Probiotic có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm

(Dân trí) - Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là hệ tiêu hóa Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bên cạnh tác dụng giữ cho đường ruột khỏe mạnh, việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu probiotic, hay còn gọi là lợi khuẩn có thể giúp chống lại trầm cảm.

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm - 1

Các phát hiện cho thấy những con chuột chỉ được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo được phát hiện có hành vi tương tự như mắc chứng trầm cảm, trong khi những con chuột được uống nước giàu probiotic vẫn duy trì hành vi bình thường.

Hơn nữa, những con chuột không được nhận probiotic có số lượng bạch cầu tăng lên trong mô não, có thể là dấu hiệu của chứng viêm mạn tính, và tình trạng này cũng có thể thấy trong các mô mỡ và gan của người thừa cân và người bị tiểu đường.

Ngược lại, các tế bào này giảm trong bộ não của những chuột được uống nước chứa probiotic.

Anders Abildgaard, nhà nghiên cứu ở ĐH Aarhus, Đan Mạch cho biết: "Điều này có thể chỉ ra rằng một trong những tác dụng của probiotics là tái lập trình hệ miễn dịch. Trong nghiên cứu này, những con chuột được bù đắp hậu quả của chế độ ăn nhiều chất béo với sự trợ giúp của probiotic, vì vậy, chúng có được hành vi tương tự với những con chuột khác trong nhóm chứng”.

"Đây là một khám phá hấp dẫn ủng hộ kết luận rằng probiotic, vốn có lợi cho đường ruột, cũng có tác dụng với não bộ. Đây là một kết quả thú vị trong điều trị chứng trầm cảm.

Trong nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Brain, Behaviour and Immunity, chuột được chia thành các nhóm và được cho ăn thêm chế độ ăn nhiều chất béo và không chất xơ, trong khi nhóm kia uống nước với probiotics.

Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những con chuột ăn thức ăn hỗn hợp chất béo không có probiotic có hành vi trầm cảm nghiêm trọng hơn khi chúng thực hiện một bài kiểm tra bơi.

Mặc dù rất khó để nói liệu kết quả có thể được chuyển giao tương tự ở những người bị trầm cảm không nhưng có thể hi vọng một số người bị trầm cảm có thể được lợi từ probiotic.

Nguyễn Hà

Theo Canindia