Phát hiện hợp chất huỳnh quang đặc biệt từ bộ giáp của bọ cạp

(Dân trí) - Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học mới đây xác định hợp chất huỳnh quang đặc biệt trong bộ giáp của bọ cạp có thể giúp bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng hơn là có các tác dụng đặc biệt khác.

Phát hiện hợp chất huỳnh quang đặc biệt từ bộ giáp của bọ cạp - 1

Hầu hết các con bọ cạp phát sáng một màu xanh lam khi được chiếu sáng bởi ánh sáng cực tím hoặc ánh trăng tự nhiên. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào huỳnh quang này mang lại lợi ích cho các sinh vật, nhưng một số người đã suy đoán rằng nó hoạt động như một loại kem giúp bọ cạp tìm thấy bạn tình trong bóng tối.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã xác định được một hợp chất huỳnh quang mới từ bộ giáp bên ngoài của bọ cạp. Nhóm nghiên cứu nói rằng hợp chất này có thể bảo vệ những con bọ cạp khỏi ký sinh trùng.

Hơn 60 năm trước, các nhà khoa học lần đầu tiên nhận ra một khả năng đặc biệt với bộ giáp bên ngoài của bọ cạp là phát sáng dưới tia UV. Cho đến nay, chỉ có hai hợp chất huỳnh quang β-carboline and 7-hydroxy-4-methylcoumarin đã được xác định trong lớp giáp bên ngoài của sinh vật này.

Nhà nghiên cứu Masahiro Miyashita và các đồng nghiệp đã tự hỏi liệu có thể có các phân tử huỳnh quang khác với các tính chất hóa học khác nhau đã bị bỏ qua trong các nghiên cứu trước đây.

Để tìm hiểu các nhà nghiên cứu đã chiết xuất các hợp chất từ ​​các bộ giáp được lột xác của bọ cạp. Họ đã tinh chế hợp chất cho thấy sự phát huỳnh quang mạnh nhất và xác định cấu trúc của nó, đó là một este phthalate trước đây cho thấy có đặc tính chống nấm và chống ký sinh trùng trong các sinh vật khác.

Phát hiện này cho thấy phân tử mới mà các nhà nghiên cứu tìm thấy ở một số loài bọ cạp có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm ký sinh trùng ở những sinh vật này.

Trang Phạm

Theo Scitech Daily

Đang được quan tâm