Protein từ cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson

(Dân trí) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Chalmers đã tìm ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá và sức khỏe thần kinh lâu dài tốt hơn.

Protein từ cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson - 1

Parvalbumin, loại protein được tìm thấy với số lượng lớn ở các loài cá khác nhau, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự hình thành các cấu trúc protein nhất định liên quan chặt chẽ với bệnh Parkinson.

Cá từ lâu đã được coi là một thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe nhận thức lâu dài, nhưng những lý do cho điều này chưa được làm rõ. Các axit béo Omega-3 và Omega -6 có trong cá thường được cho là có liên quan.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học về chủ đề này đã rút ra kết luận khác. Nghiên cứu mới từ ĐH Chalmers đã chỉ ra rằng protein parvalbumin, rất phổ biến ở nhiều loài cá, có thể góp phần tạo nên tác động này.

Một trong những đặc điểm của bệnh Parkinson là sự hình thành amyloid của một loại protein đặc biệt của con người, được gọi là alpha-synuclein. Alpha-synuclein thậm chí còn được gọi là 'protein của Parkinson'.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Chalmers đã phát hiện ra là parvalbumin có thể hình thành cấu trúc amyloid liên kết với protein alpha-synuclein.

Parvalbumin có tác dụng “lọc” các protein alpha-synuclein, sử dụng chúng cho mục đích riêng của nó, do đó ngăn ngừa chúng hình thành các amyloids có khả năng gây hại sau này.

Với protein parvalbumin rất phong phú ở một số loài cá, việc gia tăng lượng cá trong chế độ ăn của chúng ta có thể là một cách đơn giản để chống lại bệnh Parkinson.

Cá trích, cá tuyết, cá chép và cá có màu hồng, bao gồm cá hồi sockeye và cá hồng, có hàm lượng parvalbumin đặc biệt cao, nhưng parvalbumin cũng phổ biến ở nhiều loài cá khác. Hàm lượng của parvalbumin cũng có thể thay đổi rất nhiều trong suốt cả năm.

“Cá thường giàu dinh dưỡng hơn vào cuối mùa hè, vì lúc này hoạt động trao đổi chất tăng lên. Hàm lượng parvalbumin cao hơn nhiều trong cá sau khi chúng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, vì vậy nên ăn nhiều cá trong mùa thu”, nhà nghiên cứu Nathalie Scheers cho biết.

Pernilla Wittung-Stafshede, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm cách chống lại các bệnh thần kinh này trong tương lai. “Những bệnh này đi kèm với tuổi tác và tuổi thọ của con người đang gia tăng nên có thể sẽ có sự bùng nổ những căn bệnh như thế này trong tương lai và đáng sợ là chúng ta chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả. Vì vậy chúng ta cần tìm kiếm những phát hiện đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh này”.

Nguyễn Hà

Theo THS

Đang được quan tâm