Sao chổi bí ẩn đang hướng về Trái đất có thể là “du khách” từ một hệ sao khác

(Dân trí) - Sao chổi bí ẩn được cho sẽ bay gần sao Hỏa vào tháng 10 và có thể chạm tới điểm gần Mặt trời nhất vào cuối tháng 12.

Một sao chổi có lai lịch bí ẩn tương tự như tảng đá vũ trụ bí ẩn được gọi là Oumuamua đã đi qua hệ Mặt trời của chúng ta vào năm 2017, đang tiến về phía Trái Đất.

Sao chổi bí ẩn đang hướng về Trái đất có thể là “du khách” từ một hệ sao khác - 1
Sao chổi bí ẩn sẽ “ghé thăm” Trái Đất trong thời gian tới.

Sao chổi này được đặt tên là C/2019 Q4 (Borisov), lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư Gennady Borisov ở Ukraine vào ngày 30 tháng 8.

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Nam châu Âu (ESO) ở Đức nói rằng sao chổi từng được cho là từ Hệ Mặt trời của chúng ta thực sự có thể là một du khách từ một hệ sao khác.

Tiến sĩ Olivier Hainaut, nhà thiên văn học của ESO, nói: "Thật thú vị, về cơ bản chúng tôi đang rời mắt khỏi tất cả các dự án khác của chúng tôi ngay bây giờ".

Các nhà thiên văn học hiện vẫn đang cố gắng tìm ra quỹ đạo của sao chổi bí ẩn này, nhưng họ tin rằng nó có thể bay gần sao Hỏa vào tháng 10 và có thể đạt đến điểm gần nhất với mặt trời vào cuối tháng 12.

Đây có khả năng là đối tượng thứ hai từng đến thăm Hệ Mặt trời của chúng ta từ một hệ sao khác.

Vật thể liên sao đầu tiên từng được phát hiện là một tảng đá không gian hình điếu xì gà được gọi là Oumuamua, tạm dịch là "trinh sát" trong tiếng Hawaii. Vật thể này đã gây trở ngại cho các nhà khoa học vì nó dường như hiển thị các đặc điểm của cả sao chổi và tiểu hành tinh cùng một lúc.

Khôi Nguyên

Theo Mirror