Phát hiện bí quyết nấu ăn của người Maya từ chiếc nhà tiêu

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Người Maya đã phát minh ra một quy trình nấu ăn có thể tăng các đặc tính dinh dưỡng của ngô lên gấp mười lần, điều này được các chuyên gia phát hiện khi phân tích nhà tiêu ở Guatemala.

Phát hiện bí quyết nấu ăn của người Maya từ chiếc nhà tiêu - 1

Kim tự tháp của người Maya (Ảnh: Futura Sciences).

Những thứ này được phát hiện tại địa điểm San Bartolo, Cộng hòa Guatemala chúng có niên đại từ thời kỳ cổ điển, khoảng thế kỷ 8 và 9 trước Công nguyên.

Đây là bằng chứng lâu đời nhất về sự tồn tại của nhà vệ sinh của người Maya trên thế giới. Các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện ra trứng sán dây ở đó, cho thấy rằng những người Maya đã bị nhiễm bệnh tiêu chảy và suy nhược cơ thể.

Cùng với đó, họ cũng phát hiện ra "vòi rửa" của các nhà tiêu được dội bằng nước vôi. Điều đặc biệt hấp dẫn là dung dịch kiềm này còn được người Maya sử dụng cho quá trình nixtamal hóa (làm mềm ngô) hay tẩy các chất cặn bã được trong nhà vệ sinh. 

Nixtamal hóa là nền tảng của ẩm thực Mesoamerican thời cổ đại, họ dùng vôi để xử lý ngô giúp loại hạt này mềm hơn. Quá trình này bao gồm ngâm và nấu hạt ngô trong dung dịch có độ pH cơ bản, được sử dụng để làm mềm vỏ hạt.

Phát hiện bí quyết nấu ăn của người Maya từ chiếc nhà tiêu - 2
Lịch Tzolk'in là loại lịch thiêng, lịch bói của người Maya cổ đại (Ảnh: Jedisjeux).

Sự biến đổi các tính chất vật lý này, ngày nay vẫn còn được thực hiện để chế biến món súp làm từ hạt ngô hay nghiền chúng thành bột nhão cho bánh ngô và tamales.

Cách làm này làm tăng gấp 10 lần khả năng giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng như canxi và vitamin B3 từ ngô và niên đại của quá trình ngàn năm này từ Trung Mỹ giúp người ta có thể hiểu được một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất của các nền văn minh tiền Tây Ban Nha ở lục địa này.

Nghiên cứu về nhà tiêu của người Maya gần đây đã công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học.

Theo www.futura-sciences.com