Thứ bảy, 13/04/2019 - 15:05

Siêu nấm kháng thuốc chết người đang lan rộng khắp nước Mỹ

Dân trí

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gọi đây là mối đe dọa nghiêm trọng. Một loại nấm đa kháng thuốc tương đối mới và có khả năng gây tử vong đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có nước Mỹ.

Trong khi nấm men bình thường sống ở những nơi ấm áp, ẩm ướt thì chủng nấm Candida Auris có thể tồn tại trên bề mặt mát hơn như da, có khả năng tồn tại trong một thời gian dài, cho phép nó hoạt động giống như vi khuẩn hơn là nấm.

Siêu nấm kháng thuốc chết người đang lan rộng khắp nước Mỹ - 1
Nấm Candida Auris đang khiến các nhà khoa học tại Mỹ lo lắng trước nguy cơ lan rộng tại quốc gia này và trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, tại Mỹ có ít nhất 617 trường hợp nhiễm nấm Candida Auris lâm sàng đã được báo cáo, với hơn 1.000 bệnh nhân được phát hiện mang nấm Candida Auris. New York đã xác nhận hầu hết các trường hợp lên đến 309 ca, tiếp theo là Illinois (144), New Jersey (104) và 9 tiểu bang khác.

Nấm Candida Auris được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2009 khi các bác sĩ tìm thấy loại nấm trong dịch tai của một bệnh nhân ở Nhật Bản.

Mặc dù chủng nấm Candida Auris được biết đến sớm nhất có từ Hàn Quốc vào năm 1996. Tuy nhiên bây giờ, nó được coi là một mầm bệnh mới nổi và từ đó đã lan sang các nước khác trên thế giới bao gồm miền đông và miền nam châu Á, miền nam châu Phi và Nam Mỹ.

Điều khiến loại nấm Candida Auris trở nên khó điều trị một phần là do cách xác định, thường đòi hỏi công nghệ cao và nuôi cấy máu hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Bên cạnh đó, còn bởi nó có thể xâm chiếm vật chủ trong vài tháng và có thể lây lan giữa người và các vật thể khác nhau một thời gian trước khi xâm nhập vào máu, lan khắp cơ thể, gây nhiễm trùng xâm lấn nghiêm trọng như máu, vết thương và tai.

Việc điều trị của Candida Auris thậm chí còn khó khăn hơn vì thực tế là nó không đáp ứng với các loại thuốc chống nấm thường được sử dụng và đã cho thấy khả năng chống lại những thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm Candida khác, như nhiễm nấm âm đạo hoặc nấm miệng.

Ít nhất 56.000 người ở Mỹ và EU tử vong hàng năm do hậu quả trực tiếp của việc nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh, tương đương với cúm, lao và HIV / AIDS cộng lại. Candida Auris đang cho chúng ta thấy, nhiễm nấm có thể sớm đóng góp vào số lượng ngày càng tăng.

CDC cảnh báo những người có nguy cơ cao nhất là những người đã ở trong bệnh viện với các trường hợp đã được xác nhận mắc bệnh liên quan đến nấm, cũng như những người đã phẫu thuật gần đây, mắc bệnh tiểu đường, kháng sinh phổ rộng và sử dụng thuốc chống nấm.

Khôi Nguyên (IFL Science)

Đáng quan tâm
Mới nhất