Phát hiện ra loài kỳ giông khổng lồ mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loài kỳ giông khổng lồ mới, họ nghi ngờ đây chính là loài lưỡng cư lớn nhất thế giới.

Loài mới được xác định bởi các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Động vật học London (ZSL) và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Luân Đôn, sử dụng DNA từ các mẫu vật của bảo tàng được thu thập vào đầu thế kỷ 20.

Phát hiện ra loài kỳ giông khổng lồ mới - 1
Loài kỳ giông Andrias sligoi.

17 mẫu vật của bảo tàng lịch sử và các mẫu mô trước đây đều được cho là của một loài kỳ giông khổng lồ hoang dã đến từ Trung Quốc, được biết đến với tên gọi là Andrias davidianus.

Tuy nhiên, phân tích mới đã xác định ba dòng di truyền khác biệt trong kỳ giông từ các hệ thống sông và dãy núi khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Những dòng dõi này đủ khác biệt về mặt di truyền mà chúng đại diện cho các loài riêng biệt: Andrias davidianus, Andrias sligoi và một loài thứ ba chưa được đặt tên.

Loài lớn nhất trong số ba loài, Andrias sligoi, có thể phát triển chiều dài lên tới hai mét, khiến nó trở thành loài lớn nhất trong số 8.000 loài lưỡng cư còn sống hiện nay.

Giáo sư Samuel Turvey cho biết: "Phân tích của chúng tôi cho thấy các loài kỳ giông khổng lồ của Trung Quốc đã phân tách từ 3,1 đến 2,4 triệu năm trước, tương ứng với thời kỳ hình thành núi ở Trung Quốc khi cao nguyên Tây Tạng tăng nhanh, có thể cô lập quần thể kỳ giông khổng lồ và dẫn đến sự tiến hóa của các loài khác nhau ở các cảnh quan khác nhau”.

Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc, hiện được phân loại là "Nguy cấp nghiêm trọng", đã từng lan rộng khắp miền trung, miền nam và miền đông Trung Quốc.

Giáo sư Turvey cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng sự hiểu biết mới về sự đa dạng loài của kỳ going đã đến kịp thời để hỗ trợ bảo tồn thành công của chúng”.

Melissa Marr, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, nói thêm rằng cần có sự can thiệp khẩn cấp để cứu những con kỳ giông khổng lồ Trung Quốc trong tự nhiên.

"Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng các biện pháp bảo tồn phù hợp nên được đưa ra nhằm bảo tồn tính toàn vẹn di truyền của từng loài khác nhau", cô nói.

Hiện tại có bốn con kỳ giông khổng lồ tại Sở thú London đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau khi nhưng kẻ buôn lậu cố gắng nhập lậu chúng.

Minh Long

Theo Mirror