Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:54

Sống 14 tháng ở Nam Cực có thể thu nhỏ não của bạn

Dân trí

Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu bộ não của chín người (năm nam và bốn nữ) trước và sau khi họ dành 14 tháng làm việc tại trạm nghiên cứu Neumayer III của Đức ở Nam Cực và phát hiện ra nhiều điều bất ngờ.

Báo cáo trên tạp chí Tạp chí Y học New England, quét MRI được thực hiện sau chuyến thám hiểm của họ cho thấy chín thành viên phi hành đoàn đã bị mất một khối lượng đáng kể với não. Họ cũng phát hiện khối lượng chất xám ít hơn trong các phần của vỏ não trước trán, vùng não liên quan đến tính cách, ra quyết định và hành vi xã hội.

Sống 14 tháng ở Nam Cực có thể thu nhỏ não của bạn - 1
Môi trường khắc nghiệt có thể ảnh hưởng tới não bộ của con người.

Những thay đổi ở não bộ dường như cũng có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của họ. Các thử nghiệm cho thấy những người tham gia đã giảm bộ nhớ không gian và chú ý chọn lọc, khả năng bỏ qua thông tin không liên quan khi tập trung vào một nhiệm vụ.

Cuộc sống ở Nam Cực với một môi trường thường phải trải qua những khoảng thời gian tối tăm 24 giờ và bối cảnh tuyết rơi không thay đổi. Công nhân không chỉ phải đối mặt với nhiệt độ thấp đến

- 50 độ C (-58 ° F) mà họ còn có thể bị sốt cabin kinh niên. Cuộc sống hàng ngày bên trong trạm nghiên cứu được đặc trưng bởi sự đơn điệu và sự cô lập xã hội kéo dài.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi trong não họ quan sát được là kết quả của sự đơn điệu và sự cô lập kéo dài. Trước đây đã có những nghiên cứu nhắc đến sự cô lập xã hội có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cả hành vi và cấu trúc của não. Nghiên cứu mới chắc chắn gợi ý về mối liên hệ giữa môi trường xã hội và bộ não của chúng ta.

“Thông tin này cung cấp cho chúng tôi cơ hội nghiên cứu những cách tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt ảnh hưởng đến não bộ của con người. Nó có tác động xấu đến việc sản xuất các tế bào thần kinh mới ở vùng hồi hải mã”, nhà nghiên cứu Alexander Stahn, từ Viện Sinh lý học của Charité và trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania, cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với số lượng người tham gia ít ỏi, kết quả nghiên cứu cần được xem xét một cách thận trọng hơn nữa.

Minh Long

Theo IFL Science 

Từ khóa:

Mới nhất