Sắp có vật liệu siêu bền nhờ tơ loài nhện tàn độc nhất thế giới?

(Dân trí) - Nhện goá phụ đen (Black widow) bên cạnh việc được biết đến là loài nhện tàn độc nhất thế giới với nọc độc kinh khủng nhất trong thế giới các loài nhện, còn có loại tơ được cho là “siêu bền”.

Cấu trúc và cách tạo ra tơ của loài nhện này đang được các nhà khoa học nghiên cứu để học cách tạo ra một vật liệu mới có sức bền vượt trội.

So với các loài nhện khác, tơ của nhện góa phụ đen được cho có các đặc tính nổi bật hơn cả. Nhiều nhà khoa học trước đó đã cố gắng tái tạo các đặc điểm như tơ nhện góa phụ đen trong phòng thí nghiệm nhưng không thành công.

Các nhà khoa học đã từng thất bại khi tạo ra tơ nhện góa phụ đen trong phòng thí nghiệm.
Các nhà khoa học đã từng thất bại khi tạo ra tơ nhện góa phụ đen trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã có những phát hiện mới hơn mang lại nhiều hi vọng.

“Nếu thành công, các ứng dụng thực tế cho một vật liệu như thế này cơ bản là vô hạn”, Gregory Holland, một trong những nhà nghiên cứu đến từ Khoa Hóa sinh tại Đại học bang San Diego (Mỹ) tiết lộ.

Gregory Holland và các đồng nghiệp hiện đã công bố một số thành quả nghiên cứu bước đầu trên tạp chí PNAS để hiểu quá trình làm thế nào mà loài nhện góa phụ đen có thể biến protein thành những sợi tơ siêu bền như vậy được.

Hình ảnh sợi tơ bắt nguồn từ bên trong tuyến protein của nhện góa phụ đen
Hình ảnh sợi tơ bắt nguồn từ bên trong tuyến protein của nhện góa phụ đen

“Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi đã biết tơ của loài nhện cực kỳ cực kì bền. Thậm chí còn cứng cáp hơn thép cường độ cao theo nếu tính theo tỉ lệ trọng lượng. Mặc dù hầu hết tơ nhện đều có sức bền cực tốt, nhưng tơ nhện góa phụ đen có những ưu điểm nổi bật nhất”, Gregory Holland cho biết.

Hiện tại, các nhà khoa học đã bước đầu tìm ra nguyên nhân vì sao vẫn thất bại khi nghiên cứu tơ nhện góa phụ đen kỹ hơn ở cấp độ nano trong toàn bộ quá trình chuyển đổi liên quan từ protein thành sợi tơ.

Gregory Holland cho rằng, trong 5 – 10 năm tới sẽ có nhiều bước tiến lớn khi nghiên cứu mới được áp dụng. Tuy nhiên, sẽ vấp phải không ít thách thức khi mở rộng quy mô này lên đến một cấp độ công nghiệp cần phải tìm cách sao chép chính xác nhất quy trình kéo sợi như loài nhện góa phụ đen trong tự nhiên.

Khôi Nguyên (Theo News Week)