên cấp cứu có mặt tại hiện trường trở nên quá tải.

Liên tiếp có các khán giả được đưa đi cấp cứu, trong đó có cả những trẻ em, có em mới 10 tuổi. Trong số những người được đưa đi cấp cứu, có 11 người đang lên cơn đau tim. Sau đó, có khoảng 300 người được điều trị tại chỗ trong một bệnh viện dã chiến lập nên nhanh chóng tại hiện trường.

Những đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhân viên cấp cứu đã phải thực hiện biện pháp hồi sức tim phổi cho một số nạn nhân. Những clip khác ghi lại cảnh nạn nhân được các nhân viên y tế vội vã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

8 người chết, hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc Mỹ - 3

Hiện tại, nguyên nhân đích xác dẫn tới cái chết của 8 nạn nhân vẫn chưa được đưa ra (Ảnh: Reuters).

Hiện tại, nguyên nhân đích xác dẫn tới cái chết của 8 nạn nhân vẫn chưa được đưa ra. Hoạt động điều tra đang được nhà chức trách tiến hành. Cảnh sát cũng đang nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân. Những người có người thân đi dự sự kiện âm nhạc nhưng hiện chưa thấy về nhà và không liên lạc được, được nhà chức trách yêu cầu liên hệ với cơ quan chức năng.

Cảnh sát trưởng thành phố Houston - ông Troy Finner phát biểu trước giới truyền thông: "Không ai có thể hình dung nổi một bi kịch như thế này. Chúng ta chưa có được những câu trả lời thỏa đáng cho sự việc bi kịch này".

Dù vậy, cảnh sát trưởng xác nhận rằng hiện có những tin đồn về việc có những khán giả sử dụng chất kích thích một cách công khai ngay tại đêm nhạc.

Năm nay là năm thứ 3 sự kiện lễ hội âm nhạc Astroworld được tổ chức. 100.000 vé của sự kiện âm nhạc kéo dài trong 2 ngày đã được bán hết chỉ trong vòng vài giờ mở bán hồi tháng 5. Sự kiện này bắt đầu diễn ra từ năm 2018, năm 2020 không tổ chức vì lý do dịch bệnh Covid-19.